Trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh công tác giảng dạy và học tập trực tuyến

Thứ hai, 24/02/2020 08:09 GMT+7

Hình thức đào tạo trực tuyến E-learning hiện nay đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều người và đã khẳng định tính ưu việt của phương thức học tập hiện đại này. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đang áp dụng loại hình đào tạo trực tuyến kết hợp (Blended learning) với 3 mức độ 1,2,3 (cơ bản, thông thường, nâng cao).

Vừa qua, tiến độ học tập của sinh viên Nhà trường có sự thay đổi do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo quyền lợi của sinh viên và chủ động trong công tác đào tạo, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã thông báo bắt đầu chính thức triển khai đồng bộ đào tạo trực tuyến các lớp học phần hệ chính quy học kỳ 2 năm học 2019-2020 bắt đầu từ ngày 02/3/2020.

Với sự chủ động, giảng viên và sinh viên Trường đã nhanh chóng thích nghi với cách giảng dạy và học tập trực tuyến. Trường đã hướng dẫn cho các giảng viên nền tảng dạy online, kiến thức và kỹ năng thiết kế một khóa học online hoàn chỉnh bao gồm bài giảng, bài tập, bài kiểm tra, cách đánh giá, kỹ năng quay và biên tập một clip bài giảng online. Theo yêu cầu của Nhà trường, giảng viên sẽ triển khai hình thức đào tạo trực tuyến mức tối thiểu ở cấp độ 1 theo Quy định ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, tổ chức đào tạo qua mạng của Trường (ban hành năm 2017).

Giảng viên được hướng dẫn cách thức giảng dạy trực tuyến

Sinh viên qua hệ thống đào tạo trực tuyến sẽ được học hỏi các kiến thức trước khi đến lớp và lớp học là nơi ứng dụng kiến thức để phát triển những kỹ năng cần thiết trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt, với việc triển khai đồng bộ này, sinh viên sẽ chủ động trong học tập, đảm bảo tiến độ học tập không bị gián đoạn do ảnh hưởng các yếu tố khách quan. 

Trước đó, Nhà trường đã tập trung xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin đảm bảo yêu cầu công tác quản lý và giáo dục đào tạo; triển khai đồng bộ các phần mềm phục vụ công tác quản lý, giáo dục và đào tạo; tăng cường ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp dạy, đổi mới hình thức học tập. Trong đó, Trường đầu tư máy chủ, thiết bị và hạ tầng mạng, phòng trực tuyến đa năng có thể quay phim làm học liệu, họp trực tuyến… Nhà trường đã đầu tư gói phần mềm học trực tuyến và phần mềm tự chủ thi tuyển sinh trên máy tính, đồng thời tổ chức tập huấn cho cán bộ, giảng viên giúp tiếp cận với phương pháp xây dựng bài giảng mới, hiện đại.

Cuộc họp trực tuyến cùng các chuyên gia dự án Enhance

Ngoài chức năng thu hình làm học liệu điện tử, Nhà trường còn sử dụng hiệu quả để họp trực tuyến, tư vấn tuyển sinh trực tuyến, báo cáo các chuyên đề hội nghị, hội thảo cần đến hạ tầng mạng và thiết bị truyền thông. sinh hoạt sinh viên đầu khóa online, kiểm tra ngoại ngữ đầu vào; tổ chức các cuộc thi online cho sinh viên về tìm hiểu pháp luật, luật an ninh mạng..

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng áp dụng hiệu quả những ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý đào tạo như đăng ký học phần đóng học phí, tra cứu kết quả học tập, tra cứu văn bằng, quản lý khối lượng giảng dạy và thanh toán cho giảng viên…

Đào tạo trực tuyến là “chìa khoá thông minh” mở ra một cánh cửa rộng lớn với phương châm CNTT phải đi trước một bước, tạo nền tảng vững chắc để nâng cao chất lượng công tác quản lý, công tác giáo dục và đào tạo.

Nguồn: Trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)