Công điện về ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Thứ ba, 13/09/2016 15:43
Bộ GTVT vừa có Công điện số 44/CĐ-BGTVT gửi các cơ quan, đơn vị liên quan về ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 8h ngày 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,5 độ vĩ Bắc; 112,0 độ kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Quảng Nam – Phú Yên khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 12h giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 19h ngày 12/9, vị trí tâm bão vào khoảng 14,7 độ vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển Quảng Nam- Bình Định. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10, biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện ngay những việc sau:

Đài thông tin Duyên hải cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết để ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Tổng cục Đường bộ VN tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực sẵn sàng khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra trên các tuyến quốc lộ. Kiểm tra mức độ hư hỏng tại các bến phà, cầu phao, các khu vực đường xung yếu, các cầu yếu… để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất.

Cục Đường thủy nội địa VN chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tiết hướng dẫn đảm bảo giao thông, chống va trôi cho các cầu trong và sau mưa, lũ ở những vị trí trọng yếu trên các tuyến đường thủy nội địa quốc gia. Đôn đốc các đơn vị quản lý đường thủy nội địa kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do các đợt mưa, lũ trước gây ra và thu hồi phao tiêu, biển báo trước khi lũ, bão về.

Các Tổng công ty chỉ đạo các đơn vị chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo giao thông thông suốt, đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình; cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công dưới nước, các công trình ở miền núi hay có lũ đột xuất, các công trình trên biển hoặc ven biển, neo đậu các phương tiện thủy đảm bảo an toàn không bị trôi va vào công trình khác.

Triển khai phương án đối phó với mọi diễn biến của ATNĐ, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống và có biện pháp bảo vệ các công trình cầu, cống, kho tàng, nhà ga, bến cảng, phương tiện vận tải, thiết bị thi công... để hạn chế thiệt hại do ATNĐ gây ra đến mức thấp nhất.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban chỉ huy PCTT&TKCN, Bộ GTVT theo số Fax: 04.39421242, Điện thoại: 04.39410235, Mobile: 0982.345689; 0904855855 và Email: banpclb@mt.gov.vn.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:15512
Lượt truy cập: 145.451.863