Trung tâm Khí tượng hàng không kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới 23/03/2021

Thứ tư, 24/03/2021 08:32 GMT+7

Ngày 23/03/1950, Công ước của tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) chính thức có hiệu lực, đánh dấu sự kiện WMO kế thừa nhiệm vụ của Tổ chức Khí tượng Quốc tế (IMO) thành lập năm 1873 nhằm thúc đẩy hợp tác Quốc tế trong lĩnh vực Khí tượng để đảm bảo tính mạng và tài sản của con người.

Kể từ năm 1961 đến nay, Ngày Khí tượng thế giới được tổ chức nhằm ghi nhớ sự kiện Công ước thành lập Tổ chức Khí tượng thế giới có hiệu lực vào ngày 23/03/1950. Đồng thời, tôn vinh những đóng góp to lớn của Cơ quan khí tượng thủy văn trong công tác bảo vệ tính mạng và tài sản của con người.

Hàng năm, Ngày Khí tượng thế giới tập trung vào một vấn đề trọng tâm và đưa ra chủ đề cho từng năm như: Năm 2015 – “Climate Knowledge for Climate Action” – Khí hậu: Nhận thức để hành động. Năm 2016 – “Hotter, Drier, Wetter. Face the Future” – Đối mặt với tương lai: Nóng hơn, khô hơn, mưa lũ nhiều hơn. Năm 2017 – “Understanding Clouds” – Hiểu biết về mây. Năm 2018 – “Weather - ready, climate - smart” – Sẵn sàng ứng phó với thời tiết, hành động thông minh với khí hậu Năm 2019 – “The Sun, the Earth and the Weather” – Mặt trời, Trái đất và Thời tiết. Năm 2020 – “Climate and Water, Count every drop, every drop counts” – Khí hậu và Nước, đong đếm từng hạt mưa, chắt chiu từng giọt nước. Và năm nay 2021, Tổ chức Khí tượng Thế giới đã lựa chọn chủ đề “Ocean, our climate and weather” – Đại dương, khí hậu và thời tiết của chúng ta.

Chủ đề năm nay tôn vinh trọng tâm của WMO trong việc kết nối đại dương, khí hậu và thời tiết trong Hệ thống Trái đất. Nó cũng đánh dấu sự khởi động của Thập kỷ Khoa học Đại dương vì sự Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (2021-2030).

Thập kỷ khuyến khích nỗ lực thu thập khoa học đại dương - thông qua các ý tưởng sáng tạo và chuyển đổi - làm cơ sở thông tin để hỗ trợ phát triển bền vững. WMO, với tư cách là cơ quan chuyên trách về khí hậu, thời tiết và nước của Liên hợp quốc, cố gắng hỗ trợ hiểu được mối liên hệ chặt chẽ giữa đại dương, khí hậu và thời tiết. Điều này giúp con người hiểu thế giới mà chúng ta đang sống, bao gồm cả những tác động của biến đổi khí hậu, giúp con người tăng cường khả năng giữ an toàn tính mạng và tài sản - giảm thiểu rủi ro thiên tai - và duy trì các nền kinh tế. Hàng không là một trong những ngành ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết cực đoan, của biến đổi khí hậu.

Chỉ trong năm 2020, Việt Nam đã ảnh hưởng trực tiếp của 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, số lượng đã tăng đáng kể, nhiều hơn so với trung bình nhiều năm chỉ từ 10-12 cơn. Nhiều chuyến bay bị hủy, nhiều sân bay phải đóng cửa do mưa bão khi thời tiết xấu dưới tiêu chuẩn khai thác của các cảng hàng không. Các hãng hàng không, các cảng hàng không bị thiệt hại nhiều, người làm công tác khí tượng, quan trắc, dự báo và cảnh báo thời tiết nguy hiểm cũng vất vả không kém. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, đảng ủy, Ban giám đốc Trung tâm Khí tượng hàng không đã chủ trương chỉ đạo các đơn vị trong trung tâm đảm bảo dịch vụ khí tượng cho HĐB an toàn, điều hòa; tăng cường chất lượng của dịch vụ khí tượng thì mới tiến đến mục tiêu hiệu quả cho công tác điều hành bay của các cơ sở ATC và hiệu quả các chuyến bay của các hãng hàng không. Trung tâm khuyến khích tổ chức Chào mừng Ngày khí tượng thế giới trong bối cảnh phòng chống dịch covid-19, tiết kiệm và có ý nghĩa mà vẫn động viên được tinh thần các cán bộ, nhân viên, tôn vinh người làm công tác khí tượng trong toàn Tổng công ty.

Nhặt rác thải nhựa, giảm thiểu FOD  
khu vực cuối đường CHC 25L Tân Sơn Nhất

Tại Trung tâm Khí tượng hàng không Tân Sơn Nhất đã phát động phong trào lao động, vệ sinh, thu gom rác thải nhựa và trồng thêm cây xanh trong khuôn viên khu vực nhà làm việc của trung tâm. Thiết thực hưởng ứng Chương trình của Bộ Tài nguyên và Môi trường về kế hoạch tổ chức ngày Khí tượng thế giới năm 2021 (23/03) song song với kỷ niệm Ngày Nước thế giới (22/03) về Chương trình trồng mới “Một tỷ cây xanh” giai đoạn 2021-2025 trên toàn quốc. Hoạt động này vừa nâng cao nhận thức của những người làm công tác khí tượng về bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu thiên tai do biến đổi khí hậu, vừa nâng cao thể chất cho NLĐ, vừa tạo không khí vui tươi, đoàn kết, gắn bó cho anh chị em sau những giờ làm việc căng thẳng.

Nguồn: VATM

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)