Airbus thử nghiệm máy bay vỗ cánh như chim

Thứ hai, 05/08/2019 08:55 GMT+7

Nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus đã phát triển một loại máy bay kích thước nhỏ có đầu cánh vẫy được như chim.

Máy bay của Airbus có thể vẫy cánh như chim. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN, đây là ý tưởng thiết kế lấy cảm hứng từ chim hải âu. Kể từ thời sơ khai của ngành hàng không mới phát triển, chim đã là cảm hứng cho những chuyến bay. Giờ đây, với thiết kế mới của Airbus, các kỹ sư một lần nữa lại lấy cảm hứng từ loài chim để cho ra đời thế hệ cánh máy bay mới.

Mẫu máy bay vỗ cánh này tên là AlbatrossOne (Hải âu một), mẫu thu nhỏ của A321. Nó được làm từ sợi carbon và nhựa gia cố sợi thủy tinh. Đầu cánh được thiết kế có khớp nối và theo kiểu “bán co giãn khí”.

Video thử nghiệm AlbatrossOne (nguồn: Airbus):

Các đầu cánh có thể “vỗ” tự do này sẽ phản ứng và gập lại trước gió, giảm ảnh hưởng của gió và chống tác động của nhiễu loạn trên không.

Máy bay dựa trên cảm hứng từ chim hải âu – một loài chim biển có thể bay trên không hàng giờ trong thời tiết gió mà không phải ráng sức vỗ cánh quá nhiều.

Cảm hứng bắt nguồn từ chim hải âu. Ảnh: Shutterstock

Kỹ sư Airbus Tom Wilson nói trong một tuyên bố: “Ý tưởng về đầu cánh có khớp nối không phải là mới. Máy bay quân sự đã dùng đầu cánh kiểu này để gập lại, giúp giảm diện tích khi đậu trên tàu sân bay. Tuy nhiên, AlbatrossOne là máy bay đầu tiên thử nghiệm đầu cánh có thể tự do vẫy kiểu này trong khi bay. Phần đầu cánh này chiếm 1/3 chiều dài cánh”.

AlbatrossOne vẫn đang được thử nghiệm sau một chương trình phát triển 20 tháng. Các cuộc thử nghiệm bay đầu tiên đã kết thúc hồi tháng 2.

Chiếc AlbatrossOne. Ảnh: Airbus

Airbus sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm kết hợp hai phương thức bay, kiểm tra quá trình chuyển đổi giữa hai phương thức khi đầu cánh không khóa trong suốt chuyến bay.

AlbatrossOne là thiết kế mới nhất của Airbus lấy cảm hứng từ chim. Hồi tháng 7, Airbuss đã tiết lộ mẫu máy bay “Chim mồi” lấy cảm hứng từ lông tự nhiên của đại bàng, diều hâu và các loài săn mồi trên không khác.

Nguồn: Báo Tin tức

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)