Bắc Ninh: Thành phố Từ Sơn triển khai nhiều giải pháp kéo giảm TNGT

Thứ sáu, 23/09/2022 14:24 GMT+7

Bám sát chỉ đạo, chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường tuần tra kiểm soát, rà soát bất cập về hạ tầng và tổ chức giao thông hay nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác bảo đảm trật tự ATGT…đã và đang là những giải pháp được Ban ATGT thành phố Từ Sơn triển khai, thực hiện đồng bộ, quyết liệt thời gian qua.

Nhờ đó, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, TNGT được kìm chế, giảm dần ở cả 3 tiêu chí.

Ông Nguyễn Đức Quang, Trưởng phòng Quản lý Đô thị, Phó Trưởng Ban ATGT thành phố Từ Sơn cho hay: Bám sát chủ đề của năm ATGT 2022 là “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” với tinh thần “Vì sức khỏe, tính mạng của người tham gia giao thông” và thực hiện các Nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của các cấp, ngành, như “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT, kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông”…, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng thành phố chủ động xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch công tác, huy động tối đa lực lượng, phương tiện tham gia vào công tác bảo đảm trật tự ATGT. Nhờ đó mà trong 6 tháng đầu năm 2022, TNGT trên địa bàn thành phố Từ Sơn tiếp tục được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể là giảm 1 vụ TNGT (13%), giảm 1 người chết (33%).

Một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả được lực lượng chức năng của thành phố duy trì và triển khai có hiệu quả là tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Những lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT và hành vi gây mất trật tự ATGT, như phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai phần đường, làn đường, vi phạm về nồng độ cồn, chở hàng quá tải trọng, quá số người quy định, không đội MBH khi đi xe mô tô, xe gắn máy…đều bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng của thành phố Từ Sơn xử lý 1.373 trường hợp, thu nộp Kho bạc Nhà nước gần 2 tỷ đồng. Riêng tháng 8- 2022, có 225 trường hợp vi phạm trật tự ATGT bị xử phạt, trong đó có 128 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 67 trường hợp quá tải trọng…Kho bạc Nhà nước thu đến hơn 1 tỷ đồng.

Cực lượng chức năng phường xử lý các trường hợp vi phạm hành lang ATGT quanh khu chợ Giàu.

Cùng với việc tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông thì một tuần 2 buổi, đội CSGT thành phố Từ Sơn đều tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cho người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên và công nhân trong các khu, cụm công nghiệp. Ngoài ra, còn lập tổ công tác ứng trực ở các ngã ba, ngã tư, như ĐT 295B với ĐT 295, ĐT295B với ĐT 277, chợ Giầu, dốc Sặt, chùa Dận… để duy trì công tác bảo đảm an toàn, thông thoáng cho các tuyến đường, tuyến phố.

Ban ATGT tỉnh cũng đẩy mạnh và đa dạng hoá hình thức tuyên truyền về trật tự ATGT, từ treo pa nô, áp phích, khẩu hiệu về trật tự ATGT trên các tuyến đường, cổng trường, cổng chợ…đến tổ chức tuyên truyền trong các hội nghị, các buổi sinh hoạt của các hội, đoàn thể, hay trong các trường học, khu dân cư. Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông của thành phố, Đài truyền thanh các phường cũng tăng thời lượng tuyên truyền, phổ biến về các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo đảm trật tự ATGT, các quy định, hình thức xử phạt vi phạm; các điểm bất cập về tổ chức và hạ tầng giao thông, điểm tiềm ẩn, nguy cơ xảy ra TNGT và cách phòng tránh TNGT...

Đối với công tác bảo vệ hành lang ATGT, lực lượng chức năng của thành phố cũng triển khai thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, triệt để, công bằng, công khai, minh bạch, đồng thời có biện pháp quản lý để không xảy ra tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền nhắc nhở các hộ vi phạm tự ý tháo dỡ lều quán, mái hiên, mái vẩy, biển quảng cáo đặt sai qui định…từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của thành phố còn tổ chức ký cam kết cho gần 2 nghìn hộ không lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi buôn bán kinh doanh, để nguyên vật liệu xây dựng; thu giữ khoảng 1 nghìn tang vật các loại, như biển quảng cáo, bàn, ghế, ô bạt, chiếu, đồ chơi…

Hướng tới mục tiêu kéo giảm TNGT ở cả 3 tiêu chí từ 5- 10%, Ban ATGT các cấp của thành phố Từ Sơn tiếp tục phát động toàn dân tham gia hưởng ứng công tác bảo đảm trật tự ATGT trong các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT dưới nhiều hình thức, nội dung phong phú đến các tầng lớp nhân dân. Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT; khắc phục những bất cập về hạ tầng và tổ chức giao thông, làm ảnh hưởng đến trật tự ATGT; xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán, làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng tới trật tự ATGT thành phố…

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)