Bắc Ninh: Triển khai hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT

Thứ sáu, 13/05/2022 14:28 GMT+7

Thời gian qua, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. TNGT giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương; kết cấu hạ tầng giao thông được cải thiện; ý thức của người tham gia giao thông từng bước được nâng cao...Tuy nhiên, số người chết vì TNGT vẫn ở mức cao, tình trạng vi phạm TTATGT còn diễn biến phức tạp, vì thế công tác bảo đảm TTATGT cần sự chung tay, vào cuộc của toàn xã hội.

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Quán triệt tinh thần Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư T.Ư Đảng và các Chỉ thị, Nghị quyết về công tác bảo đảm TTATGT của Tỉnh ủy, UBND tỉnh như: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa… hàng năm, Ban ATGT tỉnh đều xây dựng và ban hành trên dưới 40 văn bản chỉ đạo tới các cấp, ngành, đơn vị, địa phương về công tác bảo đảm TTATGT... Nhờ đó mà nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh đã được triển khai đồng bộ và hiệu quả, góp phần kéo giảm TNGT ở cả 3 tiêu chí.

Thực hiện năm ATGT 2022 với Chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” với tinh thần “Vì sức khỏe, tính mạng của người tham gia giao thông”, ngay từ đầu năm, Ban ATGT tỉnh xây dựng và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT, như chỉ đạo nâng cao chất lượng trong đào tạo, sát hạch lái xe, đăng kiểm, hay tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường; duy tu bảo dưỡng đường, xử lý những tồn tại bất cập về hạ tầng và tổ chức giao thông… Duy trì và nhân rộng những mô hình giáo dục về bảo đảm TTATGT trong nhà trường như “Đi đến trường an toàn - Về đến nhà an toàn”, “Cổng trường ATGT”, “Xếp hàng đón con”… góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sớm hình thành “văn hóa giao thông” cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ngoài ra, nhiều hình thức tuyên truyền lưu động, sân khấu hóa, treo các panô hình ảnh về văn hóa giao thông, về tác hại của rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông cũng như phổ biến pháp luật về TTATGT…ở nhiều cơ quan đơn vị, đoàn thể, địa phương đều được triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả cao. Nổi bật là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT” được Ban ATGT tỉnh phối hợp với Uỷ ban MTTQ tỉnh triển khai sâu rộng trong cộng đồng dân cư và trở thành nhân tố chủ yếu góp phần bảo đảm ATGT từ cơ sở...

Ông Nguyễn Thanh Phương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh khẳng định: Mặc dù tình hình TT ATGT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, song thời gian tới vẫn cần sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp, ngành chức năng, đặc biệt nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương. Các mô hình, điển hình về vận động toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT tại cộng đồng dân cư cần được lực lượng chức năng, các tổ chức, đoàn thể, đơn vị, địa phương duy trì và nhân rộng; đồng thời triển khai nhiều giải pháp kìm chế, kéo giảm TNGT và ùn tắc giao thông đường bộ một cách bền vững, tiến tới xây dựng một xã hội có giao thông an toàn, văn minh, hiện đại, thân thiện và bền vững.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, 4 tháng đầu năm, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 20 vụ TNGT, làm chết 17 người, bị thương 5 người. So với 4 tháng đầu năm 2021, giảm 3 vụ (13%), giảm 5 người chết (22,7%), giảm 2 người bị thương (28,6%). Trong công tác tuần tra kiểm soát, lượng lượng chức năng toàn tỉnh lập biên bản xử lý 6.309 trường hợp vi phạm, thu nộp Kho bạc Nhà nước gần 9,3 tỷ đồng.

Đặt mục tiêu kéo giảm TNGT ở cả ba tiêu chí từ 5- 10% trong năm 2022 và duy trì mức giảm ở những năm tiếp theo, từ đầu năm đến nay, Ban ATGT tỉnh xây dựng và triển khai nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT. Trong đó, tăng cường tuần tra kiểm soát, đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật về TTATGT đến người dân được coi là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của lực lượng chức năng. Trước mắt là bảo đảm thông suốt, an toàn trên các tuyến đường trong thời gian diễn ra các hoạt động, sự kiện, nội dung thi đấu của các đoàn thể thao tại SEA Games 31. Nhiệm vụ này đã được Phòng CSGT Công an tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, phương án và triển khai đồng bộ, quyết liệt từ nhiều tháng nay.

Ngoài việc huy động tối đa lực lượng, phương tiện nghiệp vụ tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, Phòng CSGT Công an tỉnh, công an thành phố Từ Sơn, thành phố Bắc Ninh còn tiến hành rà soát và kịp thời bổ sung cắm thêm các biển chỉ đường tới các địa điểm thi đấu SEA Games 31; có phương án phân luồng giao thông, ưu tiên di chuyển của Ban Tổ chức, các đoàn thể thao từ khách sạn tới địa điểm thi đấu; chủ động phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông, phòng chống đua xe trái phép. Xây dựng và tổ chức diễn tập phương án đón, dẫn đoàn, bảo đảm tuyệt đối an toàn, không để xảy ra tình trạng ùn tắc hoặc TNGT nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hoạt động, thời gian tập luyện, thi đấu của các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)