Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Kiên quyết xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 2

Thứ năm, 07/11/2019 09:55 GMT+7

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT); tổ chức ký cam kết đến từng tổ chức, hộ dân sinh sống, buôn bán dọc hai bên tuyến Quốc lộ 2 (QL2) và quyết liệt ra quân xử lý, tháo dỡ các công trình, biển quảng cáo vi phạm hành lang an toàn giao thông (HLATGT), đến nay, tình hình TTATGT trên tuyến QL2 (đoạn qua địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hộ kinh doanh tự tháo dỡ công trình vi phạm và cam kết không tái phạm.

Lực lượng chức năng huyện Vĩnh Tường phối hợp với xã Tân Tiến tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm HLATGT

Tận dụng lợi thế của đoạn QL2 đi qua địa phận 7 xã của huyện Vĩnh Tường (gồm: Bồ Sao, Lũng Hòa, Tân Tiến, Yên Lập, Đại Đồng, Nghĩa Hưng, Chấn Hưng) với tổng chiều dài hơn 10 km, nhiều hộ dân sống 2 bên đường mở cửa hàng kinh doanh, treo biển quảng cáo, làm lán, mái che, mái vảy, lấn chiếm HLATGT, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch số 115 giao nhiệm vụ cho các cấp, ngành và các địa phương thực hiện các giải pháp giải tỏa vi phạm HLATGT trên tuyến QL2.

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, huyện Vĩnh Tường đã xây dựng kế hoạch, thành lập và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) giải tỏa vi phạm HLATGT tuyến QL2 qua địa bàn.

Ban chỉ đạo giải tỏa hành lang HLATGT huyện đã tổ chức họp, bàn và triển khai đến 7 xã cóQL2 đi qua; tổ chức ký cam kết với các hộ dọc đường QL2. Thành lập tổ vận động, tuyên truyền đến từng hộ và vận động người dân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm HLATGT trên QL2.

Từ cuối tháng 8 đến nay, các lực lượng chức năng của huyện Vĩnh Tường đã phối hợp với Thanh tra Sở GTVT, các đơn vị quản lý đường bộ và các địa phương có QL2 đi qua ra quân giải tỏa vi phạm. Kết quả, đã tháo dỡ gần 3.200 m2 mái tôn; 27 công trình xây dựng tạm với tổng diện tích 802 m2; cắt, phá dỡ hơn 130 m2 tường xây, cổng các loại; tháo dỡ 182 biển quảng cáo; hơn 520m2 lưới thép B40; chặt phát quang hơn 420 cây xanh làm che khuất tầm nhìn dọc đường; di dời vật liệu hàng hóa, trả lại mặt bằng HLATGT với diện tích 3.500m2.

Qua công tác tuyên truyền, 7 xã đã vận động 471 trường hợp có công trình xây dựng, mái le, mái vảy, tập kết vật liệu xây dựng vi phạm HLATGT tự giác tháo dỡ, di dời.

Ông Đặng Quang Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng BCĐ giải tỏa vi phạm HLATGT huyện Vĩnh Tường cho biết: Một trong những điểm mới của đợt ra quân lần này là ngay sau khi giải tỏa HLATGT trên tuyến QL2 xong ở xã nào, huyện Vĩnh Tường đã tổ chức lập Biên bản bàn giao kết quả giải tỏa; yêu cầu UBND các xã có trách nhiệm phối hợp với đơn vị quản lý đường bộ duy trì việc giải tỏa và chủ động triển khai các giải pháp chống tái lấn chiếm.

Giao nhiệm vụ cho các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn các xã tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý TTATGT, vệ sinh môi trường, những quy định về quảng cáo, lắp đặt biển hiệu, biển chỉ dẫn; đảm bảo HLATGT đường bộ, quy định về trật tự xây dựng... đến các đoàn viên, hội viên, toàn thể nhân dân, nhất là các hộ kinh doanh ven 2 bên QL2.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, theo dõi sau giải tỏa cho thấy, vẫn còn một số hộ thực hiện chưa nghiêm túc các quy định về đảm bảo HLATGT đường bộ. Nguyên nhân chủ yếu là do các địa phương thiếu cán bộ quản lý, theo dõi việc chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ; kinh phí cho công tác giải tỏa và duy trì sau giải tỏa còn hạn hẹp; hoạt động thương mại - dịch vụ trên tuyến đang diễn ra sôi động trong khi tuyến QL2 chưa được đầu tư đồng bộ.

Hiện tuyến QL2 qua địa phận huyện Vĩnh Tường nhỏ hẹp, đường được nâng cấp, cải tạo chủ yếu là phần mặt đường, phần hệ thống đường gom, vỉa hè chưa được đầu tư. Một số doanh nghiệp được thuê đất, hộ dân giáp QL2 đã tự ý đổ đường bê tông kết nối vào đường QL2 vi phạm HLATGT.…

Để khắc phục khó khăn trên, huyện Vĩnh Tường đang kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy định tăng mức tiền xử phạt và tăng thẩm quyền xử phạt của thanh tra viên, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành.

Đề nghị UBND tỉnh cùng với đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường QL2 từ Vĩnh Yên đi Việt Trì sớm quy hoạch các khu đất dọc QL2 thành đất thương mại, dịch vụ. Đồng thời, tạo cơ chế để huyện Vĩnh Tường thành lập Đội Quản lý trật tự đô thị và bố trí phương tiện phục vụ công tác quản lý TTATGT trên địa bàn.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
   capcha_img