Vụ Vận tải giải đáp một số nội dung "Hỏi đáp pháp luật" của người dân

Thứ ba, 02/06/2020 15:18
Trả lời chuyên mục “Hỏi đáp pháp luật” trên Cổng Thông tin điện tử Bộ GTVT, Vụ Vận tải vừa có văn bản giải đáp một số nội dung, cụ thể như sau:

Nội dung 17: Gia đình em về Tiền Giang ngày 27 tháng 3 năm 2020, em có nghe thông tin sẽ giảm xe liên tỉnh Hồ Chí Minh. Ngày 4 tháng 4 năm 2020 gia đình em gồm 2 vợ chồng và 2 em bé sẽ đi từ Tiền Giang đi Hồ Chí Minh bằng xe 4 chỗ của gia đình. Vậy gia đình em có được vào TP Hồ Chí Minh không ạ? Vợ chồng em đã khai báo y tế online rồi. Hiện em lo sẽ không được vào Hô Chí Minh? Xin Bộ cho em câu trả lời ạ.

Trả lời:

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Giao thông vận tải đã có Văn bản số 3064/BGTVT-VT ngày 31 tháng 3 năm 2020 về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ; trong đó có nội dung: “Kể từ 00 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020, dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước... ”. Như ý kiến bạn nêu, gia đình bạn sử dụng xe 4 chỗ của gia đình đi từ Tiền Giang đến Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian nêu trên không phải là đối tượng bị hạn chế đi lại. Do đó, việc gia đình bạn sử dụng xe ô tô 4 chỗ (xe cá nhân) được hoạt động bình thường tại thời điểm đó.

Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 07 tháng 5 năm 2020 và nhằm đảm bảo phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu đi lại của người dân phù hợp với thực tế hiện nay; đồng thời để tháo gỡ khó khăn, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải và vẫn đảm bảo hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID - 19 cho người điều khiến, tiếp viên, nhân viên phục vụ, hành khách khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải hành khách, Bộ GTVT đã có Văn bản số 4393/BGTVT-VT ngày 07 tháng 5 năm 2020 về việc khôi phục hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách ở trong nước. 

Nội dung 22:  Theo Thông báo số 118/TB-VPCP, Việt Nam tạm dừng vì lí do dịch bệnh đối với tất cả các trường hợp mang Giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân, áp dụng từ 0 giờ ngày 22 tháng 03 năm 2020. Trong trường hợp thực sự có nhu cầu về nước phải đăng kí với các Cơ quan đại diện để phối hợp với Bộ Giao thông vận tải sắp xếp các chuyến bay để về nước. Vậy, cho phép tôi hỏi: tôi có thân nhân đang làm việc tại Đài Loan và thực sự muốn về nước, chúng tôi cần làm những thủ tục cấn thiết nào và đăng kí các chuyến bay này về nước ở đâu? Tôi mong nhận được sự trợ giúp sớm nhất có thể. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Tại điểm c khoản 5 của Thông báo số 118/TB-VPCP ngày 21 tháng 3 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ có nội dung: “Bộ Ngoại giao chỉ đạo cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài tiếp tục vận động, khuyến cáo người Việt Nam ở nước ngoài (học sinh, sinh viên, người lao động, Việt kiều...) hạn chế tối đa về nước trong thời điểm hiện này và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch ở nước sở tại. Trường hợp thực sự có nhu cầu về nước phải đăng ký với Cơ quan đại diện để kịp thời phối hợp với Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo ngành hàng không tổ chức từng chuyến bay thương mại và phải đăng ký, tuân thủ sự sắp xếp theo từng chuyến, đợt, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cách ly theo đúng quy định.

Người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ đi công tác nước ngoài khi về nước phải tuân thủ thực hiện kiểm dịch, khai báo y tế tại cửa khẩu theo quy trình phòng chống dịch hiện nay và thực hiện yêu cầu cách ly bắt buộc theo đúng quy định”.

Do đó, đề nghị công dân Việt Nam ở nước ngoài thực sự có nhu cầu về nước liên hệ với Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại để khai báo và đăng ký nguyện vọng về nước để cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại tổng hợp danh sách, báo cáo với Bộ Ngoại giao; Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Bộ Giao thông vận tải để tổ chức theo từng chuyến bay đưa các công dân Việt Nam ở nước ngoài thực sự có nhu cầu trở về nước, đảm bảo theo đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh./.
 

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ GTVT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:11939
Lượt truy cập: 131.318.424