Bình Định: Xây dựng văn hoá giao thông trong thanh, thiếu niên

Thứ tư, 17/11/2021 13:28 GMT+7

Hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên với văn hoá giao thông”, thời gian qua, các cấp bộ Ðoàn tỉnh Bình Định đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành luật giao thông trong ÐVTN ngày một nâng cao.

Những việc làm thiết thực

Tham gia ngày hội “Thanh niên với văn hoá giao thông” vừa được Huyện đoàn, Hội LHTN Việt Nam huyện Phù Cát tổ chức tại thị trấn Ngô Mây đã thu hút đông đảo các ĐVTN, học sinh tham gia. Theo Phó Bí thư Huyện đoàn Phù Cát Huỳnh Võ Huy, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công tác bảo đảm trật tự ATGT, thời gian qua Huyện đoàn luôn chú trọng triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền ATGT trong ĐVTN. Cụ thể, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã triển khai đến các cơ sở Đoàn ký cam kết ĐVTN không vi phạm pháp luật, nhất là pháp luật về giao thông đường bộ; chỉ đạo các Đoàn trường THPT trên địa bàn huyện thường xuyên duy trì mô hình “Cổng trường ATGT”; hướng dẫn giao thông khu vực cổng trường giờ cao điểm; bố trí giờ học, giờ tan trường hợp lý để tránh ùn tắc giao thông... Từ những mô hình này, tình trạng ùn tắc, va chạm giao thông trước cổng trường trong giờ tan học giảm hẳn, ý thức của học sinh, phụ huynh khi tham gia giao thông được nâng lên.


Hướng dẫn viên lái xe an toàn hướng dẫn ĐVTN huyện Phù Cát thực hành lái xe
trên phần mềm tại ngày hội “Thanh niên với văn hoá giao thông” năm 2021
       

Huyện đoàn Tuy Phước - cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào xây dựng văn hoá giao thông trong thanh niên thời gian qua đã đóng góp tích cực trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Điển hình, Huyện đoàn đã tổ chức triển khai lắp đặt các mô hình: “Thanh niên tuyên truyền văn hoá giao thông đến mọi người” tại các điểm nút giao thông trên địa bàn huyện, với những khẩu hiệu tuyên truyền về ATGT như: “Đã uống rượu bia không lái xe”, “Hãy nói không với rượu bia khi tham gia giao thông”, “ATGT là trách nhiệm của mọi người”…; tổ chức ra quân phát quang, làm thông thoáng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn; xây dựng cầu giao thông nông thôn…

Mặt khác, các cơ sở Đoàn trong tỉnh Bình Định đã ra quân thực hiện nhiều công trình, phần việc tham gia bảo đảm trật tự ATGT, tiêu biểu như: Ra quân làm 5,3 km đường bê tông nông thôn, triển khai lắp đặt 18 km công trình Thắp sáng đường quê góp phần hạn chế TNGT, bảo đảm ANTT trên các tuyến đường… Duy trì hiệu quả hoạt động của 11 bến đò ngang an toàn, 27 điểm giao cắt đường bộ - đường sắt; 89 đoạn đường thanh niên tự quản đảm bảo an toàn.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT tác động tích cực đến việc nâng cao ý thức của ĐVTN, thời gian qua, Tỉnh đoàn Bình Định đã chỉ đạo cho các cơ sở đoàn chủ động triển khai, đưa nội dung phổ biến pháp luật về ATGT vào các kỳ sinh hoạt hằng tháng, hằng quý cho ĐVTN và học sinh. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, giới thiệu những mô hình điển hình, cách làm hay trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn, áp phích tại những tuyến đường, khu phố, trường học… Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn còn vận động ĐVTN tham gia giữ gìn trật tự ATGT với những nội dung, như: Ra quân tuyên truyền, hướng dẫn giao thông; tổ chức diễn đàn, hội thi; thành lập và duy trì các đội thanh niên tình nguyện giữ gìn trật tự ATGT ở các địa bàn, nút giao thông trọng điểm...

Các cơ sở Đoàn trường học đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT cho học sinh với các nội dung thiết thực như: Diễn đàn, hội thi tuyên truyền về ATGT với chủ đề “Thanh niên với văn hóa giao thông”, “Tuổi trẻ với pháp luật”, thi tìm hiểu về kiến thức ATGT, xem phim tuyên truyền; vận động học sinh không sử dụng xe mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi và đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng khi điều khiển phương tiện hoặc ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy; duy trì hoạt động của 87 cổng trường ATGT.

Từ những việc làm thiết thực nói trên đã từng bước nâng cao ý thức, xây dựng văn hóa giao thông cho các ĐVTN, học sinh; đóng góp tích cực vào công tác đảm bảo trật tự ATGT trong toàn tỉnh.

Anh Nguyễn Thành Trung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Bình Định cho biết: Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ nay đến cuối năm 2021, tuổi trẻ Bình Định tiếp tục tận dụng mạng xã hội tuyên truyền về văn hóa giao thông. Đồng thời tiếp tục duy trì các đội tình nguyện sẵn sàng tham gia nhiệm vụ đảm bảo ATGT trong các đợt cao điểm; phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT theo hướng đổi mới về nội dung và hình thức; duy trì và nhân rộng các mô hình, phần việc tốt, cách làm hay, sáng tạo của ĐVTN tham gia đảm bảo trật tự ATGT; tăng cường tập huấn, đào tạo kỹ năng cho đội ngũ tuyên truyền viên... Từ đó, từng bước xây dựng được văn hóa khi tham gia giao thông của ĐVTN, học sinh đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

Nguồn: Báo Bình Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)