Xin hỏi, cơ quan chức năng có biện pháp gì để giảm thiểu tình trạng xe tải của Lào sang và chở hàng trên lãnh thổ Việt Nam...

Thứ hai, 21/12/2015 09:54

* Nội dung câu hỏi

Xin hỏi, cơ quan chức năng có biện pháp gì để giảm thiểu tình trạng xe tải của Lào sang và chở hàng trên lãnh thổ Việt Nam. Chủ sở hữu của những chiếc xe này là người Việt Nam, họ làm hợp đồng với người Lào và đưa xe về Việt Nam lưu thông. Những chiếc xe này nhỏ hơn xe của Việt Nam nhưng có tải trọng cho phép lớn hơn, điều này đang gây khó khăn với những chủ xe tải ở Việt Nam. Hơn nữa xe đăng ký ở Lào lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam vừa gây khó khăn cho xe đăng ký tại Việt Nam, lại không đóng thuế tại Việt Nam.

* Câu trả lời:

Tại Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới Việt Nam và Lào ký ngày 13/4/2009 và Nghị định thư  thực hiện Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (ký tại Hà Nội ngày 15/9/2010, có hiệu lực kể từ ngày 15/12/2010), có quy định:

“Phương tiện khi hoạt động trên lãnh thổ của Bên kia phải tuần thủ pháp luật và quy định về giao thông vận tải đường bộ của Bên đó” (Điều 4, Hiệp định).

“Phương tiện của Bên này không được vận chuyển hàng hóa và hành khách giữa hai điểm trong lãnh thổ của Bên kia” (Điều 6, Hiệp định);

 Với các quy định nêu trên, trong thời gian qua việc phương tiện vận tải hàng hóa của nước bạn Lào vào Việt Nam đã được các cơ quan cửa khẩu như: Hải quan, Biên phòng, v.v… kiểm soát theo quy định. Việc kiểm soát, yêu cầu phương tiện của nước bạn Lào tuân thủ pháp luật của Việt Nam về giao thông đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam thuộc chức năng của lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông.

Để kiểm soát tải trọng phương tiện mang biển kiểm soát Lào hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, theo chỉ đạo của Bộ GTVT, ngày 23/10/2014, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có công văn số 5593/TCĐBVN-ATGT hướng dẫn các Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động thực hiện cân kiểm tra tải trọng xe loại phương tiện này. Việc cân kiểm tra để xử lý xe quá tải được xem xét trên hai tiêu chí: quá tải so với tải trọng cho phép chở của xe được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; và quá tải so với tải trọng cho phép của cầu, đường. Vì vậy đối với xe ô tô biển kiểm soát Lào, dù xe có tải trọng cho phép tham gia giao thông lớn, cũng sẽ chịu sự kiểm soát tải trọng theo tải trọng cho phép của cầu, đường.

Trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát hoạt động của các phương tiện tham gia Hiệp định vận tải Việt – Lào, để đảm bảo nghiêm việc tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

ĐÁNH GIÁ

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:9016
Lượt truy cập: 151.503.301