Bốn ngày nghỉ lễ, trung bình mỗi ngày 20 người chết vì tai nạn giao thông

Thứ hai, 04/05/2020 08:40

Thống kê của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho thấy, trong bốn ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trung bình mỗi ngày có 20 người tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) trên cả nước.

Ảnh minh họa

Trong bốn ngày nghỉ lễ (từ 30/4 đến 3/5), toàn quốc xảy ra 133 vụ TNGT, làm chết 79 người, bị thương 76 người. So sánh với bốn ngày của kỳ nghỉ lễ năm 2019, tăng 18 vụ, giảm hai người chết, giảm hai người bị thương.

Trong đó, TNGT đường bộ xảy ra 132 vụ, làm chết 79 người, bị thương 75 người, thiệt hại tài sản ước tính ban đầu khoảng 1,231 tỷ đồng. So với bốn ngày của kỳ nghỉ lễ năm 2019, tăng 22 vụ, số người chết không tăng không giảm, số người bị thương giảm bốn người.

TNGT đặc biệt nghiêm trọng không xảy ra.

Thống kê, phân tích cho thấy, TNGT đường bộ liên quan đến xe mô tô, xe máy chiếm tỷ lệ cao nhất (60,96%). Nguyên nhân của các vụ TNGT chủ yếu là do lỗi của người điều khiển phương tiện như: đi không đúng phần đường, làn đường; không chú ý quan sát gây tai nạn; chuyển hướng không đúng quy định; sử dụng rượu, bia; vi phạm tốc độ; không giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước.

TNGT xảy ra chủ yếu trên các tuyến quốc lộ (chiếm 34,09%), tỉnh lộ (chiếm 22,72%) và đường huyện (chiếm 17,44%); khung giờ từ 18 giờ đến 24 giờ xảy ra nhiều TNGT nhất (chiếm 43,18%).

Lĩnh vực đường sắt xảy ra một vụ TNGT, làm bị thương một người; đường thủy nội địa không xảy ra tai nạn.

Cũng theo Cục CSGT, do nhu cầu của người dân đi về quê và đi du lịch trong dịp lễ nên lưu lượng phương tiện tăng cao vào ngày đầu đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 dẫn đến một số tuyến đường, khu vực ra vào cửa ngõ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt… xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài, các phương tiện di chuyển chậm. Lực lượng CSGT các địa phương đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch, bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, qua đó đã hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc giao thông.

Tuy nhiên, trong thời điểm này, nổi lên là tình trạng thanh thiếu niên tại một số địa phương tụ tập điều khiển mô tô, xe gắn máy lạng lách, đánh võng, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng. Lực lượng CSGT Công an các địa phương đã phối hợp với các đơn vị có liên quan chủ động ra quân xử lý, giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe mô tô tốc độ cao, rú ga, nẹt pô, có biểu hiện đua xe trái phép, qua đó ngăn chặn kịp thời không để xảy ra đua xe trái phép. Kết quả, CSGT các địa phương: Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, An Giang, Trà Vinh, Tiền Giang, Lâm Đồng đã ngăn chặn kịp thời 14 vụ, xử lý 283 đối tượng (trong đó có ba đối tượng dương tính với chất ma túy), tạm giữ 238 xe.

Trong bốn ngày nghỉ lễ cũng đã xảy ra hai vụ chống người thi hành công vụ tại Đồng Nai và Tiền Giang, làm bị thương hai cán bộ.

Lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện xử lý 29.172 trường hợp vi phạm (trong đó có 1.830 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, ba trường hợp dương tính với ma túy); phạt tiền hơn 13,631 tỷ đồng; tạm giữ 204 ô tô, 4.848 mô tô, tước giấy phép lái xe 1.512 trường hợp.

Thông qua công tác tuần tra kiểm soát và phối hợp, lực lượng CSGT đã phát hiện, bắt giữ 10 bánh heroin, bốn viên ma túy tổng hợp, 1.920 bao thuốc lá ngoại, một tàu khai thác cát trái phép và một vụ có dấu hiệu tội phạm “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” giao cho cơ quan điều tra xử lý.

Nguồn: Báo Nhân dân

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:15878
Lượt truy cập: 145.453.186