Bảo đảm An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với phương tiện giao thông đường bộ

Thứ sáu, 29/11/2019 12:04 GMT+7

Hội thảo “An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với phương tiện giao thông đường bộ” do Viện Cơ khí Động lực - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức sáng nay (29/11) tại Hà Nội.
Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đã tới dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng phát biểu khai mạc
Hội thảo An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với phương tiện giao thông đường bộ

Ban Tổ chức cho biết, Hội thảo là nơi gặp gỡ của các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và các chuyên gia, nhà khoa học tại Việt Nam để cùng trao đổi, chia sẻ, công bố các kết quả nghiên cứu khoa học liên quan tới an toàn kỹ thuật phương tiện ô tô, xe máy và các vấn đề xoay quanh môi trường – phương tiện – công nghệ mới, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng. Từ đó, kiến nghị các giải pháp và hỗ trợ các quá trình xây dựng các chính sách liên quan tới an toàn và môi trường đối với phương tiện vận tải đường bộ trong tương lai.

Hiện nay tại Việt Nam, số lượng phương tiện ô tô, xe máy đang gia tăng nhanh chóng và hầu hết vẫn sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch truyền thống. Quá trình sử dụng phương tiện thải ra một lượng đáng kể khí CO2 và các thành phần phát thải độc hại khác như NOx, PM, CO và HC. Các thành phần phát thải này ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường không khí, đặc biệt tại các thành phố lớn, tác động tiêu cực tới sức khỏe người dân, góp phần gây hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Việc kiểm soát phát thải và tăng dần tỷ trọng nhiên liệu thay thế là giải pháp cấp bách.

Chất lượng phương tiện tham gia giao thông và mức độ an toàn của phương tiện là những tác nhân tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Phương tiện có tuổi đời sử dụng lớn có khả năng gây tai nạn cao hơn, tuy nhiên việc quản lý thu gom phương tiện không đảm bảo điều kiện tham gia giao thông, đặc biệt là đối với mô tô, xe gắn máy, còn gặp nhiều khó khăn.

Trước những vấn đề nêu trên, Hội thảo đưa ra và thảo luận về các giải pháp nâng cao an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với phương tiện giao thông đường bộ như: chính sách và giải pháp thực hiện thu gom phương tiện giao thông cũ không đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải phương tiện; thực hiện bảo dưỡng kỹ thuật và sửa chữa để bảo đảm chất lượng của các phương tiện tham gia giao thông…

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học chia sẻ, giới thiệu các công nghệ mới nhằm nâng cao độ tin cậy, an toàn phương tiện, các kỹ năng lái xe xanh – thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu.

P.V

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)