Trường ĐH GTVT TP. HCM: Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học

Thứ năm, 24/09/2020 08:02 GMT+7

Với mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy bằng cách đưa các kiến thức khoa học mới vào giảng dạy, ứng dụng các kết quả thực tiễn để trang bị kỹ năng thực hành, nhóm Nghiên cứu Kỹ thuật liên ngành Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM được thành lập và tiến tới một mô hình chuyên nghiệp, kiểu mẫu về tính toán, mô phỏng và phân tích dữ liệu kỹ thuật ở Việt Nam và quốc tế.

GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng và một số thành viên nhóm nghiên cứu trong buổi ra mắt

Nhóm Nghiên cứu Kỹ thuật liên ngành Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM gồm 16 thành viên (100% là tiến sĩ, trong đó có 01 GS.TS, 01 PGS.TS), nhóm trưởng là GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng, Viện trưởng Viện Công nghệ CIRTECH (HUTECH), là người duy nhất tại Việt Nam 5 năm liền có tên trong danh sách 2000 nhà khoa học được trích dẫn cao nhất thế giới (Highly Cited Researchers - HCR). Ngoài ra, nhóm có các cộng tác viên đến từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Các thành viên trong nhóm đẩy mạnh NCKH và công nghệ mới, sản phẩm thử nghiệm mới, giải pháp kỹ thuật mới và sáng chế. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học có định hướng theo xu thế mới (bao gồm tích hợp các giải thuật machine learning vào các bài toán Kỹ thuật) và công bố kết quả NCKH dưới dạng: đề tài các cấp, các bài báo trên các tạp chí ISI (ưu tiên đăng trong Q1, Q2), sáng chế.

Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Khoa học- Công nghệ Bộ GTVT Lê Văn Dương
thăm và làm việc với nhóm kỹ thuật nghiên cứu kỹ thuật liên ngành

Nhóm chú trọng xây dựng và phát triển đội ngũ nghiên cứu chủ chốt, xây dựng và phát triển đội ngũ nghiên cứu viên trẻ, NCS có năng lực nghiên cứu giỏi, năng động, chuyên nghiệp; Hoàn thành các sản phẩm hoàn chỉnh theo đặt hàng hoặc kết hợp với doanh nghiệp; Liên kết với các công ty, cơ quan, tổ chức, các nhà doanh nghiệp, nhà khoa học trong và ngoài nước. Nhóm có kế hoạch phát triển từng năm, trong đó riêng năm 2020 đã có 4 công trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước được duyệt, một thành tích đánh dấu một bước ngoặt lớn về phát triển khoa học công nghệ của Nhà trường. 

Ngoài việc đẩy mạnh khoa học hàn lâm, đăng nhiều các bài báo quốc tế, nhóm Nghiên cứu Kỹ thuật liên ngành còn tập trung vào các dự án, đề tài khoa học có tính ứng dụng cao, chính là một cầu nối quan trọng liên kết tam giác giữa ba nhà: Nhà Khoa học, Nhà nước và Doanh nghiệp.

Nguồn: Trường ĐH GTVT TP.HCM

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)