Cảng Singapore - trung tâm chuyển tải hàng hóa ở Đông Nam Á(Thứ tư, 22/09/2010 00:00 GMT+7)

Cảng Singapore là trung tâm chuyển tải container nhộn nhịp nhất trên thế giới. Nằm ở phía nam của bán đảo Malay, cách khoảng 30 km về phía tây nam cảng Johor của Malaysia, cảng của Singapore cung cấp kết nối tới hơn 600 cảng ở 123 quốc gia. Đây là cảng có sở hữu chung lớn nhất trên thế giới.

Cảng Singapore là trung tâm chuyển tải container nhộn nhịp nhất trên thế giới. Nằm ở phía nam của bán đảo Malay, cách khoảng 30 km về phía tây nam cảng Johor của Malaysia, cảng của Singapore cung cấp kết nối tới hơn 600 cảng ở 123 quốc gia. Đây là cảng có sở hữu chung lớn nhất trên thế giới.

Bến cảng Pasir Panjang hiện đang được mở rộng với chi phí khoảng 714 triệu $ để xây dựng thêm 16 cầu cảng với công suất bổ sung 14 triệu TEUs. Việc mở rộng sẽ làm tăng tổng công suất của cảng lên khoảng 50 triệu TEUs. Dự kiến công tác mở rộng sẽ được hoàn thành vào năm 2013.

Tại cảng Singapore, các trang thiết bị của cảng cho phép xử lý số lượng lớn container và hàng hóa bao gồm hàng đóng kiện và hàng rời. Cảng cũng đang đề xuất mở rộng các dịch vụ bốc dỡ hàng rời và hàng chuyên dụng. Các kho, bãi được mở rộng để phục vụ lưu kho, đóng gói, gom hàng và phân phối hàng hóa. Khoảng 80% các container đến Singapore được chuyển tải qua các tàu để đến các cảng khác.

Cảng Singapore có nhiều bến cảng được sử dụng cho các mục đích khác nhau từ bến cảng thường đến các bến chuyên dụng để bốc xếp hàng hóa lỏng như dầu thô, xăng dầu và các sản phẩm khí tự nhiên cũng như xi măng và các sản phẩm thép. Cảng cũng có một bến xe chuyên dụng, đó là một trong các trung tâm chuyển tải ô tô lớn trong khu vực.

Ngoài ra cảng được cung cấp các dịch vụ phụ trợ khác như nước, lương thực thức phẩm, hoa tiêu và các dịch vụ lai dắt tàu cũng được cung cấp.

 


Khu cảng container Cảng Singpore

Cảng Singapore có năng lực xử lý rất lớn, chiếm khoảng một phần năm khả năng chuyển tải container của toàn cầu. Trong năm 2009, Cảng đã bốc xếp 25,86 triệu TEUs, 471,4 triệu tấn hàng hóa và đón 1 triệu hành khách. Tổng cộng có 130.575 tàu thuyền đến cảng trong năm 2009.

Các trang thiết bị của Cảng bao gồm các bến cảng container, cầu cảng, cần trục, kho lưu trữ, hệ thống thông tin cảng … Cảng Singapore hiện có các bến Brani, Keppel, Tanjong Pagar, Pasir Panjang, Jurong và Sembawang. Các bến cảng này có thể dễ dàng đón và phục vụ các tàu hàng, xà lan, tàu vận tải, các tàu loại RO-RO, tàu sân bay và tàu container.

Các khu vực neo đậu tại cảng bao gồm khu vực phía Đông, khu vực Jurong và khu vực phía Tây. Các bến đỗ công cộng - West Coast Pier, Marina Pier South, khu bến phà Changi Point. Ngài ra còn có cửa hàng ăn uống, cửa hàng bán lẻ, nhập cư và dịch vụ phà.

Bộ phận an ninh của Cảng duy trì mức độ an ninh cao với việc hợp tác cùng Cảng vụ Hàng hải Singapore, Cảnh sát biển, Hải quân Cộng hoà Singapore và Lực lượng Phòng vệ dân sự Singapore. Khả năng đảm bảo an ninh còn được đảm bảo bởi lực lượng cảnh sát vũ trang, hệ thống hàng rào bao quanh Cảng, cửa có điều khiển, hệ thống giám sát CCTV 24 giờ và máy dò kim loại trên người và hàng hoá.

Lực lượng Công an tiến hành tuần tra thường xuyên và kiểm tra, kiểm soát các mối đe dọa từ các nguồn bên ngoài. Các thủ tục an ninh khác bao gồm: hệ thống kiểm tra an ninh cho cán bộ, khách đi vào cảng, hệ thống IT theo dõi chuyển động / vị trí của tất cả các container bên trong Cảng.

Cảng được trang bị 204 cần trục trên các bến và một số lượng lớn cần cẩu giàn. Những cần trục này có thể phục vụ các tàu lớn như các tàu lớp UASC A7. Mỗi Cụm điều hành có thể kiểm soát sáu cần cẩu với sự trợ giúp của các cần cẩu điều khiển từ xa.

Tại cảng cũng đã dành một khu neo đậu phục vụ sửa chữa và hoạt động bảo trì tàu. Các dịch vụ khác được cung cấp tại cảng như sửa chữa và bảo dưỡng, theo dõi nhiệt độ cho container lạnh và container, cung cấp phụ tùng.

 
Theo Maritime Magazine