Nỗ lực đảm bảo giao thông thông suốt và hỗ trợ địa phương test nhanh cho lực lượng tham gia vận tải

Trong khuôn khổ cuộc họp Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Phan Thị Thu Hiền cho biết: Trong 02 ngày 22, 23/7, Tổng cục ĐBVN tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các Sở GTVT khẩn trương nghiên cứu lập phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện lưu thông tại địa phương mình và quá cảnh qua các tỉnh, thành phố trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 có áp dụng Chỉ thị 16.

Sáng ngày 23/7, Đoàn kiểm tra do Phó Chủ tịch chuyên trách UB ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, Cục trưởng Cục Hàng hải Nguyễn Xuân Sang, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Phan Thị Thu Hiền, đại diện Sở GTVT HP,  Cảng vụ Hải Phòng đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cảng Tân Vũ, cảng Hoàng Diệu.

Qua kiểm tra, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện khá chặt chẽ theo đúng Công văn số 5886/BYT-MT ngày 22/7/2021 của Bộ Y tế; thủ tục kiểm tra nhanh gọn nên các chốt ra vào cảng không bị ùn tắc. Các nhân viên làm việc tại cảng được xét nghiệm SARS-COV-2 thường xuyên theo quy định; các lái xe ra vào cảng phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2  mới được lưu thông. Đơn vị đã bố trí điểm tập kết cho lái xe đồng thời có lực lượng y tế kiểm tra test nhanh cho các lái xe và nhân viên tại Cảng.

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo lưu thông hàng hóa tại cảng Tân Vũ (Hải Phòng)

Cũng trong ngày 23/7, Tổng cục ĐBVN đã có Văn bản số 5181/TCĐBVN-VT gửi Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện tuyên truyền để cung cấp đầy đủ thông tin và hướng dẫn cho các đơn vị vận tải sử dụng phần mềm để đăng ký mã QRCode của Tổng cục ĐBVN. Đồng thời, các Sở GTVT bố trí cán bộ để tiếp nhận đăng ký và cấp mã QRCode cho các phương tiện theo đúng hướng dẫn của Tổng cục ĐBVN tại Văn bản số 4979/TCĐBVN-VT ngày 18/7/2021. Thực hiện kiểm tra, giải quyết ngay việc cấp mã QRCode đối với toàn bộ các phương tiện đã cung cấp đủ thông tin hợp lệ trên phần mềm, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp được giải quyết nhanh chóng, kịp thời và công khai, minh bạch trong các quy trình, kết quả giải quyết.

Bên cạnh đó, Tổng cục giao Thanh tra Sở GTVT thường xuyên kiểm tra, giám sát và đôn đốc nhắc nhở các bộ phận có liên quan thực hiện nghiêm túc việc cấp mã QRCode, đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có).

Đánh giá chung tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP Hồ Chí Minh ngày 22, 23/7/2021 cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Phan Thị Thu Hiền báo cáo tại cuộc họp

Tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các cảng và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ngày 22, 23/7/2021 cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông.

Tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án đều thực hiện tạm dừng thu phí hoặc miễn phí các phương tiện vận chuyển thuốc men, thiết bị, máy móc, vật tư, hàng hóa qua trạm theo ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 5028/TCĐBVN-TC ngày 19/7/2021 của Tổng cục ĐBVN. Tổng số trạm đã thực hiện việc dừng thu phí đến ngày 23/7/2021 là 23 trạm.

Theo báo cáo của các Sở GTVT, luỹ kế tính đến 12h ngày 23/7/2021 đã có 42.817 xe được cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên theo luồng xanh. Theo thống kê trên hệ thống của Tổng cục ĐBVN, tính đến 13h ngày 23/7/2021 toàn quốc đã cấp được 2.987 xe. Luỹ kế đến nay đã cấp được 10.150 xe.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số địa phương khi xe ngoại tỉnh qua chốt có mã QRCode vẫn kiểm tra giấy xét nghiệm còn hiệu lực đối với lái xe và người phục vụ theo xe khi vào địa phương như Đồng Tháp, Vĩnh Long và Long An mặc dù đã có hướng dẫn mới của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, tất cả lái xe là công dân Gia Lai  từ vùng dịch về tỉnh Gia Lai đều phải thực hiện việc cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế; Trường hợp không muốn cách ly, các đơn vị vận tải phải thực hiện việc đổi lái xe tại chốt hoặc chuyển hàng sang xe tải khác để tiếp tục hành trình vận chuyển, đại diện của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng, nhằm hỗ trợ thêm cho các địa phương tiếp giáp vùng giãn cách theo Chỉ thị 16 và TP Hồ Chí Minh, hiện nay Cục Y tế của Bộ đã bố trí nhân lực hỗ trợ test nhanh cho lái xe tại Bình Thuận (tại trạm Km1770 +200, QL1) và tổ di động bằng xe lưu động để test nhanh cho lực lượng lái xe và người đi cùng ở TP Hồ Chí Minh. Hiện nay đã có 1500 bộ kít để test nhanh cho Bệnh viện Giao thông vận tải TP. Hồ Chí MInh, đã có 3 đơn vị vận tải đăng ký để ngày mai test nhanh cho 152 tài xế.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu vận chuyển hàng hóa phải đảm bảo thông suốt

Tiếp tục thành lập 4 Tổ công tác kiểm tra về hoạt động vận tải gắn với công tác phòng, chống dịch

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ra “chỉ lệnh”: Hiện nay Bộ Công thương đã cam kết đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa, Bộ NN&PTNT cũng đã có cam kết về việc đảm bảo lương thực, thực phẩm, rau quả nên tuyệt đối ngành Giao thông vận tải phải đảm bảo việc vận chuyển, lưu thông. 

Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh bám sát các hướng dẫn mới của Bộ Y tế để áp dụng thống nhất trong công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa đã có QR code, giấy xét nghiệm của lái xe khi lưu thông qua các chốt theo nguyên tắc kiểm tra ngẫu nhiên, tiền kiểm, hậu kiểm. Quán triệt việc đưa lái xe là đối tượng đặc biệt không phải cách ly y tế tập trung khi về từ vùng dịch. Các địa phương khác nghiên cứu, học tập kinh nghiệm mô hình tổ chức lập chốt kiểm soát tốt, hiệu quả như Bình Thuận, Đà Nẵng và Hải Phòng…

Bộ trưởng cũng chỉ đạo và yêu cầu các địa phương cần sử dụng thống nhất phần mềm của Tổng cục ĐBVN để quản lý, cấp giấy thông hành luồng xanh (qua mã QR Code) cho các doanh nghiệp và phương tiện có nhu cầu; tổ chức thực hiện liên tục, nhanh chóng và thuận tiện, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tiêu cực. 

Để tránh bị động và phát sinh ùn tắc kéo dài nghiêm trọng, Bộ trưởng cũng yêu các địa phương khác trên cả nước (ngoài 19 tỉnh phía Nam), khi áp dụng các quy định phòng chống dịch có ảnh hưởng đến hoạt động vận tải, cần phải có thông báo, tuyên truyền rộng rãi để các đối tượng liên quan biết và chủ động thực hiện. Đồng thời, các địa phương khi ban hành văn bản nên lồng ghép các quy định trước đó của các Bộ, Ngành để có sự thống nhất giữa trung ương và địa phương, giữa các địa phương với nhau.

Cũng trong ngày hôm nay 23/7, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp tục ký Quyết định số 1377/QĐ-BGTVT về việc thành lập 04 Tổ kiểm tra về hoạt động vận tải gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 (04 tổ này sẽ thay thế 04 tổ đã được thành lập trước đây) để cụ thể, quy định thêm nhiệm vụ và trách nhiệm, cụ thể: (1) Tổ kiểm tra số 1, 2 thực hiện nhiệm vụ: Khảo sát các hoạt động vận tải đường bộ thông qua các chốt kiểm soát dịch bệnh của các địa phương trên các tuyến quốc lộ; kiểm tra thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid tại các đơn vị vận tải hàng hóa, các đầu mối bốc, xếp hàng hóa (trừ cảng, bến thủy nội địa); kiểm tra việc phân luồng, tổ chức giao thông đường bộ, việc cấp Giấy nhận diện có mã QR code của các Sở Giao thông vận tải. (2) Tổ kiểm tra số 3 kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid tại các cảng, bến thủy nội địa; kiểm tra việc phân luồng, tổ chức giao thông đường thủy phục vụ vận tải hàng hóa trên đường thủy. (3) Tổ kiểm tra số 4 kiểm tra việc thực hiện các quy định và triển khai công tác phòng, chống dịch Covid tại các cảng biển. d) Các Tổ kiểm tra có trách nhiệm triển khai các nội dung nêu trên, xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo thẩm quyền các vi phạm về công tác phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải theo quy định. Các Tổ kiểm tra chịu sự chỉ đạo, điều hành trực tiếp của Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT./.

KC
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:13798
Lượt truy cập: 158.109.678