Đại học Công nghệ GTVT đạt giải Ba cuộc thi phóng vệ tinh giám sát chất lượng tầng không khí - CanSat 2017-2018

Thứ tư, 14/03/2018 22:55 GMT+7

Ngày 10/3, Đội YCC-KIO đến từ Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ (YCC-UTT)- Trường Đại học Công nghệ GTVT đã tham gia “Ngày hội CanSat 2017-2018” với chủ đề “Giám sát chất lượng tầng không khí” và xuất sắc đạt giải Ba ngay trong lần đầu tiên tham dự. Cuộc thi do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (trực thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Học viện Kỹ thuật Quân sự tổ chức.

Đội tuyển YCC-KIO đến từ Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ (YCC-UTT)
nhận giải ba tại ngày hội CanSat 2017-2018

YCC-KIO với nòng cốt chính là các thành viên trong câu lạc bộ Sáng tạo trẻ (YCC-UTT) tham dự ngày hội CanSat 2017-2018 với mục tiêu làm quen với quy trình phát triển vệ tinh từ phân tích thiết kế ý tưởng, thiết kế chế tạo, thử nghiệm và vận hành; cũng như được trả nghiệm thực tế việc phát triển vệ tinh, đưa các ứng dụng của công nghệ chế tạo vệ tinh vào thực tế đời sống. Truyền ngọn lửa đam mê công nghệ chế tạo vệ tinh đến giới trẻ, phổ cập và phát triển ngành công nghệ chế tạo vệ tinh tại Việt Nam. Đội YCC-KIO đã xuất sắc đạt giải ba tại cuộc thi lần này, sau khi vượt qua vòng 1 ý tưởng với trên 10 đội tuyển từ nhiều trường đại học lớn trên cả nước; tại vòng 2 chế tạo vệ tinh YCC-KIO xuất sắc nằm trong nhóm 3 đội có thành tích tốt nhất với tiêu chí bước đầu làm quen với công nghệ vũ trụ, làm quen với việc quản lý các dự án phát triển thiết bị không gian và phát triển các ý tưởng nghiên cứu khoa học.

Đội tuyển tham gia thi đấu tại trường bắn, Vĩnh Phúc

CanSat - hay còn gọi là “vệ tinh trong vỏ lon nước” - là mô hình mô phỏng thực tế vệ tinh trên quỹ đạo, được sử dụng cho nhiều mục đích giáo dục khác nhau. Khối lượng của CanSat khoảng 1kg, được tích hợp trong một khung cấu trúc nhỏ, có kích thước bằng một lon nước. Quá trình hoạt động của CanSat tương tự như các vệ tinh sử dụng ngoài không gian: Sau khi được phương tiện phóng đưa lên độ cao quỹ đạo thích hợp, vệ tinh sẽ tách ra. Sau một khoảng thời gian nhất định, các hệ thống của vệ tinh được kích hoạt và thực hiện kịch bản hoạt động cũng như nhiệm vụ đã được thiết kế.

Câu lạc bộ Sáng tạo tạo trẻ (YCC-UTT) - Trường Đại học Công nghệ GTVT

Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ YCC - UTT được thành lập từ năm 2013. CLB là địa điểm trao đổi, nghiên cứu khoa học của các sinh viên và giảng viên trẻ yêu khoa học công nghệ. Mục tiêu của Câu lạc bộ nhằm đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học ứng dụng của sinh viên và giảng viên trong Nhà trường góp phần nâng cao trình độ, khả năng làm việc nhóm và các kỹ năng mềm cho các thành viên tham gia Câu lạc bộ. Câu lạc bộ là nơi ươm mầm sinh viên viên tham gia các cuộc thi Các cuộc thi sáng tạo kĩ thuật: Vifotec, Robocon, Cansat, Chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu Honda,…

Nguyễn Chung

 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)