Đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở thị xã Phú Thọ

Thứ hai, 28/11/2022 15:32 GMT+7

Thị xã Phú Thọ là địa bàn có phương tiện tham gia giao thông cả đường bộ, đường thuỷ và đường sắt nên công tác quản lý các phương tiện còn gặp nhiều khó khăn.

Cùng với đó, thị xã đang trong quá trình phát triển hạ tầng giao thông, còn nhiều tuyến đường nhỏ hẹp bất cập về tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như tổ chức giao thông... Đây là những nguyên nhân chủ yếu tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Để giải quyết tình trạng này, thời gian qua, thị xã Phú Thọ, đặc biệt là lực lượng Công an thị xã đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp nhằm thiết lập lại trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn.

Công an thị xã kiểm tra kích thước thành thùng xe của phương tiện giao thông.

Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATGT cho mỗi người dân, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT kết hợp với tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm được thị xã và ngành chức năng, các xã, phường thường xuyên quan tâm, triển khai thực hiện. Trong đó, tuyên truyền phổ biến giáo dục, pháp luật ATGT với hình thức sinh động, nội dung phong phú, hướng đến nhiều đối tượng khác nhau được xem là giải pháp chủ yếu, quan trọng hàng đầu trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho người dân, đảm bảo TTATGT, kiềm chế tai nạn giao thông...

Với mục tiêu phòng ngừa ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, đảm bảo TTATGT trên địa bàn, Công an thị xã đã tích cực tham mưu cho Ban An toàn giao thông chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các đợt cao điểm bảo đảm TTATGT. Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuần tra xử lý các lỗi là nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn giao thông như xe quá khổ quá tải, chạy quá tốc độ, tránh và vượt sai quy định, đi không đúng phần đường, điều khiển xe trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định...

Cùng với đó, lực lượng Công an thị xã đổi mới phương pháp tuần tra kiểm soát, tăng cường tuần tra lưu động và kiểm tra theo chuyên đề; duy trì quân số trực 100% vào các ngày lễ, Tết... Ngoài ra, lực lượng Công an thị xã còn thường xuyên khảo sát, phát hiện những bất cập mới phát sinh trong công tác tổ chức giao thông, để thị xã và ngành chức năng có biện pháp sửa chữa khắc phục, bổ sung hệ thống cọc tiêu, biển báo nguy hiểm, biển hạn chế tốc độ, bổ sung và sửa chữa hệ thống đèn đường chiếu sáng về ban đêm.

Năm 2022, Công an thị xã Phú Thọ đã thực hiện tốt các chuyên đề: Kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy; xử lý xe quá khổ, quá tải; xử lý tốc độ và các kế hoạch của Công an tỉnh. Kết quả xử lý vi phạm TTATGT từ ngày 13/12/2021 đến ngày 12/10/2022, Đội Cảnh sát giao thông- Trật tự, Công an thị xã đã tuần tra, phát hiện và xử lý trên 3.800 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 3,2 tỉ đồng. Trong đó, tước giấy phép lái xe 83 trường hợp, thông báo kiểm định 13 trường hợp, tước phù hiệu một trường hợp; tạm giữ 20 xe ô tô, 352 xe mô tô; 143 xe gắn máy, xe máy điện các loại, 9 xe đạp máy, 3.329 giấy tờ xe các loại...

Cũng trong thời gian qua, thông qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông và phối hợp với Phòng Quản lý đô thị đã làm tốt công tác giải tỏa hành lang ATGT và họp chợ lấn chiếm lòng, lề đường tại địa bàn các xã, phường; tập trung nhắc nhở, xử lý số phương tiện ô tô, xe máy dừng, đỗ không đúng quy định.

Trung tá Trần Đại Nghĩa- Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông-Trật tự, Công an thị xã cho biết: Trong quá trình tuần tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, chúng tôi thường xuyên kết hợp giải thích tuyên truyền các quy định về Luật giao thông đường bộ để người tham gia giao thông hiểu và chấp hành. Tuy nhiên, số lượng phương tiện giao thông cá nhân đường bộ ngày càng tăng, từ ngày 13/12/2021 đến 12/10/2022, trên địa bàn thị xã đã tiến hành đăng ký mới 1.429 xe mô tô, xe máy; 520 xe máy điện và 151 xe ô tô, chưa kể hồ sơ sang tên, chuyển đến, cấp lại... Bên cạnh đó, hạ tầng chưa phù hợp, đáp ứng nhu cầu thực tế; người tham gia giao thông chưa tuân thủ pháp luật một cách nghiêm túc và tự giác. Đây là yếu tố chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông, làm cho việc kiềm chế tai nạn giao thông chưa thật sự bền vững.

Thời gian tới, thị xã Phú Thọ tiếp tục tăng cường sự lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác đảm bảo TTATGT. Đặc biệt, lực lượng Công an thị xã tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh và của Bộ Công an; tiếp tục thực hiện công tác nắm tình hình địa bàn, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm TTATGT; tăng cường quản lý hành lang ATGT; xây dựng và nhân rộng các mô hình văn hóa giao thông tại các địa bàn khu dân cư, đoạn đường ATGT, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”./.

Nguồn: Báo Phú Thọ

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)