Nâng cao tính chủ động trong việc tổ chức, điều tiết giao thông phòng chống dịch

Thứ tư, 04/08/2021 18:20

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Đình Thọ tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước về công tác vận tải gắn với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội diễn ra vào chiều nay (04/8).

Thứ trưởng Lê Đình Thọ chủ trì buổi Giao ban công tác vận tải với 63 địa phương

Phải xây dựng kịch bản linh hoạt và phù hợp với tình hình

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, các Sở GTVT, các “tư lệnh ngành” ở địa phương cũng phải chủ động điều tiết, tổ chức tham mưu cho tỉnh để làm sao không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, đảm bảo ATGT.

Cùng với đó là phải chủ động ở các chốt kiểm dịch, phối hợp với lực lượng cảnh sát, các lực lượng kiểm soát dịch để kiểm soát làm sao lưu thông hàng hóa, phương tiện được thuận lợi.

Thứ trưởng đề nghị các Sở GTVT khi có nhu cầu vận chuyển người dân phải tổ chức hết sức chặt chẽ về phòng chống dịch. Các Sở phải tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh về vấn đề này. Khi tổ chức điểm đi, điểm đến phải được chấp thuận và phải đảm bảo an toàn về y tế.

“Các sở GTVT có thể liên hệ trực tiếp với Cục Y tế, Cục HKVN, Cục ĐSVN... khi có nhu cầu liên quan tới việc vận chuyển người dân về địa phương. Các đơn vị này của Bộ sẽ giải quyết trực tiếp các vấn đề trong thẩm quyền cho phép, nếu vượt thẩm quyền thì sẽ báo cáo Bộ để xử lý”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Về mã QR Code cũng như các điều kiện về y tế, Thứ trưởng cho rằng, các đồng chí giám đốc Sở phải lưu ý và hết sức uyển chuyển trong vấn đề này. Hiện, mã QR Code là nhận diện cho phương tiện để ưu tiên trong tổ chức giao thông. Tổng cục ĐBVN cũng phải nắm để điều tiết.

“Lực lượng lái xe, điều khiển phương tiện lưu thông từ vùng này sang vùng kia, từ địa phương này sang địa phương khác phải đảm bảo các yêu cầu về y tế, nhất là kết quả xét nghiệm Covid-19. Trách nhiệm lớn nhất hiện nay về kiểm soát y tế cho đội ngũ lái xe là của các đơn vị vận tải, các hợp tác xã, chủ phương tiện, Thứ trưởng nói và nhấn mạnh, muốn làm tốt và chỉ đạo tốt vấn đề này thì các cơ quan nói trên trước hết phải  tự ý thức, xác định được trách nhiệm của mình đồng thời có  biện pháp, chế tài đủ sức mạnh răn đe. 

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng chỉ đạo Cục Y tế GTVT tăng cường thêm các mũi, các tổ phục vụ test nhanh để hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của nhân dân, nhất là các vùng đang thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ. Bên cạnh đó, lực lượng y tế của ngành GTVT phải phát huy tính chủ động hơn nữa. Ngoài việc tổ chức test nhanh, phải chuẩn bị kế hoạch nếu được thì sẽ triển khai tổ chức tiêm vắc xin. 

Các sở GTVT chủ động trong việc tổ chức,
điều tiết giao thông phòng chống dịch

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ VN phải nắm bắt tình hình để điều tiết giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Cùng với lực lượng của các địa phương, lực lượng của Tổng cục phải cơ động, nhanh để xử lý tình huống.

“Tổ công tác đặc biệt của Bộ đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ  được Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT giao trong một thời gian nhất định, các Cục và Tổng cục nên có sơ kết lại về công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là lĩnh vực đường bộ để có đánh giá chung, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, chỗ nào tốt thì nhân rộng mô hình lên, chỗ chưa tốt phải rút kinh nghiệm ngay. Chống dịch là chống theo giai đoạn, thời điểm nào chúng ta đã làm được những gì? Giai đoạn tiếp theo sẽ triển khai như thế nào, không cứng nhắc, không rập khuôn, linh hoạt, uyển chuyển từng giải pháp phù hợp với quy định, tình hình thực tiễn”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ chỉ đạo.

Nhấn mạnh nhiều lần tại buổi họp giao ban công tác vận tải với 63 thành phố, địa phương, chiều nay, 4/8, Thứ trưởng Lê Đình Thọ luôn khẳng định giao thông vận tải có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ các ngành, các cấp chung tay chống dịch và không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá. Mỗi cán bộ, mỗi cơ quan của Bộ GTVT cũng như của các Sở GTVT phải nâng cao ý thức trách nhiệm hơn nữa, vì người dân phục vụ thì mới có thể vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế như tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Giao thông tại các chốt kiểm dịch cơ bản thông thoáng

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Phan Thị Thu Hiền cho biết, Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT do Đ/c Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng làm Tổ phó tiếp tục thực hiện công tác theo dõi, kiểm tra về tình hình giao thông và hoạt động vận tải tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam theo chỉ đạo của Bộ GTVT. 

Cũng theo bà Phan Thị Thu Hiền, sáng 03/8/2021, thực hiện chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Tổng cục ĐBVN và Cục Y tế GTVT đã phối hợp và làm việc với Sở GTVT Hà Nội để lựa chọn 02 điểm test nhanh cho các lái xe kinh doanh vận tải hàng hoá tại một số điểm trên địa bàn Hà Nội. Ngay trong ngày 03/8/2021, Tổng cục đã có Văn bản số 5474/TCĐBVN-VT gửi Sở GTVT để phối hợp triển khai thực hiện nội dung này.

Các điểm cầu trực tuyến tại cuộc họp giao ban 

Tổng cục ĐBVN đang phối hợp với các địa phương thống kê, tổng hợp số lượng lái xe kinh doanh vận tải nói chung và lái xe kinh doanh vận tải hàng hoá nói riêng để đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế xem xét tiêm phòng cho đội ngũ lái xe trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP Hồ Chí Minh ngày 03, 04/8/2021 cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông. Tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến Hà Nội cũng thông thoáng. Các khu vực khác tình hình giao thông cơ bản lưu thông bình thường.

 “Hiện nay, đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải có 2.594.798 lái xe, đây là đội ngũ thường xuyên di chuyển đi qua nhiều khu vực, bao gồm cả khu vực đang có dịch; vì vậy, để đảm bảo an toàn và không để xảy ra tình trạng thiếu hụt lái xe, đề nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ và đề nghị Bộ Y tế sớm phân bổ nguồn vắc xin Covid-19 cho các địa phương để ưu tiên tiêm trước cho đội ngũ lái xe vận chuyển hàng hoá”, bà Phan Thị Thu Hiền đề nghị.

Tại cuộc họp, Lãnh đạo các Sở GTVT các địa phương đã có ý kiến tập trung về việc quản lý chặt chẽ lái xe để đảm bảo lái xe hạn chế tiếp xúc trước, trong và sau khi vận chuyển; vấn đề tổ chức tiêm Vắc- xin Covid-19; vận chuyển người dân về các địa phương...nhiều đề xuất đã được trao đổi giữa các địa phương với nhau, giữa địa phương với Tổng Cục ĐBVN cũng như các cơ quan quản lý chuyên ngành của Bộ GTVT để tháo gỡ sớm nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất công tác đảm bảo vận tải trong giai đoạn dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm như hiện nay. 

KA
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:13136
Lượt truy cập: 158.109.382