Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2018

Thứ năm, 18/01/2018 08:45 GMT+7

Sáng 18/1, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2018.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể  và các Thứ trưởng chủ trì Hội nghị

Cùng chủ trì Hội nghị có Bộ trưởng Bộ GTVT  Nguyễn Văn Thể, các Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Nhật. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các đơn vị trong ngành tại các đầu cầu TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đắk Lắk.

Hoàn thành 100% chương trình công tác 2017

Báo cáo kết quả công tác năm 2017, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, năm 2017 Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong Ngành đã kịp thời, quyết liệt triển khai thực hiện hơn 3.500 văn bản chỉ đạo, điều hành của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đã cụ thể hóa các Nghị quyết bằng các chương trình hành động và hướng dẫn, tổ chức thực hiện trong toàn Ngành.

Bộ cũng đã ban hành 08 chỉ thị, 80 công điện, hơn 3.700 quyết định và 15.000 văn bản chỉ đạo, điều hành, phối hợp giải quyết công việc. Đồng thời tiếp nhận, kịp thời xử lý, giải quyết gần 58.000 văn bản đến từ các ban, bộ, ngành của Trung ương và các địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Bộ cũng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội và các cơ quan liên quan kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Ngành như công tác quản lý nhà nước, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật về GTVT như lấy ý kiến người dân về phương án thiết kế kiến trúc Nhà ga cảng hàng không quốc tế Long Thành; quản lý, triển khai các loại hình dịch vụ vận tải mới như Uber, Grab, xe 4 chỗ có gắn động cơ chở khách du lịch trong phạm vi hạn chế; đẩy mạnh sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4...

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông báo cáo kết quả công tác năm 2017

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017, theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: "Bên cạnh việc tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đường sắt, Bộ đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 10 dự thảo văn bản QPPL và 04 đề án, hoàn thành 100% chương trình công tác năm 2017 cũng như ban hành theo thẩm quyền 53 thông tư và 05 đề án. Công tác quản lý vận tải, bảo đảm TTATGT tiếp tục được triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải. Sản lượng vận tải năm 2017: ước đạt 1.442,94 triệu tấn hàng, tăng 9,8%; đạt 4.081,61 triệu lượt hành khách, tăng 11,1% so với năm 2016; khối lượng luân chuyển hàng hóa ước đạt 268,87 triệu Tấn.km, luân chuyển hành khách ước đạt 182,76 triệu HK.km; tăng 6,8% về luân chuyển hàng hóa và tăng 9,1% về luân chuyển hành khách so với năm 2016. TNGT tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2016".

Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng báo cáo công tác bảo đảm ATGT năm 2017

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, năm 2017, công tác quản lý đầu tư xây dựng tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án. Lãnh đạo Bộ đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của Ngành như: Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông; Dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện; Dự án xây dựng cầu Hưng Hà; Dự án xây dựng các đường bộ cao tốc: Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bến Lức - Long Thành, Trung Lương - Mỹ Thuận; Dự án xây dựng hầm Đèo Cả; Dự án xây dựng cầu Đồng Nai; Dự án kết nối trung tâm đồng bằng Mê Kông; Dự án xây dựng QL20...

Thứ trưởng Nguyễn Nhật báo cáo công tác giải ngân năm 2017

Kịp thời hoàn thành 22 dự án để đưa vào khai thác ; hoàn thành công tác chuẩn bị, khởi công 12 dự án. Bộ cũng đã tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để thúc đẩy giải ngân kế hoạch vốn đầu tư xây dựng năm 2017. Các nguồn vốn giải ngân năm 2017 ước đạt 60.761,46 tỷ đồng, đạt 94,05% kế hoạch. Cũng trong năm 2017, với sự nỗ lực và quyết tâm cao, Bộ đã đẩy mạnh triển khai các dự án trọng điểm của ngành như Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, CHKQT Long Thành, mở rộng CHKQT Tân Sơn Nhất..., hoàn thiện các nội dung yêu cầu đảm bảo tiến độ, chất lượng, kịp thời trình Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 và nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư CHKQT Long Thành.

Công tác quản lý KCHTGT các lĩnh vực tiếp tục được đẩy mạnh, nhất là trong việc quản lý hành lang an toàn đường bộ, đường sắt; rà soát, điều chỉnh hệ thống biển báo hiệu đường bộ, xử lý điểm đen... góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng KCHTGT và tạo sự an toàn, thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông.

Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường phát biểu tham luận( ảnh chụp màn hình đầu cầu TP.HCM)

Công tác CCHC, cải cách TTHC tiếp tục được thực hiện hiệu quả, đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 36ª/NQ-CP của Chính phủ, kịp thời xây dựng, đưa vào sử dụng các dịch vụ công trực tuyến vượt mức kế hoạch đề ra, hai năm liên tiếp 2016-2017 dẫn đầu trong 20 bộ, ngành về chỉ số xếp hạng dịch vụ công trực tuyến , góp phần xây dựng Chính phủ điện tử; công tác tổ chức cán bộ, phê duyệt đề án vị trí việc làm, tinh giản biên chế được thực hiện quyết liệt theo kế hoạch.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện phát biểu tham luận

2018 - năm bản lề thực hiện Kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, năm 2018, Bộ GTVT xác định là năm bản lề thực hiện các Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Với phương châm hành động “Siết chặt kỷ cương, chung tay xây dựng bộ máy liêm chính, hành động, hiệu quả”, góp phần cùng cả nước giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2017, Bộ xác định mục tiêu lĩnh vực vận tải có sự tăng trưởng bình quân từ 8 - 9 % về tấn hàng hóa và lượt hành khách so với năm 2017; Hoàn thành kế hoạch thực hiện và giải ngân tất cả các nguồn vốn được giao;

Tiếp tục thực hiện năm ATGT 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên. Tiếp tục giảm TNGT từ 5-10% cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương; Tiếp tục kéo giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Các đại biểu đầu cầu Đắk Lắk

Bộ cũng tiếp tục tập trung hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng các văn bản QPPL, đề án thuộc chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh công tác tổ chức thực hiện, tuyên truyền và phổ biến, giáo dục pháp luật. Tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án đã có nguồn vốn, đặc biệt các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án quan trọng của ngành;Tập trung quyết toán các dự án hoàn thành, đặc biệt là đối với các dự án BOT, BT đã hoàn thành đưa vào sử dụng và thu giá.

Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, biểu dương các kết quả mà ngành GTVT đã đạt được trong năm 2017, đóng góp vào thành tích chung của nền kinh tế và sự phát triển của đất nước. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá: "năm 2017, tập thể lãnh đạo Bộ đã đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra, công tác xây dựng thể chế, hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật được quan tâm , công tác cải cách hành chính, thủ tục hành chính được triển khai tích cực và có kết quả, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện cạnh tranh lành mạnh bình đẳng, minh bạch cho các doanh nghiệp. Công tác quản lý vận tải được triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đông bộ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, sản lượng vận tải hàng hóa hành khách có sự tăng trưởng cao so với năm 2016." Bên cạnh đó, Ngành cũng đã làm tốt công tác kiềm chế tai nạn giao thông, giảm ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn, đã triển khai tích cực các dự án trong điểm của Ngành, chủ động, tích cực trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ...

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao tặng Huân chương Độc lập hạng 3 cho nguyên Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường,
Huân chương Lao động hạng 2 cho Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện
và Danh hiệu Nhà giáo nhân dân cho nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề GTVT TW1  Nguyễn Trọng Minh 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã chỉ ra các hạn chế, tồn tại của Ngành GTVT trong năm 2017, đòi hỏi lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên chức người lao động Ngành GTVT phải khắc phục trong năm 2018 như tình trạng tai nạn giao thông vẫn ở mức cao, công tác xây dựng thể chế, chất lượng công tác quy hoạch, chiến lược, công tác kế hoạch hóa đầu tư xây dựng, công tác chuẩn bị đầu tư, tổ chức thực hiện dự án...

Phó Thủ tướng yêu cầu năm 2018, tiếp tục hoàn thiện thể chế, văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giao thông, rà soát tháo gỡ những rào cản nhất là các chính sách huy động các nguồn lực kêu gọi nguồn xã hội cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông. Tiếp tục rà soát tái cơ cấu tổ chức quản lý, doanh nghiệp nhà nước trên cơ sở đó rà soát xây dựng điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch có liên quan đến ngành giao thông. Khẩn trương công tác chuẩn bị để sớm khởi công các dự án xây dựng các công trình quan trọng của quốc gia như tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông, Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao, đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu khả thi Dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, tiếp tục tập trung xử lý các bất cập trong đầu tư theo hình thức BOT, cũng như rà soát lại giá phí dịch vụ tại các cảng hàng không. Ngoài ra, Ngành cũng cần xem xét đẩy mạnh tái cấu trúc lại lĩnh vực vận tải, nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực logistic, chú trọng công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tái cơ cấu nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. 

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Nhà nước, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao tặng Huân chương Độc lập hạng 3 cho nguyên Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Huân chương Lao động hạng 2 cho Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện và Danh hiệu Nhà giáo nhân dân cho nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề GTVT TW1  Nguyễn Trọng Minh 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát động thi đua năm 2018

Thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hứa sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, khắc phục các hạn chế đã được Phó Thủ tướng nêu ra. Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã phát động thi đua trong toàn bộ công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT năm 2018.   

DT
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)