Đào tạo cấp bằng lái xe: Tăng cường dạy "văn hóa giao thông"

Thứ ba, 01/12/2009 00:00
Thời gian tới, một loạt các biện pháp sẽ được Bộ GTVT triển khai để nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe như tăng thời lượng chương trình dạy văn hóa giao thông, hoàn thiện Đề án đổi mới quản lý giấy phép lái xe…
Thời gian tới, một loạt các biện pháp sẽ được Bộ GTVT triển khai để nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe như tăng thời lượng chương trình dạy văn hóa giao thông, hoàn thiện Đề án đổi mới quản lý giấy phép lái xe…
Sát hạch lái xe chặt chẽ hơn nữa
Tại Hội nghị tổng kết công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và triển khai Luật Giao thông đường bộ năm 2008  diễn ra sáng nay (28/11), nhiều ý kiến đề nghị cần  nâng cao hơn nữa công tác đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe, bởi đây là một trong nhiều nguyên nhân gây  tai nạn cũng như tình trạng hỗn loạn giao thông đang diễn ra hằng ngày.
Chương trình đào tạo lái xe thời gian tới cần điều chỉnh nhiều hơn, như chú trọng nội dung về ý thức, đạo đức của người lái xe, nội dung về cấu tạo xe để người tham gia giao thông có thể xử lý được những hỏng hóc đơn giản, thay vì đợi dịch vụ hỗ trợ làm ảnh hưởng tới hoạt động giao thông và gây ùn tắc giao thông.
“Thực tế đây là môn học có  quy định  bắt buộc nhưng qua kiểm tra rất ít cơ sở đào tạo quan tâm”, Phó Vụ trưởng Vụ giáo viên dạy nghề - Tổng cục dạy nghề Trần Văn Lịchcho hay.
Về vấn đề này,Phó Cục trưởng cục Cảnh sát Giao thông đường bộ, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn cho rằng cần tập trung đào tạo đối với hai đối tượng lái xe hạng D và hạng E, bởi đây là đối tượng lái xe khách liên quan  tới sinh mệnh của nhiều người.
Bên cạnh đó, cần tăng cường sự phối hợp giữa các địa phương trong việc quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép, vì thực tế trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng công an giao thông đã phát hiện nhiều trường hợp cùng lúc sở hữu 3 giấy phép lái xe.
Ông Tuấn cho biết thêm, hiện cả nước có 27 triệu xe mô tô đăng ký, nhưng mới có hơn 24 triệu người điều khiển mô tô đã được sát hạch, như vậy còn khoảng 2,5 triệu người điều khiển phương tiện chưa có giấy phép, vì vậy cần kiểm tra và xử lý nghiêm túc.
Tăng cường dạy “văn hóa giao thông”
Theo Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng,đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe là một trong những chuyên đề đầu tiên được Bộ lựa chọn nhằm rút kinh nghiệm để triển khai tốt Luật Giao thông đường bộ năm 2008
Thời gian tới  Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị tập trung  nâng cao chất lượng  đào tạo sát hạch lái xe, hạn chế thấp nhất tiêu cực trong công tác này.
Bên cạnh đó, các Trung tâm sẽ phải đẩy mạnh đầu tư, đổi mới thiết bị dạy học và thực hành, lựa chọn giáo viên đúng tiêu chuẩn.
Khi tham gia giao thông, ý thức chấp hành pháp luật cũng như văn hoá ứng xử trong giao thông có ý nghĩa then chốt thì bên cạnh thiết bị dạy học, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cho rằng, đội ngũ giáo viên có đủ chuyên môn, phương pháp sư phạm, đạo đức nghề nghiệp để truyền đạt cho học viên kiến thức, cũng “hết sức quan trọng”.
Trên cơ sở đó, Bộ trưởng yêu cầu các Trung tâm đào tạo lái xe phải bổ sung thêm chương trình, thời lượng về văn hoá giao thông, ý thức, đạo đức của người lái xe trong quá trình đào tạo.
Bộ sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử ý các vi phạm trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe.
Đồng thời Bộ cũng yêu cầu Cục Đường bộ Việt  Nam chủ động phối hợp cơ quan liên quan, tiếp tục rà soát, kịp thời bổ sung sửa đổi hoàn chỉnh các văn bản pháp luật, đặc biệt Đề án đổi mới Giấy phép lái xe phải xong trước 30/6/2010 .
Trong công tác quản lý Nhà nước, người đứng đầu ngành Giao thông Vận tải cho biết sẽ cân nhắc trong việc quyết định hình thành thêm các cơ sở đào tạo lái xe mới đi kèm với quy định chặt chẽ hơn nữa điều kiện thành lập trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe.
Theo Chinhphu.vn
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:8259
Lượt truy cập: 142.946.641