1,4 tỷ cổ phiếu Vietnam Airlines chính thức giao dịch trên sàn HOSE

Thứ tư, 08/05/2019 08:25 GMT+7

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) chính thức khai trương phiên giao dịch đầu tiên hơn 1,4 tỷ cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp,
thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên cổ phiếu HVN trên sàn HOSE

Doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE

Ngày 7/5, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) chính thức khai trươngphiên giao dịch đầu tiên hơn 1,4 tỷ cổ phiếu HVN của TCT Hàng không VN - Vietnam Airlines.

Trước đó, ngày 11/4/2019, HOSE đã chấp thuận niêm yết hơn 1,4 tỷ cổ phiếu có mã chứng khoán HVN với giá trị niêm yết hơn 14.128 tỷ đồng (theo mệnh giá cổ phiếu 10.000 đồng). Với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 40.600 đồng/cổ phiếu, biên độ dao động ±20%, giá trị vốn hóa của Vietnam Airlines tại HOSE ước đạt 57.000 tỷ đồng, tương đương 2,5 tỷ USD.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, Vietnam Airlines đã trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE từ đầu năm 2019 đến nay, đồng thời là một trong hai doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE trong số 19 tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đại diện chủ sở hữu Nhà nước.

"Đây là kết quả đến từ chiến lược kinh doanh đúng đắn, lành mạnh và hiệu quả mà Vietnam Airlines đã định hướng và thực thi trong thời gian qua. Đứng trên góc độ chủ sở hữu Nhà nước, chúng tôi đánh giá nguồn vốn nhà nước tại Vietnam Airlines là khoản đầu tư hiệu quả, đem lại những lợi ích thiết thực cho Nhà nước, cổ đông và người lao động”, ông Hoàng Anh nói.

Ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines cho rằng, việc niêm yết trên sàn HOSE là sự kiện quan trọng giúp Vietnam Airlines nâng cao uy tín, tăng tính minh bạch, chuẩn hóa hoạt động quản trị của doanh nghiệp và tiếp cận các nguồn vốn đầu tư mới. Đồng thời, đây cũng là để cụ thể hóa cam kết của HĐQT Vietnam Airlines trong việc gia tăng tính thanh khoản của cổ phiếu HVN và tối đa hóa giá trị đầu tư cho các cổ đông.

5 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất sàn UPCoM

Trước đó, ngày 23/4/2019, toàn bộ cổ phiếu HVN được hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán UPCoM. Trong hơn 2 năm niêm yết tại UPCoM, HVN là một trong những cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất và nằm trong nhóm 5 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất với bình quân hơn 800.000 cổ phiếu giao dịch/phiên, tương đương với giá trị giao dịch khoảng 30,6 tỷ đồng (tính theo giá cổ phiếu HVN bình quân năm 2018). Điều này cho thấy sự quan tâm và kỳ vọng cao của các nhà đầu tư đối với kết quả sản xuất kinh doanh cũng như tiềm năng phát triển của Vietnam Airlines.

Chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần vào ngày 1/4/2015, Vietnam Airlines luôn duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ với các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước. Trong năm 2018, Vietnam Airlines lần đầu tiên tiến rất sát con số kỷ lục 100.000 tỷ đồng doanh thu. Trên cơ sở điều chỉnh khai thác và cân đối nguồn lực hiệu quả, Vietnam Airlines đã đạt lợi nhuận trước thuế hợp nhất lớn nhất từ trước đến nay là 3.312 tỷ đồng, vượt 36,8% kế hoạch, trong đó, công ty mẹ đóng góp 73.227 tỷ đồng doanh thu và 2.418 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 23,4% so với chỉ tiêu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 đề ra.

Những tín hiệu tốt của hoạt động sản xuất kinh doanh đã mang đến sự thay đổi về chỉ số tài chính theo xu hướng an toàn và tích cực. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu đã về mức 2,58 lần, thấp hơn thời điểm đầu năm 2018 và đạt mục tiêu đề ra.

Nguồn: Báo Giao thông

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)