Tàu điện không người lái đầu tiên ở Nga xuất hiện trên đường phố Moscow

Thứ ba, 09/07/2024 08:41 GMT+7

Những chiếc tàu điện không người lái đầu tiên ở Nga đã xuất hiện trên đường phố Moscow. Đây là một bước tiến công nghệ độc đáo của chính quyền thủ đô này.

Vào trung tuần tháng 5, trên tuyến số 10, người dân thủ đô Moscow đã nhìn thấy chiếc tàu điện không người lái đầu tiên. Đây là giai đoạn thử nghiệm phương tiện giao thông tiên tiến này và tàu điện chạy mà không có hành khách. Trong thời gian đầu, vẫn có lái tàu hiện diện trên bảng điều khiển, nhưng tàu chạy hoàn toàn tự động.

tau dien khong nguoi lai dau tien o nga xuat hien tren duong pho moscow hinh anh 1

Những chiếc tàu điện không người lái của Moscow.

Việc đưa tàu điện không người lái vào chạy thử nghiệm trên đường phố Moscow nằm trong khuôn khổ dự án công nghệ cao của thành phố Moscow. Theo đó, phương tiện giao thông mới này được trang bị hệ thống LiDAR tiên tiến nhất, cung cấp dữ liệu vị trí chính xác cao và tầm nhìn 360 độ. Tàu điện không người lái có khả năng dự đoán chướng ngại vật và dừng kịp thời, nếu có người bước ra khỏi đường ray.

Tàu điện không người lái hoạt động theo chương trình phần mềm do các chuyên gia của hệ thống tàu điện ngầm Moscow phát triển mà không cần sự tham gia của các công ty bên ngoài. Công nghệ không người lái là một bước tiến công nghệ độc đáo thuộc bản quyền của Chính quyền thành phố Moscow. 

Việc triển khai đưa tàu điện không người lái đi vào hoạt động được chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn đầu thực hiện từ trung tuần tháng 5, tiến hành thử nghiệm tàu điện không người lái mà không có hành khách, với một lái tàu và một hệ thống nhân đôi hành động của lái tàu. Trên 90% quyết định của lái tàu do hệ thống thực hiện hoàn toàn tự động, đồng thời hệ thống cũng tự động xử lý trong trường hợp xảy ra sự cố. Mặc dù tàu điện chạy hoàn toàn tự động, nhưng quyết định cuối cùng vẫn do lái tàu thực hiện.

Trong giai đoạn thứ hai, hệ thống tàu điện không người lái sẽ tiếp quản chức năng quản lý và ra quyết định, với lái tàu giám sát và đảm bảo hoạt động của đoàn tàu. Các chuyến tàu thử nghiệm chạy có hành khách sẽ bắt đầu trên tuyến số 10 của thành phố Moscow.

Ở giai đoạn thứ ba và là giai đoạn cuối cùng, tàu điện không người lái chạy tự động hoàn toàn trên đường, có hành khách mà không có lái tàu điều khiển.

Sau giai đoạn thử nghiệm, cuối năm nay, tàu điện không người lái sẽ bắt đầu phục vụ hành khách. Đến cuối năm 2025, tàu sẽ hoạt động mà không cần lái tàu dự phòng. Dự kiến đến năm 2027, hơn 80% đội tàu điện sẽ được trang bị hệ thống điều khiển tự động.

Theo Vov.vn

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)