Chi đoàn Phòng CSGT đường bộ tỉnh Bạc Liêu: Lan tỏa thông điệp “Một ý thức - Triệu niềm vui”

Thứ hai, 20/12/2021 14:31 GMT+7

Với mục đích tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông, Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (CSGTĐB) - Công an tỉnh Bạc Liêu đã triển khai mô hình lắp đặt pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông với thông điệp “Một ý thức - Triệu niềm vui”. Đây là cách làm mới, sáng tạo của đơn vị trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp không thể tổ chức các hoạt động tập trung đông người để tuyên truyền trực tiếp.

Theo thống kê, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có xu hướng giảm qua các năm trên cả 3 mặt: số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, gần đây vẫn còn xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của người dân. Tại các nút giao thông quan trọng như ngã ba, ngã tư, đặc biệt ở khu vực trung tâm có mật độ dân cư tham gia giao thông đông đúc với đa dạng các loại hình phương tiện giao thông nên thường xảy ra không ít vụ tai nạn. Điều đáng quan tâm là nguyên nhân gây ra các vụ TNGT lại xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông. Chính vì lẽ đó, để đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Chi đoàn Phòng CSGTĐB đã sáng tạo mô hình lắp đặt pa-nô, khẩu hiệu tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông với thông điệp “Một ý thức - Triệu niềm vui”.


Chi đoàn Phòng CSGTĐB lắp đặt pa nô, khẩu hiệu
tuyên truyền trên địa bàn TP. Bạc Liêu

Đại úy Trương Tấn Tài - Phó Đội trưởng, Bí thư Chi đoàn Phòng CSGTĐB, cho biết: “Mô hình này được triển khai trên toàn tỉnh Bạc Liêu. Hiện đã lắp đặt 22 pa nô ở trụ đèn tín hiệu giao thông của TP. Bạc Liêu và trên tuyến Quốc lộ 1 đi qua các huyện Vĩnh Lợi, Hòa Bình, thị xã Giá Rai. Việc lắp đặt pa nô đảm bảo tính thẩm mỹ, đúng quy cách và an toàn. Thông qua những khẩu hiệu ý nghĩa, ngắn gọn, dễ hiểu nhằm nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, góp phần làm giảm TNGT trên địa bàn tỉnh”.

Trước đây, những khẩu hiệu về an toàn giao thông thường mang tính mệnh lệnh, nghiêm cấm như: “Cấm phóng nhanh, vượt ẩu”, “Không được chở quá người quy định”… Tuy chúng ngắn gọn dễ thuộc, song nhìn chung rất khô khan, chưa dễ thấm và chuyển hóa thành hành vi ứng xử đúng luật, có văn hóa của người tham gia giao thông. Nhận thấy điều đó, Chi đoàn Phòng CSGTĐB đã xây dựng các khẩu hiệu “mềm hóa” hướng đến chiều sâu trách nhiệm, đánh động đến tình cảm và văn hóa của người tham gia giao thông. Cụ thể là “Đi đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn”, “Đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang khi đi mô tô, xe máy”, “Phía trước tay lái là sự sống. Hãy lái xe bằng cả trái tim”…

Ngoài hoạt động trên, thời gian qua, Chi đoàn Phòng CSGTĐB cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và các quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thông qua cẩm nang tuyên truyền, tờ rơi, băng rôn. Cùng với công tác tuyên truyền, Chi đoàn Phòng CSGTĐB còn tham gia xuống đường tuần tra, kiểm soát giao thông, kịp thời nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm.

Bằng những việc làm cụ thể, Chi đoàn Phòng CSGTĐB đã góp phần làm thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi tự giác chấp hành của người tham gia giao thông, tiến tới xây dựng môi trường văn hóa giao thông an toàn, thân thiện.

Nguồn: Báo Bạc Liêu

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)