Bình Định: Chung tay giảm gánh nặng từ tai nạn giao thông

Thứ hai, 21/11/2022 09:54 GMT+7

“Tưởng nhớ người đi - vì người ở lại” - thông điệp của Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (20/11) năm nay là dịp để nhắc nhở mọi người về những tổn thất do tai nạn giao thông gây ra. Từ đó, tự hình thành cho mình thói quen phải tham gia giao thông an toàn, vì mình và vì mọi người.

Đã gần nửa năm trôi qua, nhưng chị Võ Thị Huyền My (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn chưa lấy lại thăng bằng, bởi người chồng - trụ cột của gia đình là anh P.P.Q đã vĩnh viễn ra đi vì TNGT. Kể từ đó, sau một ngày phụ hồ nặng nhọc, chị My còn tranh thủ nhận hàng gia công vào buổi tối để có thêm tiền trang trải cuộc sống. 

Ban ATGT tỉnh Bình Định thăm hỏi, chia sẻ nỗi đau mất con trai vì TNGT

với bà Phan Thị Tâm(ở thôn Nhơn Thuận, xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn)

“2 cháu lớn tự lo được rồi, giờ tôi gắng làm lo cho 2 đứa nhỏ ăn học đàng hoàng. Cũng hoang mang, cũng tủi thân lắm chứ, nhưng vì các con nên mình phải gắng từng ngày, người ta gắng một thì mình gắng ba để con thơ không phải thiệt thòi, thua thiệt”, chị xúc động nói.

Chị Phạm Thị Duy (xã An Toàn, huyện An Lão) may mắn giữ lại được mạng sống, song gần nửa tháng nay, chị phải điều trị tại bệnh viện, cả gia đình thay phiên nhau chăm sóc. Ngày 5/11, khi chị đi xe máy đến xã An Hòa (huyện An Lão), xảy ra va chạm với 1 xe tải khiến chị bị chấn thương sọ não. Chị từng là người khỏe mạnh, nuôi sống gia đình, nhưng nay gia đình chị như khánh kiệt bởi phải lo chạy chữa thuốc thang cho chị. 

Một trường hợp khác, anh Đinh Văn Lai (xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) tuy vẫn nhận thức được xung quanh, nhưng mọi sinh hoạt của anh đều phải cậy nhờ vào người thân. Trong một lần đi làm vườn về, anh bị TNGT. “Tôi bị liệt, vợ bỏ đi, cuộc sống gia đình chật vật. 2 con cũng phải nghỉ học sớm để mưu sinh. Cũng may xóm làng và hội phụ nữ thường xuyên quan tâm nên cũng phần nào thấy ấm lòng”, anh Lai chia sẻ.

Có tận mắt chứng kiến từng hoàn cảnh, từng mảnh đời phải hứng chịu những nỗi đau dai dẳng từ TNGT mới thấy rằng đó thực sự là một gánh nặng cho gia đình, xã hội. Những ngày này, chúng tôi có dịp cùng các nhà hảo tâm đến thăm những gia đình nạn nhân của TNGT để động viên, chia sẻ, giúp họ vơi bớt phần nào nỗi đau và gánh nặng kinh tế do TNGT gây ra. 

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc Công ty Bảo Việt Bình Định - một trong những doanh nghiệp đồng hành cùng Ban ATGT tỉnh trong chuỗi hoạt động tưởng niệm các nạn nhân TNGT năm nay, cho biết: “Chúng tôi quan niệm, đi đôi với việc phát triển kinh doanh bền vững, hoạt động an sinh xã hội cũng phải được chú trọng. Việc quan tâm, hỗ trợ kịp thời giúp nạn nhân TNGT vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống cũng là trách nhiệm của mình đối với cộng đồng”.

Có thể nói, TNGT ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, đời sống hằng ngày của mỗi người, gây gánh nặng cho xã hội. Mỗi người phải hình thành thói quen tham gia giao thông an toàn, không phóng nhanh vượt ẩu, không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia…   

"Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT năm nay tại Bình Định được phát động và tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh. Ông Trần Thanh Dũng, Giám đốc Sở GTVT, Phó Trưởng Ban thường trực Ban ATGT tỉnh Bình Định cho biết: “Chúng tôi tổ chức thăm hỏi, động viên, trao quà và có hình thức giúp đỡ phù hợp các gia đình nạn nhân TNGT, đặc biệt là các gia đình nạn nhân tử vong có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là dịp để tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về giao thông cho mọi người, mọi nhà hãy tạo cho mình thói quen tham gia giao thông an toàn”. 

Nguồn: Báo Bình Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)