Quảng Ninh: Xử lý nghiêm hành vi không đội MBH khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy điện

Thứ sáu, 13/05/2022 14:31 GMT+7

Theo thống kê của Ban ATGT Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT đã tiến hành xử phạt trên 5.000 trường hợp người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy điện vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm (MBH) theo quy định.

Điều đó cho thấy, mặc dù công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm đã được thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức, nhưng một bộ phận người dân vẫn xem nhẹ các quy định an toàn, coi thường luật pháp.

Việc tăng cường xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bằng xe mô tô và xe máy điện trong thời gian qua đã được Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh) thực hiện rất quyết liệt và thường xuyên. Bên cạnh công tác xử lý vi phạm, cán bộ Đội CSGT số 2 cũng tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người vi phạm tại chỗ, qua đó góp phần không nhỏ vào việc nâng cao ý thức chấp hành cho người dân.

Cán bộ Đội CSGT số 2 lập biên bản xử lý vi phạm hành vi
không đội MBH khi tham gia giao thông bằng xe mô tô.

Để tìm hiểu thực tế, nhóm phóng viên đã đi cùng cán bộ Đội CSGT số 2 lập chốt kiểm tra người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy điện trên QL18, đoạn đi qua địa bàn phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Chỉ khoảng 1 giờ lập chốt tại đây, lực lượng CSGT đã lập biên bản hơn 10 trường hợp điều khiển xe mô tô, hoặc ngồi sau không đội MBH theo quy định. Cá biệt, có trường hợp người điều khiển xe mô tô chở trẻ em trên 6 tuổi, song cả 2 đều không đội MBH.

Trung tá Nguyễn Quốc Trình, Đội phó Đội CSGT số 2, cho biết: Nhiều người khi bị lập biên bản xử lý giải thích việc không đội MBH của mình là chỉ di chuyển một đoạn đường ngắn, nên ngại đội, hoặc chưa kịp đội… Tuy nhiên, chúng tôi nghiêm khắc xử lý vi phạm, vì việc tuyên truyền buộc phải đội MBH khi điều khiển xe mô tô, xe máy điện khi tham gia giao thông đã được thực hiện thường xuyên, không thể nói là không biết.

Để nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, trong đó có việc buộc phải đội MBH đã được thực hiện từ rất lâu, trong Nghị định 123/2021/NĐ-CP về sửa đổi các nghị định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không dân dụng đã tăng nặng mức xử phạt. Người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy điện không đội MBH bị phạt từ 400.000-600.000 đồng (Nghị định 100/2019/NĐ-CP là từ 200.000-400.000 đồng).

Bên cạnh việc tăng cường công tác xử phạt hành vi vi phạm không đội MBH khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy điện, tỉnh Quảng Ninh cũng được Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá rất cao đối với công tác tuyên truyền.

Theo đó, tính đến thời điểm này, Quảng Ninh đã tổ chức trên 20 cuộc tuyên truyền luật giao thông mang chủ đề “Nâng cao ý thức đội MBH khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy điện” cho mọi tầng lớp nhân dân, qua đó nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho người dân. Bên cạnh đó, lực lượng ĐVTN ở cơ sở cũng đóng góp rất nhiều vào việc tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân nhận thức về việc khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô tô, xe máy điện phải nghiêm chỉnh chấp hành đội MBH theo quy định.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Phạm Hồng Thái cho biết: Chúng tôi yêu cầu các cơ sở đoàn phải tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật giao thông đến từng hộ dân. Đặc biệt, dịp hè sắp tới khi học sinh, sinh viên được nghỉ học về nhà, công tác tuyên truyền luật giao thông phải thực hiện nhiều hơn và bằng các hình thức đa dạng, thu hút mọi người tham gia, từ đó nhận thức được việc đội MBH khi lưu thông bằng xe mô tô, xe máy điện là điều cần thiết.

Để hạn chế những chấn thương không đáng có trong quá trình điều khiển xe mô tô, xe gắn máy của người dân, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực trong công tác tuyên truyền và xử lý hành vi không đội MBH. Mong rằng mỗi người dân khi tham gia giao thông hãy tuân thủ Luật giao thông vì đó không chỉ là một hành vi đẹp, mà còn để bảo vệ cho chính bản thân mình và người thân trong gia đình.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)