Vĩnh Phúc: Đảm bảo an toàn giao thông mùa mưa bão

Thứ hai, 10/05/2021 15:29 GMT+7

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, thất thường của mùa mưa bão, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Vĩnh Phúc chủ động triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Lực lượng CSGT tỉnh phân luồng, đảm bảo ATGT khi địa bàn thành phố Vĩnh Yên xảy ra ngập lụt

Vào những lúc trời mưa, người điều khiển phương tiện đa số có tâm lý vội vã. Trong khi đó, điều kiện thời tiết không thuận lợi, bị hạn chế tầm nhìn, đường ướt, ma sát giữa bánh xe với mặt đường giảm nhiều, nếu người điều khiển không làm chủ tốc độ, phương tiện thì va chạm giao thông rất dễ xảy ra.

Thực tế cho thấy, vào mùa mưa bão, thời tiết xấu, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn thường tăng lên, nhất là khi các phương tiện lưu thông tại các điểm ngập lụt, sạt lở, các ngầm tràn…

Điển hình như vụ TNGT thương tâm xảy ra đập tràn cống Thó, thôn Lập Đinh, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên vào mùa mưa năm 2020. Do trời tối, bị hạn chế tầm nhìn nên anh T.N.Q ở phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên chủ quan lái xe qua đập. Dòng nước đang chảy xiết cuốn trôi xe ô tô khiến 2 người ngồi trong xe tử vong. Theo người dân địa phương, trước đó, cũng có 2 chiếc xe mô tô vượt qua dòng nước bị lũ cuốn trôi, may mắn cả 2 lái xe đều thoát nạn.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của Ban An toàn giao thông tỉnh Vĩnh Phúc về triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông mùa mưa bão, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tập trung biện pháp đảm bảo TTATGT trên tất cả các tuyến đường sắt, đường bộ và đường thủy nội địa.

Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về ATGT đến các chủ phương tiện và nhân dân; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT…

Đối với tuyến đường bộ, đường sắt, lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động phối hợp với các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các tuyến đường, thống kê các điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, kịp thời kiến nghị Ban ATGT tỉnh có biện pháp xử lý, khắc phục.

Đồng thời, chủ động phân công lực lượng ứng trực, hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các điểm ùn tắc, ngập lụt, sạt lở, các ngầm tràn khi có mưa to.

Cùng với việc đảm bảo ATGT đường bộ, đường sắt, công tác đảm bảo ATGT đường thủy nội địa mùa mưa được lực lượng Cảnh sát giao thông chú trọng thực hiện.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 3 con sông lớn chảy qua là sông Lô, sông Phó Đáy, sông Hồng, với chiều dài hơn 100km và 9 bến đò, phà phục vụ khách qua sông; 3 hồ, đầm lớn là hồ Đại Lải, hồ Xạ Hương và hồ Đầm Vạc. Riêng tại hồ Đại Lải, hoạt động vận chuyển khách du lịch bằng thuyền ngày càng phát triển…

Hệ thống giao thông đường thủy nội địa của tỉnh được đánh giá khá phức tạp, nhất là trong thời điểm mưa lũ, lưu lượng dòng chảy trên các tuyến sông tăng cao, nhiều điểm có gió lớn, xoáy nước, phức tạp về luồng lạch... làm gia tăng nguy cơ TNGT.

Bên cạnh đó, ý thức của người của dân khi đi tàu, thuyền còn hạn chế; nhiều người chủ quan không mặc áo phao; một số chủ đò, chủ bến khách ngang sông chưa đáp ứng được các điều kiện đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đường thủy hoặc vì lợi nhuận kinh doanh mà có hành vi vi phạm ATGT đường thủy như chở hàng quá tải trọng, số người quy định; hệ thống phòng cháy chữa cháy, phao cứu sinh còn hạn chế; không chấp hành nghiêm chỉnh việc đăng ký, đăng kiểm phương tiện... gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng làm công tác đảm bảo TTATGT.

Đảm bảo ATGT đường thủy nội địa mùa mưa bão, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương ven sông tổ chức các buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa, phát tờ rơi đến chủ phương tiện, người tham gia giao thông đường thủy.

Kiểm tra, yêu cầu ký cam kết và nhắc nhở chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa đối với 100% các chủ phương tiện thủy, chủ bến phà, bến đò chở khách ngang sông. Đồng thời, tăng cường các buổi tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các vi phạm...

Đi đôi với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn được coi trọng.

Ngay từ đầu năm, Phòng Cảnh sát giao thông chủ động tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, đảm bảo lực lượng, phương tiện, công cụ, vật tư sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; công tác hướng dẫn, điều tiết các phương tiện đi đúng đường, đúng hướng các luồng, lạch, đặt phao cảnh báo... được thực hiện thường xuyên, kịp thời.

Tuy nhiên, bên cạnh các biện pháp của ngành chức năng, để phòng ngừa TNGT trong mùa mưa bão, mỗi người dân tham gia giao thông phải luôn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tuân thủ các quy định về bảo đảm ATGT đường bộ, đường thủy và tự trang bị những kỹ năng cần thiết, cẩn trọng khi lưu thông, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)