Vĩnh Phúc: Dốc toàn lực giữ thông suốt “luồng xanh” để doanh nghiệp vận tải lưu thông thuận lợi

Chủ nhật, 19/09/2021 08:10

Với phương châm không để đứt gãy chuỗi lưu thông hàng hóa giữa các địa phương, đảm bảo hoạt động đưa đón công nhân tại các khu công nghiệp, từ nhiều tháng nay, Thanh tra Sở Giao thông vận tải (Sở GTVT) tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai tối đa lực lượng tham gia tại 9 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên các tuyến đường trọng yếu của tỉnh.

Lực lượng Thanh tra GTVT tham gia ứng trực tại các chốt kiểm soát, giữ cho "luồng xanh" thông suốt. Ảnh: A.Trọng

Trực chốt 24/24h, giữ thông suốt “luồng xanh”

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh về việc tạo điều kiện để các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu lưu thông đến hoặc đi qua khu vực địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc cùng lực lượng Thanh tra Sở đã tích cực hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp vận tải hoàn tất thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên đi vào “luồng xanh” tại địa chỉ: https:/luongxanh.drvn.gov.vn.

Thanh tra Sở GTVT đã đẩy mạnh tuyên truyền để các đơn vị vận tải, lái xe nắm rõ các quy định trong thực hiện “luồng xanh”. Đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng tại các chốt nhằm kiểm soát phương tiện ra, vào nhanh chóng, giải quyết những vướng mắc phát sinh trên tinh thần tạo điều kiện tối đa để phương tiện thuộc diện ưu tiên "luồng xanh" được lưu thông nhanh chóng.

Ghi nhận của phóng viên tại chốt kiểm soát Covid-19 số 1 đặt tại đầu cầu Xuân Phương, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên, cho thấy, trung bình mỗi ngày có khoảng 2.600 - 2.800 phương tiện xe ô tô lưu thông qua chốt. Với sự phối hợp đồng bộ giữa lực lượng Thanh tra GTVT, cảnh sát giao thông… các phương tiện lưu thông qua “luồng xanh” khá nhanh. Mỗi xe chỉ mất khoảng 10 - 20 giây dừng để lực lượng chức năng trực chốt dùng điện thoại thông minh quét mã QR, khi khớp thông tin với hệ thống lưu trữ xe “luồng xanh” của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sẽ được qua chốt vào địa bàn tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Tuấn Giang - Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Để tạo thuận lợi cho hàng hóa thiết yếu được lưu thông thông suốt, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện đi, đến, trả, nhận hàng tại địa phương, gắn với bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động xây dựng Phương án số 2227/PA-SGTVT về phân luồng giao thông khi xảy ra ùn tắc giao thông tại 9 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Tính từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở đã cử 35 cán bộ, nhân viên thanh tra giao thông luân phiên thay đổi tham gia đầy đủ tại 9 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến đường trọng yếu của tỉnh Vĩnh Phúc.

Lập tổ tuần tra lưu động hỗ trợ các phương tiện khi có ùn tắc

Bám sát các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc tăng cường quản lý hoạt động vận tải, phòng, chống dịch Covid-19, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách qua lại trên địa bàn, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc đã tham mưu lãnh đạo Sở cho thành lập các tổ tuần tra lưu động trên các tuyến đường để hỗ trợ cho các phương tiện khi nhận được thông tin xảy ra ùn tắc, mất an toàn giao thông trên các tuyến đường, trong đó chú trọng những tuyến có đặt các chốt kiểm soát dịch.

Cùng với đó, Thanh tra Sở GTVT đã chủ động phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế thành lập tổ tuần tra lưu động liên ngành để kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Bố trí lực lượng tham gia tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động vận tải hành khách tại các nhà ga, bến xe, bến đò, bến phà, bến khách ngang sông, các điểm dừng, đỗ xe trên địa bàn tỉnh, trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 8801S.

Bên cạnh việc đảm bảo lực lượng ứng trực 24/24giờ để duy trì thông suốt “luồng xanh” giao thông, trong các hoạt động thanht tra, kiểm tra chuyên ngành, Thanh tra Sở GTVT đã có những xây dựng kế hoạch sát với thực tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp. Trong đó, có hoạt động tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động vận tải khách bằng xe ô tô. Đặc biệt là hoạt động đưa, đón công nhân, chuyên gia làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, với phương châm “1 cung đường 2 điểm đến” an toàn, góp phần ổn định nhân lực trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở các lái xe, chủ phương tiện không chở quá số người, đảm bảo quy định giãn cách về chỗ ngồi trên xe, chấp hành nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở GTVT về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Phạm Tuấn Giang - Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết: “Trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19, Thanh tra Sở đã thực hiện các chuyên đề kiểm tra hoạt động của xe buýt, xe taxi, xe khách, xe hợp đồng và xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh; tập trung kiểm tra việc chấp hành quy định về việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh trong công tác vận tải hành khách. Bố trí lực lượng, thành lập tổ công tác lưu động và phương tiện kiểm tra, xử lý các thông tin về trật tự, an toàn giao thông phản ánh qua đường dây nóng về vận tải hành khách và vận tải hàng hóa”.

Để tạo thuận lợi cho vận tải vật tư hàng hóa, hành khách và phương tiện được lưu thông thông suốt gắn với bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong thời gian tới, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục duy trì lực lượng tại các chốt kiểm soát. Phối hợp tuyên truyền tới các lái, phụ xe, người bốc xếp; các doanh nghiệp hoạt động vận tải trong cụm công nghiệp chủ động có các giải pháp phòng, chống lây lan dịch bệnh theo đúng quy định.

Nguồn: Báo Thanh tra

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:
Lượt truy cập: