Thực hiện nghiêm đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe máy

Thứ sáu, 08/11/2019 14:56 GMT+7

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ liên tục được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, TNGT vẫn đang là nỗi lo với nhiều người dân, nhất là nạn nhân của TNGT lại là trẻ em.

Giáo dục ý thức đội MBH cho học sinh ngay từ khi bước vào lớp 1
tại Trường Tiểu học Tân Dân, thành phố Việt Trì. 

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Phú Thọ, 10 tháng qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, nhắc nhở trên 1.000 trường hợp phụ huynh chở trẻ em đi học không đội mũ bảo hiểm (MBH); lập biên bản xử phạt 825 trường hợp, phạt tiền gần 124 triệu đồng. Để từng bước nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, nhất là đội MBH khi đi xe đạp điện, xe máy điện, xe máy, ngay đầu năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tổ chức cho học sinh học tập các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Nhiều trường học đã có những giải pháp thiết thực, hiệu quả. 

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Mai - Hiệu trưởng Trường TH Gia Cẩm, thành phố Việt Trì cho biết: “Nhiều năm nay, nhà trường đã lồng ghép kiến thức về Luật Giao thông đường bộ vào chương trình giảng dạy thông qua hình thức hỏi đáp, trực quan sinh động để các em dễ dàng tiếp thu kiến thức.  Qua mỗi bài học trên lớp, cùng với sự tương tác của phụ huynh sẽ hình thành thói quen cho học sinh  khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện phải đội MBH. Đây là tiền đề để từng bước hình thành “Văn hóa ứng xử giao thông” trong mỗi học sinh. Đối với các trường THCS, THPT, hằng ngày nhà trường ghi tên học sinh không đội MBH khi ngồi trên xe máy đến trường làm căn cứ đánh giá thi đua của lớp; trao đổi với phụ huynh biết để cùng giáo dục con…”.

Đầu giờ sáng, mặc dù đang đợt cao điểm, chúng tôi chứng kiến nhiều tổ CSGT phối hợp kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt học sinh không đội MBH. Tại thành phố Việt Trì, mặc dù các bậc phụ huynh và học sinh đã nâng cao ý thức chấp hành Luật khi tham gia giao thông, nhất là đội MBH, nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ chưa chấp hành. Qua kiểm tra, lực lượng CSGT lập biên bản, xử lý hơn 100 trường hợp học sinh không đội MBH khi điều khiển xe đạp điện, xe máy dung tích xi lanh dưới 50cm3. Nguyên nhân chủ yếu do ý thức của một bộ phận học sinh và phụ huynh còn hạn chế. Khi bị yêu cầu dừng xe kiểm tra, đa số học sinh ở độ tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi không có tiền nộp phạt; học sinh dưới 16 tuổi vi phạm thường không có giấy tờ tùy thân, lo sợ, thậm chí còn khóc nên việc xử lý rất khó. Hơn nữa, vi phạm chủ yếu xảy ra vào giờ cao điểm tại khu vực trước cổng trường học, nếu tập trung xử lý vi phạm sẽ gây ùn tắc giao thông. Nhiều phụ huynh chở con đến trường không đội MBH khi bị yêu cầu dừng xe đã phản ứng, thậm chí quay đầu xe bỏ chạy, gây mất ATGT... Mặc dù công tác tuyên truyền các quy định về ATGT, nhất là quy định phải đội MBH cho trẻ em trên 6 tuổi thường xuyên được các nhà trường chú trọng nhưng do ý thức của nhiều phụ huynh và học sinh còn hạn chế, trong khi nhà trường không có thẩm quyền xử phạt, chỉ nhắc nhở nên vi phạm vẫn tái diễn.

Để góp phần nâng cao ý thức thực hiện quy định đội MBH đối với người tham gia giao thông, lực lượng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục, các nhà trường để giáo dục, xử lý nghiêm những trường hợp học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông. Cùng với giáo dục con em mình, các bậc phụ huynh cần nêu gương trong việc chấp hành Luật Giao thông, đặc biệt là phải thực hiện nghiêm túc quy định đội MBH cho trẻ em khi đi xe máy, xe gắn máy, xe đạp điện…

Nguồn: Báo Phú Thọ

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)