Cảng Antwerp, Bỉ(Thứ hai, 26/07/2010 00:00 GMT+7)

Cảng Antwerp là cảng lớn thứ hai ở châu Âu về khối lượng vận chuyển hàng hóa. Nằm trên bờ phải của sông Scheldt, cách biển Bắc khoảng 88km về phía đông nam, đây là một trong những cửa ngõ chính của châu Âu ra biển.

Cảng Antwerp là cảng lớn thứ hai ở châu Âu về khối lượng vận chuyển hàng hóa. Nằm trên bờ phải của sông Scheldt, cách biển Bắc khoảng 88km về phía đông nam, đây là một trong những cửa ngõ chính của châu Âu ra biển. Cảng hiện thuộc sở hữu và chịu sự điều hành của công ty cảng Antwerp.

Nằm ở vị trí chiến lược Trung và tây bắc châu Âu kết nối với các cảng lớn khác của châu Âu ở trung tâm của châu Âu về phía tây bắc, Cảng có thể đón nhận các tàu chở hàng rời capesize cỡ lớn.

Cảng Antwerp là cảng tổng hợp có khả năng bốc xếp và lưu trữ tất cả các loại sản phẩm. Antwerp cũng là cảng bốc xếp hàng đóng kiện dẫn đầu châu Âu và là nơi hoạt động của hơn 200 công ty giao nhận chuyên xử lý các hàng hoá đóng kiện, bao gồm thép, lâm sản, trái cây …. Cảng được trang bị 1.474 bồn chứa để lưu trữ 3.600.000 mét khối hàng hóa lỏng. Hàng container được giao nhận tại các cảng container chuyên dụng. Ngoài ra, hàng rời được bốc xếp tại cảng bao gồm than đá, quặng sắt, kim loại màu, xi măng, khoáng chất, phân bón, đất sét cao lanh. Cảng cũng đã mở rộng thêm bến cảng xếp dỡ xe hơi và xe tải.

Các dịch vụ khác tại cảng bao gồm lưu kho và logistic, lai dắt, hoa tiêu, neo đậu các dịch vụ giá trị gia tăng như đóng gói lại, ghi nhãn và kiểm soát chất lượng.

Năm 2009, Cảng Antwerp đã thông qua 157,8 triệu tấn hàng hoá vận chuyển bao gồm 87,2 triệu tấn hàng container, 39,5 triệu tấn chất lỏng 14,7 triệu tấn hàng khô,10,4 triệu tấn hàng hóa tổng hợp và trên 3,2 triệu tấn hàng RO/RO.


Cảng Antwerp nhìn từ trên cao

Cảng Antwerp có thể tiếp nhận một lượng lớn hàng hóa thông qua mạng lưới vận tải đa phương thức bao gồm đường bộ, sà lan, đường sắt, đường ống. Cảng được chia thành hai khu vực, Bờ phải và Bờ trái. Bờ phải bao gồm các công trình chắn Berendrecht, dock Bonaparte, dock Amerika, dock Albert, dock Delwaide, bến cảng Europa, bến cảng biển Bắc và bến cảng MSC.

Chắn Berendrecht dài 500m, rộng 68m là một chắn đập lớn nhất thế giới. Bờ trái có các công trình như chắn Kallo, dock Verrebroek, dock Vrasene và dock Deurganck. Cảng trải dài trên 160km bờ bến sẵn sàng cho các hoạt động bốc xếp.

Cụm hóa dầu với năm nhà máy lọc dầu tại Cảng có công suất chưng cất hàng năm trên 40.000.000 tấn. Bên cạnh đó, hai nhà máy lọc dầu lớn được kết nối với cảng Rotterdam thông qua các đường ống Rotterdam-Antwerp (RAPL), đảm bảo việc cung cấp dầu thô liên tục. Cảng cũng cung cấp hơn 5.300.000 mét vuông không gian lưu trữ.

Cảng có ba cần cẩu nổi và hơn 30 cần cẩu cố định. Các cần cẩu nổi bao gồm Brabo có sức nâng 800t, và Portunus và Titan có sức nâng 45t.

Ngoài hệ thống trang bị hạ tầng, cảng cũng rất chú trọng tới công tác an ninh. Hiện tại cảng đã triển khai một loạt các biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn trong khu vực cảng. Lối vào được kiểm soát điện tử thông qua thẻ ID, và quét kiểm tra hành lý. Các khu vực trong cảng được giám sát bởi các camera giám sát.

Trong tương lai cảng Antwerp sẽ bao gồm khu phát triển Saeftinghe, xây dựng thêm chắn thứ hai trên bờ trái, mở rộng khu xử lý container, xây dựng đường hầm đường sắt Liefkenshoek và tuyến liên kết Oosterweel. Khu phát triển Saeftinghe sẽ nằm trên bờ trái của sông Scheldt xây dựng khu hàng hải, công nghiệp và các cơ sở hậu cần.

Chính phủ Bỉ cũng đã cho phép nghiên cứu chuẩn bị xây dựng của một chắn thứ hai trên bờ trái, dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2013. Cảng container sẽ đạt công suất tối đa vào năm 2012-2013 và có thể xây thêm một cảng container tiếp theo.

Hầm đường sắt Liefkenshoek cũng đang được xây dựng và sẽ hoàn thành vào năm 2013. Bên cạnh đó, tuyến liên kết Oosterweel cũng sẽ được xây dựng để cung cấp khả năng kết nối giữa bờ trái và bờ phải sông Scheldt.

Theo Maritime magazine