Đoàn Thanh niên phát động cuộc thi “Sáng kiến thanh niên chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”

Thứ sáu, 10/04/2020 13:49 GMT+7

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam; nhằm phát huy vai trò tiên phong, trí tuệ của tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Cuộc thi “Sáng kiến thanh niên chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”. Đối tượng tham gia là tác giả hoặc nhóm tác giả là đoàn viên, thanh niên, sinh viên đang tham gia sinh hoạt tại các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.

Đoàn Thanh niên ACV xung kích trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Mục đích của cuộc thi nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên để tham gia đóng góp những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp thiết thực, hiệu quả, có tính lan tỏa cao trong tổ chức Đoàn và cộng đồng góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đảm bảo và nâng cao hiệu quả công việc chuyên môn trong điều kiện hiện nay.

Các cơ sở đoàn căn cứ vào tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị triển khai Cuộc thi sâu rộng đến từng chi đoàn, đoàn viên, thanh niên; coi đây đồng thời là một phương thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và hành động của đoàn viên, thanh niên trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo tiết kiệm, an toàn, thiết thực và hiệu quả. Mỗi cơ sở đoàn trực thuộc Khối có ít nhất 01 tác phẩm dự thi.

Nội dung sáng kiến

Nội dung sáng kiến lựa chọn trong số các chủ đề sau: Các ý tưởng, sản phẩm truyền thông mới như: tạo ra các “hot trend” trên mạng xã hội, MV, Vlog, Infographic… thu hút đoàn viên, thanh niên và xã hội quan tâm đóng góp vào công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước, tổ chức Đoàn về phòng chống dịch Covid-19. Các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới có tính ứng dụng thực tiễn đóng góp hiệu quả cho công tác phòng chống dịch.

Các sáng kiến góp phần đảm bảo nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của các cơ quan đơn vị trong thời điểm hiện nay. Các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác thanh niên tình nguyện và đồng hành cùng thanh niên phòng, chống dịch bệnh. Các ý tưởng, đề xuất phát huy vai trò của tổ chức Đoàn tham gia vào công tác ổn định tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước; thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị; nhiệm vụ nghiên cứu, học tập của học viên, sinh viên… sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tác phẩm dự thi phải có tính mới, tính sáng tạo

Yêu cầu đối với tác phẩm tham dự phải có tính mới, tính sáng tạo, có tính ứng dụng và triển khai thực tế; Sáng kiến không vi phạm các quy định của pháp luật, không trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, không liên quan đến các vấn đề chính trị, tôn giáo; Tác phẩm phải là các ý tưởng, sáng kiến, mô hình chưa đạt giải thưởng tại bất kỳ Cuộc thi nào; Sáng kiến không được sử dụng hình ảnh nhãn hiệu cũng như các nội dung, hình ảnh mang tính thương mại.

Các tác giả, nhóm tác giả chịu mọi trách nhiệm pháp lý về tính chính xác, trung thực về bản quyền cũng như những thông tin đăng ký gửi tới Ban Tổ chức. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm xử lý tranh chấp về quyền tác giả hoặc những quyền lợi liên quan hay phát sinh đối với các sáng kiến. Ban Tổ chức sẽ thu hồi lại giải thưởng trong trường hợp phát hiện tác giả (nhóm tác giả) vi phạm quyền tác giả. Không hạn chế số lượng sáng kiến đề xuất đối với một hoặc một nhóm tác giả.

Hình thức dự thi và Giải thưởng

Các tác giả và nhóm tác giải gửi bài dự thi là bản thuyết minh sáng kiến (có mẫu gửi kèm) hoặc clip trình bày sáng kiến về Đoàn Khối các cơ quan Trung ương từ ngày 03/4/2020 đến hết ngày 30/4/2020. Trong trường hợp cần thiết kéo dài Cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ có thông báo trên Website Đoàn Khối và gửi văn bản tới các cơ sở đoàn trực thuộc. Địa chỉ nhận bài dự thi: Ban Phong trào Đoàn Khối, phòng 701, nhà B, 107 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội; email: sangkien.dkcqtw@gmail.com. Ban Tổ chức chấp nhận các bài dự thi gửi trước qua email bằng bản scan hoặc chụp ảnh. Các sáng kiến thiết thực, Ban Thường vụ Đoàn Khối sẽ nghiên cứu, kết nối triển khai ngay trong toàn Khối trước khi Cuộc thi kết thúc.

Các tác giả (nhóm tác giả) đạt giải được nhận bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và phần thưởng, cụ thể: 01 giải nhất, trị giá: 10 triệu đồng; 02 giải nhì, trị giá mỗi giải: 07 triệu đồng; 03 giải ba, trị giá mỗi giải: 05 triệu đồng; 05 giải khuyến khích, trí giá mỗi giải: 02 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn các ý tưởng sáng tạo, sáng kiến có tính ứng dụng cao để đề xuất với các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp triển khai trong thực tiễn. Các tác phẩm đạt giải sẽ được Ban Thường vụ Đoàn khối các cơ quan Trung ương xem xét giới thiệu tham gia giải thưởng Sáng tạo trẻ do Trung ương Đoàn tổ chức năm 2020.

P.V

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1336
Lượt truy cập: 111401831