Mũ bảo hiểm luôn là bạn đồng hành với con trẻ

Thứ sáu, 06/05/2022 09:40 GMT+7

Tai nạn giao thông có thể xảy ra ở mọi lúc, mọi nơi và bất cứ nơi nào và không ai biết được điều gì sẽ xảy ra khi lưu thông trên đường, chỉ cần người đi xe máy bất cẩn hay lơ là thì lập tức có thể gây ra tai nạn. Đặc biệt là trên xe máy có chở con trẻ, nếu con trẻ không đội mũ(nón) bảo hiểm lỡ không may xảy ra tai nạn sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Nhà tôi ở đối diện một trường tiểu học vùng ven TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), hàng ngày tôi thường để ý hầu hết cha mẹ chở con bằng xe máy đến trường học trên đầu đều có trang bị nón bảo hiểm cho mình và cho con.

Tuy nhiên, bên cạnh cũng còn không ít cha mẹ lại “quên” đội nón bảo hiểm cho con khi ngồi trên xe máy. Không biết những trường hợp này do cha mẹ quên nón hay là do sự chủ quan cho rằng đưa đón con trên đoạn đường ngắn từ nhà đến trường nên không cần đội nón. Nhưng dù rằng có trường hợp nào đi chăng nữa thì cha mẹ không nên lơ là và chủ quan về vấn đề này. Vẫn biết đội nón bảo hiểm cho con trẻ có một số bất tiện như nhiều người viện dẫn nhưng cũng không đáng để chúng ta từ chối một biện pháp đảm bảo an toàn cho con em mình.


Ảnh minh họa

Như chúng ta biết, tai nạn giao thông có thể xảy ra ở mọi lúc, mọi nơi và bất cứ nơi nào và không ai biết được điều gì sẽ xảy ra khi lưu thông trên đường, chỉ cần người đi xe máy bất cẩn hay lơ là thì lập tức có thể gây ra tai nạn. Đặc biệt là trên xe máy có chở con trẻ, nếu con trẻ không đội nón bảo hiểm lỡ không may xảy ra tai nạn sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Bởi khi xảy ra tai nạn phản xạ người lớn nhanh nhẹn nhưng vẫn có thể bị thương rất nặng. Còn đối với con trẻ, phản xạ chậm do vậy khi gặp tai nạn càng nguy hiểm hơn.

Ở nước ta có những quy định pháp luật rõ ràng về quy định trẻ em cũng cần phải đội nón bảo hiểm khi ngồi trên mô tô hay xe gắn máy từ 6 tuổi trở lên. Nếu người điều khiển mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự như mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm chở trẻ ngồi trên xe không đội nón bảo hiểm, hoặc không cài quai đúng quy cách sẽ bị phạt tiền. Thế nhưng, vẫn còn một số cha mẹ còn cái nhìn lơ là và chủ quan về vấn đề này. Do đó, việc đội nón bảo hiểm cho con trẻ khi ngồi xe máy là việc làm rất cần thiết. Người lớn chúng ta đừng có những hành động theo suy nghĩ cá nhân cũng như về sự hời hợt, bất cẩn của mình mà để con trẻ phải trả giá bằng sức khỏe. Ngoài ra, có một điều chúng ta phải ý thức rằng không nên xem nón bảo hiểm là vật cản mà phải xem đây là bạn đồng hành không chỉ bảo vệ bản thân mình mà còn bảo vệ con trẻ của mình trên mọi nẻo đường, giúp hạn chế tối đa tổn thương khi xảy ra va chạm.

Nguồn: Báo Bình Thuận

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)