Hội An với "Ngày xe đạp thế giới"

Thứ tư, 05/06/2019 09:50 GMT+7

Nhân ngày “Xe đạp thế giới” (3/6), ngày “Môi trường thế giới” (5/6), UBND TP. Hội An phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam tổ chức sự kiện hưởng ứng và khai trương Hệ thống xe đạp chia sẻ tại TP. Hội An với thông điệp “Đạp xe vì Hội An thân thiện - an toàn và kết nối”.

Đại biểu lãnh đạo các tổ chức quốc tế và thành phố cắt băng khai trương hệ thống xe đạp chia sẻ

Tham dự sự kiện có bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Jörg Rüger - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam, bà Debra Efroymson - Giám đốc khu vực châu Á của Health Bridge, ông Daizong Liu - Giám đốc Chương trình Giao thông Trung Quốc tại Việt Nam cùng đông đảo đại biểu các cơ quan hợp tác, hữu nghị quốc tế, đại diện các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp du lịch, câu lạc bộ xe đạp trên địa bàn thành phố.

Nền tảng môi trường xanh

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, trong nhiều năm qua TP. Hội An đã có những cam kết mạnh mẽ để hướng đến xây dựng thành phố theo mô hình sinh thái, văn hóa xanh - sạch - đẹp - an toàn. Mục tiêu phát triển theo hướng bền vững nhằm góp phần bảo tồn các giá trị lịch sử văn hóa truyền thống cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Với quyết tâm và nỗ lực không ngừng, Hội An đã triển khai thành công khu phố đi bộ và xe không động cơ từ năm 2004 và là thành phố đi đầu trong cả nước với chương trình phát động và khuyến khích cán bộ công chức sử dụng xe đạp.

Ngoài ra, còn có các chương trình hành động, hoạt động tiêu biểu như: đề án phát triển thành phố sinh thái, kế hoạch phát triển không gian công cộng, các tour du lịch bằng xe đạp, ngày không khói xe, giờ trái đất và mô hình đảo Cù Lao Chàm không sử dụng túi ny lon…

Để tiếp tục phấn đấu xây dựng Hội An phát triển theo mô hình bền vững, trong đó có giao thông bền vững, thành phố đặt mục tiêu giảm thiểu sử dụng phương tiện giao thông cơ giới, khuyến khích mọi người đi bộ, đi xe đạp và sử dụng phương tiện giao thông công cộng cho nhu cầu đi lại của mình. Trong đó phát triển giao thông xe đạp được xem là hình thức giao thông thân thiện với môi trường, góp phần tích cực bảo vệ môi trường cảnh quan du lịch và xây dựng hình ảnh Hội An thân thiện, nhẹ nhàng và an toàn cho du khách.

“Với ý nghĩa đó, nhân kỷ niệm ngày “Xe đạp thế giới” và ngày “Môi trường thế giới” năm nay, TP. Hội An tổ chức buổi lễ phát động toàn dân tham gia dùng xe đạp, đồng thời khai trương hệ thống xe đạp chia sẻ tại Hội An nhằm khởi động hệ thống chia sẻ xe đạp công cộng miễn phí, chi phí thấp tại thành phố. Qua đó kêu gọi sự chung tay hành động để cùng cải thiện chất lượng môi trường không khí trên toàn thế giới” - Ông  Nguyễn Văn Sơn nói.

Chọn xe đạp

Tại buổi lễ, lãnh đạo thành phố đã công bố quyết định phê duyệt của UBND thành phố về kế hoạch phát triển giao thông xe đạp trên địa bàn Hội An, giai đoạn 2019 - 2025. Ông Nguyễn Văn Sơn đề nghị Phòng VH-TT thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế có liên quan tham mưu xây dựng và thực hiện các công việc cụ thể để triển khai dự án hiệu quả. Qua đó đảm bảo các lợi ích về kinh tế xã hội, môi trường, sức khỏe của người dân từ việc phát triển giao thông xe đạp, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, sinh thái của Hội An.

Tại sự kiện hưởng ứng, đại biểu lãnh đạo các tổ chức, cơ quan hợp tác, hữu nghị quốc tế và thành phố đã cắt băng khai trương, mở khóa QR của hệ thống xe đạp chia sẻ QIQ và tổ chức diễu hành bằng xe đạp trên các tuyến đường của phố cổ. Thời gian triển khai thí điểm chương trình xe đạp chia sẻ được thực hiện trong 15 ngày đầu tháng 6 để phục vụ nhân dân và du khách.

Dịp này, Ban tổ chức sự kiện đã trao quà lưu niệm biểu trưng cho các vị khách đặc biệt có nhiều đóng góp cũng như tiếp tục đồng hành cùng chương trình. Đó là bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam và ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An.

Nguồn: Báo Quảng Nam

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)