Ứng phó với cơn bão số 8

Thứ tư, 13/10/2021 11:26

Bộ GTVT vừa có Công điện số 24/CĐ-BGTVT điện Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các cục: Hàng hải Việt Nam, Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam; các TCT: Hàng hải, Đường sắt, các hãng Hàng không; Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam; Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải VN; Sở Giao thông vận tải các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi.

Dự báo vị trí và đường đi của bão KOMPASU. Ảnh NCHMF

Nội dung Công điện như sau: Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 8 đang hướng về phía đất liền nước ta. Đây là cơn bão có cường độ mạnh trên biển, di chuyển rất nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng. Từ đêm mai đến ngày 14 tháng 10, bão số 8 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đất liền nước ta.

Do ảnh hưởng của bão, vùng ven biển sẽ có gió mạnh, hoàn lưu bão và không khí lạnh khả năng gây mưa lớn kéo dài tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ, đặc biệt là tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và Quảng Trị, Quảng Nam. Đây là các địa phương đã xảy ra mưa lớn trong thời gian qua, nhiều hồ chứa nhỏ đã đầy nước, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập lụt tại vùng thấp trũng.

Thực hiện Công điện số 1337/CĐ-TTg ngày 12 tháng 10 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ và để chủ động ứng phó bão số 8, mưa lũ kéo dài trên diện rộng, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ tại Công điện số 23/CĐ-BGTVT ngày 10/10/2021, đồng thời lưu ý triển khai các nội dung sau:

1. Tổng cục Đường bộ Việt Nam: chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực để chủ động xử lý khắc phục sự cố đảm bảo giao thông bước 1 trên các tuyến quốc lộ trong thời gian nhanh nhất; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia ứng cứu đảm bảo giao thông; khi có sự cố do thiên tai xảy ra, cử người trực gác, hướng dẫn giao thông, bố trí phao tiêu, báo hiệu tại các vị trí có nguy cơ nước ngập sâu, nước chảy xiết, lũ quét, sụt trượt gây tắc đường, khi cần thiết, phải rào chắn, cấm đường không cho người và phương tiện qua lại.

2. Các Cục Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam: chỉ đạo các Cảng vụ tiếp tục theo dõi diễn biến, hướng di chuyển của bão, thông báo, hướng dẫn các tàu thuyền khi cấp phép rời cảng và các tàu, thuyền khi hành trình biết để điều chỉnh hướng đi phù hợp đảm bảo an toàn; phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương trong việc hướng dẫn nơi neo đậu, tránh trú an toàn và có các biện pháp đảm bảo an toàn về người, phương tiện, đặc biệt lưu ý đối với các tàu biển mang cấp hạn chế 3 và phương tiện thủy nội địa mang cấp VR-SB.

3. Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: Cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thuỷ lợi, hồ chứa nước...; có kế hoạch dừng chạy tàu tại các khu gian trong vùng bão đổ bộ để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện.

4. Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các Cảng hàng không, hãng Hàng không theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 8 để đóng mở sân bay hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối hoạt động bay.

5. Sở Giao thông vận tải các tỉnh: phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ khu vực, các lực lượng chức năng của địa phương trong việc khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra, tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông thông suốt và hỗ trợ bảo đảm an toàn cho người dân đang di chuyển từ các vùng dịch về quê đi qua địa bàn quản lý, hướng dẫn di chuyển đến các vị trí tránh, trú an toàn khi có mưa to gió lớn, có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân đi qua các khu vực bị ngập lụt.

6. Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam: khẩn trương điều động các tàu SAR đến trực chốt ở các vị trí dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất để kịp thời hỗ trợ địa phương ứng phó với cơn bão số 8; duy trì lực lượng, phương tiện, thiết bị chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn để sẵn sàng tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.

7. Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam: chỉ đạo hệ thống Đài thông tin duyên hải thường xuyên theo dõi, cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời cho thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển về vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão, để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

8. Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong suốt quá trình tổ chức phòng, chống và ứng phó thiên tai. 9. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Giao thông vận tải theo số Fax: 024.39421242, ĐT: 024.39410235, Mobile: 0989.642.456 và Email: banpclb@mt.gov.vn./.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:16324
Lượt truy cập: 131.009.617