Tây Sơn (Bình Định): Chủ động triển khai, phối hợp đồng bộ đảm bảo an toàn giao thông

Thứ tư, 07/11/2018 09:11 GMT+7

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, ra quân đồng loạt và tăng cường tuần tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền, vận động nên tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Thanh thiếu niên vi phạm các quy định về ATGT chiếm tỉ lệ cao, do đó huyện Tây Sơn
đang chú trọng nhóm đối tượng này để tuyên truyền và xử lý hành vi vi phạm.

Theo báo cáo của Ban ATGT huyện Tây Sơn, từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2018, toàn huyện xảy ra 5 vụ TNGT, làm chết 5 người, so cùng kỳ giảm 3 vụ, giảm 2 người chết và giảm 4 người bị thương. 

Một trong những giải pháp được CA huyện Tây Sơn chú trọng triển khai thời gian qua là chủ động trong công tác phân tích, đánh giá tình hình trật tự ATGT, từ đó đưa ra kế hoạch thực hiện cụ thể, sát với tình hình thực tế. Theo thượng tá Ngô Cự Vinh, Trưởng CA huyện Tây Sơn, phân tích các nguyên nhân cơ bản dẫn đến TNGT cho thấy, phần lớn là do người tham gia giao thông không chấp hành pháp luật về trật tự ATGT (chiếm 90%), tập trung vào các lỗi: thiếu chú ý quan sát, đi không đúng phần đường, làn đường. Và TNGT xảy ra chủ yếu ở khung giờ từ 18 - 24 giờ, địa bàn thường xảy ra TNGT là tuyến QL19 và QL19B, đối tượng gây tai nạn chủ yếu là người điều khiển xe mô tô. 

Từ việc xác định rõ nguyên nhân, CA huyện đã chủ động huy động lực lượng CA ở các bộ phận của huyện cũng như CA xã phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên khắp các tuyến trên địa bàn. Trong đó, xác định phương tiện tập trung kiểm soát là xe mô tô, hành vi vi phạm tập trung xử lý là nồng độ cồn, thời gian xử lý từ 17 - 22 giờ.

Qua công tác tuần tra, lực lượng chức năng huyện đã phát hiện và lập biên bản trên 1.600 trường hợp vi phạm (trong đó thanh, thiếu niên vi phạm chiếm 4,5%); các lỗi vi phạm chủ yếu là: không đội mũ bảo hiểm 664 trường hợp, vi phạm nồng độ cồn 291 trường hợp và chạy quá tốc độ 116 trường hợp; tước giấy phép lái xe 127 trường hợp, phạt cảnh cáo 33 trường hợp; xử phạt chủ phương tiện về hành vi giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông 110 trường hợp, với tổng số tiền phạt trên 1,7 tỉ đồng.

Ông Trần Mạnh Thắng (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) nhận xét: “Thời gian gần đây tôi thấy lực lượng CA tuần tra trên đường khá thường xuyên, điều này làm người dân chúng tôi cũng tự ý thức phải tuân thủ các nguyên tắc khi tham gia giao thông. Lực lượng CA không chỉ kiểm tra, xử lý vi phạm mà còn nhắc nhở người dân sử dụng mũ bảo hiểm đúng quy tắc, sử dụng đèn còi đảm bảo. Nếu lực lượng CA thường xuyên, liên tục tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường thì tôi tin rằng số vụ TNGT trên địa bàn huyện sẽ giảm đáng kể”.

Ngoài ra, CA huyện còn đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản tuyến, địa bàn được phân công quản lý, nắm chắc diễn biến tình hình trật tự ATGT, những phức tạp nổi lên, nắm số thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm để tổ chức tuyên truyền cá biệt. Qua đó, CA huyện đã tuyên truyền 12 lượt/187 đối tượng và gửi trên 200 thông báo về địa phương, trường học để phối hợp giáo dục các trường hợp vi phạm khi tham gia giao thông. CA huyện còn phối hợp xây dựng 4 mô hình “Thanh niên với ATGT” và phối hợp với 7 DN kinh doanh vận tải trên địa bàn huyện tuyên truyền, phổ biến các quy định về luật ATGT.

Ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban ATGT huyện, cho biết: “Để tiếp tục thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí, ngành chức năng huyện Tây Sơn sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT. Theo đó, bên cạnh việc thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm của lực lượng CA thì UBND huyện cũng chỉ đạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho người dân; ngăn chặn và kiên quyết xử lý các hành vi lấn chiếm hành lang các tuyến đường; tổ chức ra quân phát quang bụi rậm trên các tuyến đường để không bị che khuất tầm nhìn tại các ngã ba, ngã tư, đoạn đường cong”.

Nguồn: Báo Bình Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)