Phương tiện giao thông chạy quá tốc độ quy định: Xử lý nghiêm để nâng cao ý thức chấp hành

Thứ năm, 28/05/2020 14:01 GMT+7

Nhiều phương tiện giao thông đường bộ lưu hành, bên cạnh các lỗi thiếu chú ý quan sát, đi không đúng phần đường, làn đường, thì chạy quá tốc độ quy định là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến TNGT.

CSGT sử dụng các phương tiện hiện đại
để kiểm tra tốc độ các phương tiện lưu thông trên đường.

Tuyến QL19 mới có mặt đường rộng thoáng, đẹp, nên gần đây trở thành tuyến đường có đông phương tiện lưu thông và cơ quan chức năng cũng đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm các quy định trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trong đó có chạy quá tốc độ quy định.

Chỉ hơn 1 giờ tuần tra kiểm soát trên tuyến đường này, CSGT đã phát hiện 11 trường hợp vi phạm về tốc độ, trong đó có 4 trường hợp vi phạm tốc độ quy định từ trên 20 đến 35 km/h, 1 trường hợp vi phạm trên 35 km/h. Thông qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, lực lượng CSGT đã phát hiện trường hợp người điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 77A139.86 đã chạy quá tốc độ cho phép trên 35km/h (tuyến đường này cho phép chạy 90 km/h, trong khi phương tiện này chạy đến 134km/h) nên đã ra hiệu lệnh dừng xe, nhưng tài xế không chấp hành.

Được biết, đối với những chủ phương tiện vi phạm không xử lý tại hiện trường được thì CSGT sẽ áp dụng biện pháp xử lý nguội. Trung tá Ngô Đức Hoài, Phó trưởng Phòng CSGT, CA tỉnh Bình Định cho biết: “Cụ thể, chúng tôi làm thông báo gửi chủ sở hữu phương tiện yêu cầu đến làm việc, nếu sau 10 ngày kể từ khi gửi thông báo, chủ sở hữu phương tiện, người vi phạm không đến làm việc thì Phòng CSGT sẽ đưa thông báo công khai lên trên ứng dụng tra cứu xe vi phạm của website Cục CSGT. Trên website này, mọi người dân đều có thể đăng nhập tìm kiếm phương tiện vi phạm để biết và thực hiện trách nhiệm xử lý vi phạm. Đồng thời, chúng tôi sẽ thông báo cho Cục Đăng kiểm Việt Nam đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên chương trình Quản lý kiểm định để cơ quan Kiểm định từ chối kiểm định đối với phương tiện này (theo quy định tại Khoản 12, Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ). Khi đưa phương tiện đến đăng kiểm sẽ buộc chủ phương tiện phải thực hiện xong quyết định xử phạt, mới tiếp tục cấp đăng kiểm theo quy định”.

Ngoài ra, Trung tá Hoài còn cho biết thêm, lực lượng CSGT cũng kiên quyết xử lý đối với các xe mô tô vi phạm tốc độ đang lưu thông trên đường. Đối với các phương tiện mà lực lượng CSGT chưa dừng ngay được phương tiện, Phòng CSGT sẽ tra cứu, thông báo cho CA địa phương nơi cấp đăng ký xe để lưu hồ sơ làm chế tài xử lý; đồng thời đề nghị lực lượng CSGT ở địa phương đó phối hợp với CA xã, phường, thị trấn nơi người vi phạm đăng ký thường trú thông báo, mời chủ sở hữu, người vi phạm đến để xử lý theo hành vi vi phạm đã được ghi nhận.

Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chạy quá tốc độ quy định là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến TNGT, nên Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về mức xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp này. Theo đó, tùy theo mức độ vi phạm chạy quá tốc độ, đối với phương tiện là mô tô, xe gắn máy có thể bị xử phạt từ 200 ngàn đồng đến 5 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 4 tháng; đối với ô tô thì mức phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 12 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 4 tháng. 

Song trên thực tế, vẫn còn không ít người vi phạm, anh Trần Văn Hậu, thị xã An Nhơn, chia sẻ: “Do không chú ý biển báo hạn chế tốc độ trên đường nên tôi đã vị phạm chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h. Đây coi như bài học để sau này tôi sẽ chú ý hơn, vừa đảm bảo an toàn cho mình vừa không bị phạt do sự chủ quan của mình”.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh Bình Định đã phát hiện và lập biên bản xử lý 769 trường hợp vi phạm về tốc độ. Riêng trong đợt cao điểm tổng kiểm soát các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh từ ngày 25.4 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý 303 trường hợp vi phạm về tốc độ.

Để hạn chế tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chạy quá tốc độ quy định, góp phần giảm thiểu TNGT xảy ra trên địa bàn, trung tá Ngô Đức Hoài, nhấn mạnh: “Xử lý nghiêm để nâng cao ý thức là cách mà lực lượng CSGT toàn tỉnh đã triển khai trong nhiều đợt cao điểm. Trong đó có chuyên đề xử lý vi phạm về tốc độ đối với tất cả các phương tiện cơ giới đường bộ, đặc biệt chú trọng đến các phương tiện là ô tô vận tải hành khách, ô tô tải và mô tô. Ngoài ra, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Chiếu phim, trưng bày hình ảnh về các vụ TNGT liên quan đến lỗi chạy quá tốc độ và hậu quả để lại cho mỗi gia đình, xã hội nhằm nâng cao nhận thức cho người dân”.

Nguồn: Báo Bình Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)