Tọa đàm: Hàng không Việt trỗi dậy và sự phục hồi kinh tế

Thứ bẩy, 30/05/2020 06:34 GMT+7

Chiều 30/5, để đánh giá bức tranh toàn cảnh của hàng không Việt Nam trong và ngay sau đại dịch Covid-19, cũng như đưa ra các giải pháp sớm phục hồi ngành Hàng không, Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) phối hợp cùng Bamboo Airways và các bên liên quan tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Hàng không Việt trỗi dậy và sự phục hồi kinh tế” tại FLC Quy Nhơn, Bình Định.
Tham dự có ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh; các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo Tập đoàn FLC, Bamboo Airways, các DN hàng không, các hãng lữ hành và công ty du lịch.

Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) phối hợp cùng Bamboo Airways và các bên liên quan
tổ chức Hội nghị “Hàng không Việt trỗi dậy và sự phục hồi kinh tế”

Tại buổi Tọa đàm, các chuyên gia nhận định, khi ngành hàng không thế giới còn “án binh bất động” do ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19, hàng không Việt Nam đã nhanh chóng hoạt động trở lại - không chỉ khai thác tất cả đường bay nội địa mà còn chuẩn bị sẵn sàng phục hồi các đường bay quốc tế. Ngành hàng không đang trở thành bệ phóng thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác phát triển, góp phần khôi phục nền kinh tế, trong đó có du lịch.

Hội nghị “Hàng không Việt trỗi dậy và sự phục hồi kinh tế” diễn ra với hai phiên thảo luận chính.

Tại Phiên làm việc thứ nhất mang tên “Hàng không Việt và sức bật của lò xo nén”, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cùng khách mời là các chuyên gia kinh tế đã đánh giá thực trạng hàng không thế giới và Việt Nam. Từ đó, các đại biểu tham dự sẽ nhận định về cơ sở, hiệu ứng và các yếu tố khơi thông đà phục hồi ngành hàng không nội địa, chuẩn bị sẵn sàng đón khách quốc tế.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Võ Huy Cường  phát biểu khai mạc Tọa đàm

Theo ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam với sự dịch chuyển nhanh chóng, hàng không Việt Nam đang bước vào giai đoạn bình thường mới. Thị trường hàng không nội địa đang có sự trỗi dậy và phát triển, chúng ta đã nhìn thấy hình bóng ngành hàng không như giai đoạn trước khi có dịch Covid-19. “Hiện nay có những đường bay nội địa đã đạt đến 80% công suất so với thời gian cao điểm của dịp Tết Nguyên đán 2020. Một số hãng hàng không đã mở đường bay mới kết nối các sân bay địa phương với nhau”, ông Võ Huy Cường chia sẻ. Tuy nhiên, theo Phó Cục trưởng Cục HKVN, do còn hạn chế khách quốc tế qua đường hàng không nên tổng thị trường chưa đạt đến 50% lượng khách so với trước khi có dịch vì thị trường quốc tế chiếm khoảng 1/2 trong tổng thị trường hàng không Việt Nam. Cơ quan nhà nước luôn tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không Việt Nam, đồng thời chia sẻ với các doanh nghiệp dịch vụ hàng không như cảng hàng không, công ty phục vụ mặt đất, cung cấp suất ăn...

Quan điểm của Cục Hàng không là tạo điều kiện tối đa cho các hãng hàng không, trừ trường hợp hạn chế về cơ sở hạ tầng.

"Chúng ta còn nhiều khó khăn. Chúng ta mong chờ thị trường mở cửa đón khách quốc tế thì mới có hy vọng phục hồi. Thông thường thị trường cao điểm vào tháng 5, tháng 6, tháng 7. Năm nay, chúng tôi hy vọng sẽ có điều chỉnh như kéo dài mùa hè, cho học sinh đi học muộn thì sẽ có cơ hội phát triển trở lại", ông Võ Huy Cường  nói và cho biết thêm tuyến bay quốc tế chiếm tỷ trọng lớn nên hàng không chỉ phục hồi nhanh khi nối lại các đường bay nước ngoài.

Tiến sĩ Trần Du Lịch – Chuyên gia kinh tế thì cho rằng ngành hàng không, các địa phương cần kết hợp với nhau để tạo cú hích phát triển, giúp ngành hàng không từng bước trỗi dậy. Tiếp theo, chúng ta cũng cần phải thay đổi trật tự ngành hàng không, sắp xếp lại các đường bay, chuyến bay...

Ông Trịnh Văn Quyết khẳng định Bamboo Airways sẽ phủ kín các đường bay nội địa vào đầu tháng 6 và chậm nhất là tháng 7

Khi được hỏi về những khó khăn, vướng mắc mà Bamboo Airways gặp phải trong và sau khi giãn cách xã hội, ông Trịnh Văn Quyết chia sẻ, trước đó, đã có một số kiến nghị với Cục Hàng không cùng Bộ GTVT và cơ bản đã được giải quyết. Nhìn chung, đến thời điểm này, Chính phủ, các bộ, ngành đặc biệt là Bộ GTVT đã làm rất quyết liệt, có những chính sách cho ngành Hàng không, vì thế, khó khăn đã và đang được tháo gỡ.

Hiện tại, Bamboo Airways đã mở lại tới 90% đường bay, tuy nhiên, nếu trước Covid, Hãng bay 150 chuyến/ngày thì hiện tại mới chỉ đạt 50%. Tuy nhiên, Ông Trịnh Văn Quyết khẳng định Bamboo Airways sẽ phủ kín các đường bay nội địa vào đầu tháng 6 và chậm nhất là tháng 7.

Phiên thứ hai với chủ đề “Hàng không trỗi dậy, hành khách hưởng lợi” đề cập đến những nỗ lực đảm bảo an toàn, song hành cùng chất lượng của các hãng hàng không. Những chuyên gia kinh tế đã dự đoán xu hướng dịch chuyển thông minh mới hình thành trong và ngay sau đại dịch Covid-19; cũng như vai trò của các cơ quan chức năng trong khôi ngành hàng không nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Bamboo Airways cho biết để tạo sức bật, ứng phó với dịch Covid -19, hãng đã đưa ra nhiều phương án thích ứng nhanh khi dịch mới bắt đầu. Đó là dừng các đường bay quốc tế, tập trung vào thị trường nội địa nhằm tạo sự an tâm, tin tưởng cho khách hàng. Trong thời gian giãn cách xã hội, hãng cũng nghiên cứu, tính toán để hết thời gian cách ly, triển khai ít nhất 50 chuyến bay một ngày trên tất cả tuyến đường.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh khai thác những chuyến bay chở hàng hoá sẽ giảm việc tàu bay nằm đất, đồng thời tối đa hoá nhân lực. Chúng ta có nhu cầu tăng đột biến là nhu cầu chở hàng hoá xuất khẩu như khẩu trang, đồ bảo hộ y tế từ Việt Nam tới các quốc gia. Tới nay, Cục Hàng không đã phê duyệt cho Bamboo Airways triển khai các chuyến bay quốc tế tới khắp nơi trên thế giới như Praha, Anh, Pháp... Trong tương lai, khi chưa hãng hàng không nào của Việt Nam khai thác hình thức vận chuyển hàng hóa riêng biệt, trong khi nhu cầu mua sắm trực tuyến của người dân ngày càng tăng, vì vậy, Bamboo Airways sẽ phát triển những máy bay chuyên dụng chở hàng hoá và cho ra đời Bamboo Airways Cargo.

Ngoài ra, hướng đi trong tương lai của Bamboo Airways là đẩy mạnh sự kết hợp giữa vận tải hàng không với du lịch để khách hàng có những cơ hội lựa chọn những sản phẩm trọn gói, tiện ích.

H.N

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1596
Lượt truy cập: 113562383