TP Quy Nhơn: Tập trung xử lý vi phạm về nồng độ cồn

Thứ hai, 28/11/2022 15:10 GMT+7

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đang tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia và sử dụng chất kích thích...

19 giờ 30 phút ngày 25/11, tại đường Lý Thái Tổ (TP Quy Nhơn), tổ công tác tuần tra lưu động đã dừng ngẫu nhiên 2 trường hợp điều khiển mô tô đang lưu thông để đo nồng độ cồn, cả 2 trường hợp này đều vi phạm.

“Tôi nắm rõ quy định, biết đã uống rồi mà điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì rất nguy hiểm, nhưng hôm nay gặp bạn bè vui quá nên có chút quá chén”, anh N.M.T. (ở phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) thừa nhận lỗi của mình sau khi được CSGT thông báo vi phạm.

Đáng chú ý, khi thấy CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, nhiều trường hợp cố tình tăng tốc tìm đường né hoặc tìm cách đối phó khi CSGT yêu cầu thổi máy đo nồng độ cồn, như chỉ thổi nhẹ, ngắt quãng khiến máy đo không ra được kết quả. Khi kết quả có nồng độ cồn trong hơi thở thì “cù nhây”, không chịu xuất trình giấy tờ, không chịu hợp tác làm việc hoặc không ký biên bản vi phạm, dù đã được giải thích rõ ràng.

 


Cảnh sát giao thông (CA TP Quy Nhơn)
đo nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông

Đơn cử trường hợp một người đàn ông trung niên điều khiển mô tô lưu thông trên đường Nguyễn Thị Định, sau khi lực lượng chức năng ra hiệu lệnh dừng xe đã chấp hành ngay. Tuy nhiên, người này không chịu thổi vào ống đo nồng độ cồn; nói xe và giấy tờ của con trai. Phải mất gần 20 phút sau, người này mới chấp hành thổi.

Được biết, thời gian qua, Đội CSGT - Trật tự (CA TP Quy Nhơn) thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát vào ban đêm tại các tuyến đường chính của trung tâm thành phố (nơi có mật độ giao thông cao và đông nhà hàng, quán nhậu, karaoke…) để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về sử dụng rượu, bia, chất kích thích khi tham gia giao thông.

Cụ thể, từ đầu năm 2022 đến nay, Đội đã kiểm tra, đo nồng độ cồn hàng nghìn trường hợp người điều khiển ô tô, xe máy tham gia lưu thông. Qua đó, đã phát hiện, xử lý trên 1.000 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, 2 trường hợp có sử dụng ma túy, với tổng tiền phạt hơn 5 tỷ đồng. Riêng sau 10 ngày ra quân cao điểm đảm bảo trật tự ATGT trước, trong và sau tết Nguyên đán và các lễ, hội đầu Xuân Quý Mão 2023, CSGT TP Quy Nhơn đã xử lý hơn 50 trường hợp vi phạm, phạt hơn 150 triệu đồng.

Theo Trung tá Ngô Hoài Bảo, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự (CA TP Quy Nhơn), Đội chú trọng tuần tra lưu động để tránh việc lái xe vi phạm canh chừng, né tránh lực lượng làm nhiệm vụ tại một điểm cố định. Bình quân có 3 buổi/tuần tập trung xử lý chuyên đề về nồng độ cồn theo những khung giờ, địa điểm phù hợp. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng đều sử dụng camera ghi lại mọi hoạt động công tác. Các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, chống đối người thi hành công vụ đều được ghi lại để làm căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Có thể nói, nguyên nhân dẫn đến TNGT một phần là do người tham gia giao thông không chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, tập trung vào các lỗi: Sử dụng rượu bia, chất kích thích khi tham gia giao thông, thiếu chú ý quan sát. TNGT xảy ra chủ yếu từ 15 - 22 giờ; đối tượng gây tai nạn chủ yếu là người điều khiển mô tô, xe gắn máy.

“Các trường hợp sau khi sử dụng rượu, bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ không an toàn, dễ gây ra TNGT. Do vậy, lãnh đạo Công an thành phố đã quán triệt và chỉ đạo Đội thường xuyên ra quân vào những khung giờ cao điểm để kiểm tra, xử lý vi phạm này; tập trung xử lý mạnh hơn trong đợt cao điểm đảm bảo ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023”, Trung tá Bảo nói.

Nguồn: Báo Bình Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)