Giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông

Thứ hai, 14/06/2021 09:44

Từ đầu năm đến nay, số vụ và số người chết vì TNGT trên địa bàn tỉnh Bình Định tăng, trong đó, các lỗi liên quan đến sự chủ quan của người tham gia giao thông như thiếu chú ý quan sát, không giữ khoảng cách an toàn với xe liền trước, chạy quá tốc độ quy định... chiếm gần 50%.

Vụ TNGT giữa 2 xe cùng chiều xảy ra tại đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn vào giữa tháng 5 vừa qua khiến 1 người tử vong là một ví dụ về lỗi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không giữ khoảng cách an toàn. Cụ thể, Đinh Quốc Mạnh (SN 1993, huyện Tuy Phước) điều khiển ô tô tải đi từ hướng Cầu Đôi xuống ngã năm Đống Đa, do không giữ khoảng cách an toàn nên đã tông vào phía sau xe máy do ông Hồ Minh Thịnh (SN 1973, TP Quy Nhơn) lái chở vợ, chạy cùng chiều phái trước. Hậu quả, vợ ông Thịnh tử vong tại bệnh viện.


Hiện trường vụ TNGT xảy ra giữa 3 ô tô trên đường Đống Đa, TP Quy Nhơn

Không dẫn đến tử vong như vụ TNGT trên, nhưng vụ va chạm giao thông giữa 3 ô tô chạy cùng chiều xảy ra tại đường Đống Đa, TP Quy Nhơn (hướng từ Cảng Quy Nhơn đi về cầu vượt Hà Thanh) mới đây cũng một lần nữa cho thấy việc không giữ khoảng cách an toàn là nguyên nhân tiềm ẩn TNGT.

Nguyên tắc chấp hành quy định về tốc độ và khoảng cách khi điều khiển phương tiện trên đường bộ đã được quy định rõ tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT. Theo đó, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông (thuộc chủng loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng) phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trong biển báo. Cụ thể, nếu vận tốc bằng 60 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 35 m; còn nếu vận tốc từ trên 80 - 100 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m. Nếu vận tốc từ trên 100 - 120 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m.

Thượng tá Ngô Đức Hoài, Phó trưởng phòng CSGT CA tỉnh Bình Định khuyến cáo: “Khi điều kiện thời tiết phức tạp như mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, có vật cản... khiến cho tầm nhìn của tài xế hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định trong trường hợp điều kiện thuận lợi. Ngoài ra, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho mình và những người xung quanh, khi tham gia giao thông, người điều khiển xe cơ giới cần tập trung chú ý quan sát, tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, đặc biệt phải vượt xe đúng quy tắc giao thông”.

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, quy định: Người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi không chú ý quan sát, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây TNGT thì sẽ bị phạt từ 10 - 12 triệu đồng đối với ô tô và các loại xe tương tự ô tô theo (điểm a, khoản 7, Điều 5). Phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy theo (điểm a, khoản 7, Điều 6). Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện xe cơ giới còn bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Nguồn: Báo Bình Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:11130
Lượt truy cập: 155.082.144