Tuyên truyền nâng cao nhận thức Luật Giao thông đường bộ cho học sinh ở Sơn La

Thứ ba, 07/03/2017 15:11 GMT+7

Qua công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh thời gian qua cho thấy, tình trạng học sinh vi phạm các quy định khi tham gia giao thông vẫn diễn ra, với các lỗi chủ yếu như: vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, phần đường, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng hai, hàng ba, đánh võng... gây mất trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) hướng dẫn học sinh thủ tục đăng ký xe đạp điện

Để nâng cao nhận thức pháp luật nói chung và pháp luật về giao thông nói riêng, hình thành ý thức tự giác tuân thủ chấp hành pháp luật cho mỗi học sinh khi tham gia giao thông; tạo môi trường giao thông trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện, từng bước hình thành “văn hóa giao thông” trong mỗi người khi tham gia giao thông, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) vừa tăng cường tuần tra, kiểm soát vừa đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ cho học sinh. Đây là nội dung được toàn lực lượng chú trọng, thực hiện thường xuyên.

Hằng năm, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phối hợp với các trường học trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, tập trung vào kỹ năng tham gia giao thông, các hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông như: tự giác chấp hành nghiêm quy tắc giao thông đường bộ; cách xử lý các tình huống khi có tai nạn giao thông xảy ra; các biển báo và tín hiệu đèn giao thông; kiến thức pháp luật về an toàn giao thông đường bộ; các nguy cơ mất an toàn giao thông và biện pháp phòng tránh... hướng dẫn những thủ tục cần thiết khi đăng ký xe máy điện, xe đạp điện; phát tờ rơi những điều cần ghi nhớ khi tham gia giao thông và tổ chức để thanh, thiếu niên ký bản cam kết thực hiện tốt an toàn giao thông. Riêng năm 2016, lực lượng CSGT tỉnh đã tổ chức 117 buổi tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ và các quy định bắt buộc khi tham gia giao thông cho gần 37.000 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân; cấp, phát hàng trăm trang tài liệu tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; tổ chức cho hàng nghìn lượt cán bộ, giáo viên, học sinh ký cam kết không vi phạm pháp luật về TTATGT; gửi trên 2.500 thông báo vi phạm về các cơ quan, đơn vị, trường học, tổ dân phố để kiểm điểm giáo dục.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, ngoài chuẩn bị kỹ về nội dung, hình thức tuyên truyền cũng được các đơn vị trong lực lượng chú trọng như: Tổ chức giao lưu, ngoại khóa... giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về an toàn giao thông, góp phần giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. Năm 2016, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh đã kiểm tra, xử lý gần 28.000 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, phạt tiền nộp ngân sách Nhà nước trên 25 tỷ đồng, điều đáng mừng là tình hình trật tự an toàn giao thông chuyển biến tích cực, giảm trên cả ba tiêu chí, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, nhiều hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông của học sinh giảm, rõ nét nhất là các em đã tuân thủ việc đội mũ bảo hiểm, không đi hàng hai, hàng ba trên đường gây cản trở giao thông.

Nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho học sinh cần nhiều sự quan tâm, chia sẻ của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần phối hợp tốt với nhà trường, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, nhắc nhở con trẻ để các em hiểu việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ không chỉ bảo vệ an toàn tính mạng, hạnh phúc cho chính mình, người thân và xã hội mà còn là thước đo văn minh, ý thức, sự hiểu biết của mỗi người.

Nguồn: Báo Sơn La

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)