Công điện khẩn số 20/BGTVT-CĐ về ứng phó cơn bão số 5 trên biển Đông

Thứ sáu, 18/09/2020 08:31 GMT+7

Bộ GTVT vừa có Công điện khẩn số 20/BGTVT-CĐ gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về việc ứng phó cơn bão số 5 trên biển Đông

Hồi 10 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 340km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 11,5 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 116,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Triển khai Công điện số 1258/CĐ-TTg ngày 16/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với bão số 5 năm 2020, để chủ động ứng phó với cơn bão số 5 và mưa lũ diễn biến phức tạp, khó lường trong những ngày tới, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai các nội dung chỉ đạo của Bộ GTVT tại Công điện số 19/CĐ-BGTVT ngày 16/9/2020.

Đài thông tin duyên hải tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời diễn biến, hướng di chuyển của bão cho tầu thuyền biết để ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam đến hiện trường chỉ đạo các Cảng vụ Hàng hải hướng dẫn tàu thuyền khi rời cảng biết thông tin và hướng di chuyển của bão để các tàu, thuyền khi hành trình trên biển biết, điều chỉnh hướng đi phù hợp đảm bảo an toàn hàng hải; Hướng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu an toàn và thường xuyên cập nhật, báo cáo số lượng tàu thuyền đang neo đậu tại các Cảng biển, vùng nước quanh các đảo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN Bộ GTVT; Chỉ đạo Trung tâm phối hợp TKCNHH bố trí tầu tại khu vực Đà Nẵng và tàu tìm kiếm cứu nạn ứng phó cho khu vực cửa sông Gianh - Quảng Bình sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có lệnh.

Lãnh đạo Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam, lãnh đạo các Sở giao thông vận tải (khu vực từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa) đến hiện trường chỉ đạo đôn đốc các đơn vị Quản lý đường thuỷ nội địa kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do bão, lũ gây ra; kiểm kê, rà soát phương tiện phục vụ công tác PCTT và TKCN như tàu, thuyền, ca nô, phao, bè, cọc neo, trụ neo và phao neo, đảm bảo sẵn sàng ứng cứu; Yêu cầu các Cảng vụ Đường thủy nội địa tạm thời ngừng cấp phép cho tàu rời cảng đến hoặc đi qua khu vực ảnh hưởng của bão; Đồng thời chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tiết hướng dẫn đảm bảo giao thông, chống va trôi cho các cầu trong và sau bão, lũ ở những vị trí trọng yếu trên các tuyến đường thuỷ nội địa quốc gia.

Bộ GTVT yêu cầu Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo việc chuẩn bị tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực chốt tại các khu vực có nguy cơ cao ảnh hưởng bởi mưa, bão để chủ động khắc phục hậu quả do bão, lũ gây ra trên các tuyến quốc lộ. Kiểm tra mức độ hư hỏng tại các bến phà, cầu phao, các khu vực đường xung yếu, các cầu yếu… để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất; Đến hiện trường chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên đường bộ, các công trình thoát nước luôn thông thoát, hệ thống báo hiệu đầy đủ, rõ ràng. Công tác khắc phục hậu quả mưa, lũ và đảm bảo giao thông thông suốt, phải đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình; cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công dưới nước, các công trình ở miền núi hay có lũ quét đột xuất; Chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ II, III và IV chủ trì, phối hợp với các Sở Giao thông vận tải, các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức trực, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở… kiên quyết không cho phép người và phương tiện đi vào những vị trí này, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho người, phương tiện trên các tuyến quốc lộ.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Bộ Giao thông vận tải theo số Fax: 024.39421242, ĐT: 024.39410235, Mobile: 090.3474737 và Email: banpclb@mt.gov.vn./.

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ GTVT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)