Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc Nam đoạn qua Thanh Hóa

Thứ tư, 04/09/2019 08:25 GMT+7

Sáng 3/9, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại tỉnh Thanh Hóa về tình hình thực hiện Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông.

Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí: Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT; Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; lãnh đạo các tỉnh Ninh Bình, Nam Định. Làm việc với đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành có liên quan của tỉnh, UBND các huyện Hà Trung, Yên Định, Thiệu Hóa, Đông Sơn, Tĩnh Gia…

Đồng chí Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền nhấn mạnh, đây là dự án trọng điểm Quốc gia qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa, khối lượng GPMB tương đối lớn, nhưng tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực thực hiện đúng tiến độ đề ra và dự kiến bàn giao mặt bằng phần đất nông nghiệp trước ngày 31/12/2019 và hoàn thành công tác di dời các công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật, khu tái đinh cư tập trung trước ngày 20/4/2020; bàn giao toàn bộ mặt bằng phần đất ở trước ngày 25/4/2020. 

Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 qua địa phận tỉnh có chiều dài hơn 100 km với tổng kính phí xây dựng các khu tái định cư tập trung khoảng 294 tỷ đồng. Trong điều kiện ngân sách địa phương còn khó khăn, việc bảo đảm kinh phí để xây dựng hoàn thành các khu tái định cư là rất khó khăn. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị ủy Ban kinh tế của Quốc hội có ý kiến cho phép áp dụng cơ chế chính sách đặc thù trong công tác GPMB. Chấp thuận cho địa phương ứng vốn từ nguồn GPMB dự án để xây dựng các khu tái định cư tập trung. Cho phép đền bù các công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng bằng công trình có quy mô theo quy mô hiện trạng và bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình tương đương do Bộ quản lý chuyên ngành ban hành.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá cao công tác GPMB của các địa phương. Đồng thời, yêu cầu các địa phương, Ban Quản lý dự án cố gắng thực hiện chi trả GPMB trong thời gian sớm nhất, phấn đấu đến 30/4/2020 các địa phương bàn giao hết các khu tái định cư cũng như các công trình công cộng phải di dời khác. Đối với các công trình công cộng, Bộ GTVT hướng dẫn các địa phương thực hiện đúng kỹ thuật bảo đảm chi phí hợp nhất. Các địa phương trình các đơn giá chi trả GPMB sớm trước HĐND tỉnh để có cơ sở thực hiện. Trong công tác giải ngân, các địa phương báo cáo Bộ GTVT để có biện pháp thực hiện theo quy định. Các địa phương xây dựng khu tái định cư phải bảo đảm đời sống của người dân và gắn với xây dựng nông thôn mới.

Nguồn: Báo Thanh Hóa

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:3377
Lượt truy cập: 116362833