Vụ Vận tải trả lời câu hỏi về cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Thứ ba, 26/10/2021 09:39
Vụ Vận tải vừa có Công văn số 617/VT trả lời câu hỏi trên Chuyên mục “Hỏi đáp pháp luật” trên Cổng thông tin điện tử Bộ Giao thông vận tải.

Theo đó, Vụ Vận tải nhận được Công văn số 10095/BGTVT-PC ngày 27/09/2021 của Bộ GTVT về việc thực hiện trả lời câu hỏi trên chuyên mục “Hỏi đáp pháp luật” của Cổng thông tin điện tử Bộ Giao thông vận tải, Vụ Vận tải đề xuất nội dung trả lời đối với những câu hỏi được phân công, cụ thể như sau:

1. Câu 20. Doanh nghiệp tôi được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, gồm có các loại hình kinh doanh sau:

- Vận tải hàng hóa thông thường;

- Vận tải hành khách bằng xe hợp đồng;

- Vận tải hành khách bằng xe Taxi.

Hỏi: Hiện tại, đơn vị tôi chỉ mới kinh doanh 02 loại hình đó là Vận tải hàng hóa và Vận tải bằng xe hợp đồng. Vận tải bằng xe taxi đã quá 6 tháng rồi chưa hoạt động. Vậy doanh nghiệp của chúng tôi có bị thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải lại hay không?

Trả lời: Tại điểm b khoản 6 Điều 19 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2021 của Chính phủ đã quy định:

“6. Đơn vị kinh doanh vận tải bị thu hồi Giấy phép kinh doanh không thời hạn một trong các trường hợp sau đây: …

b) Không kinh doanh vận tải trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh vận tải trong thời gian 06 tháng liên tục;”.

Vì vậy, doanh nghiệp của bạn sẽ phải báo về Sở GTVT nơi cấp phép để Sở GTVT thực hiện thu hồi đối với loại hình Vận tải bằng xe taxi; đồng thời làm thủ tục để cấp lại Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với 2 loại hình vận tải đang hoạt động.

2. Câu 29. Chúng tôi là đơn vị chuyên trở chuyên gia từ Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc. Do nhu cầu công việc cấp bách liên quan tới xuất khẩu hàng hoá, khách hàng muốn trực tiếp xuống nhà máy tại các tỉnh để kiểm tra giám sát hàng phục vụ xuất khẩu, là đơn vị vận chuyển chúng tôi và khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thời điểm này có đi được không? và các tỉnh khác có tiếp nhận không hay vào rồi tỉnh cách ly 14 ngày dù đã có đăng ký luồng xanh cũng như xét nghiệm PCR vẫn còn hiệu lực 72h. Rất mong nhận được sự phản hồi sớm của quý Bộ. Trân trọng!

Trả lời:
Ngày 30/9/2021, Bộ Giao thông vận tải đã có Quyết định số 1740/QĐ-BGTVT Ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Ngày 10/10/2021, Bộ Giao thông vận tải đã có Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT ban hành Quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Trong 2 Quyết định nêu trên đã quy định, hướng dẫn rõ trách nhiệm của Sở GTVT địa phương. Vì vậy, đề nghị liên hệ Sở GTVT Hà Nội để được hướng dẫn cụ thể việc vận chuyển hành khách.

Riêng về, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của từng địa phương (như: Cách ly, tự theo dõi sức khỏe, … ) thì do Bộ Y tế quy định, Sở Y tế của địa phương hướng dẫn thực hiện. Vì vậy, doanh nghiệp có nhu cầu đi đến địa phương nào thì cần liên hệ ngành Y tế địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

3. Câu 32. Theo chỉ thị của Chính phủ thì không được kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển lương thực có đăng ký mã QR luồng xanh khi qua chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ và các chốt trong phạm vi thành phố. Nhưng các chốt vẫn ngừng phương tiện kiểm tra và có chốt không công nhận mã QR luồng xanh như vậy có đúng không?

Trả lời:

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã có Công điện số 12/CĐ-BGTVT ngày 26/8/2021 đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: rà soát các văn bản do địa phương đã ban hành chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021, Văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021, Văn bản số 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021. Đồng thời chủ động bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp.

Gần đây, Bộ lại tiếp tục có Công điện số 18/CĐ-BGTVT ngày 24/9/2021; Công điện số 19/CĐ-BGTVT ngày 25/9/2021. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu Giám đốc các Sở GTVT:

“1. Khẩn trương tổ chức kiểm tra tình trạng giao thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh, thành phố và xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thực hiện không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gây ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch và chấm dứt ngay tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường bộ; 

2. Tham mưu cho Uỷ ban  nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thu hồi ngay các văn bản không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gây ùn tắc giao thông;

3. Thực hiện tiền kiểm, hậu kiểm các phương tiện vận tải theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 về việc vận chuyển hàng hoá thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch Covid-19; Văn bản số 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hoá trong tình hình dịch COVID-19 và Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc”.

Trong thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải:

- Tiếp tục duy trì chế độ họp trực tuyến hàng tuần với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, 63 địa phương và các cục/Tổng cục, cơ quan tham mưu thuộc Bộ để nắm bắt tình hình, kịp thời trao đổi, chỉ đạo tháo gỡ khó khẵn vướng mắc.

- Duy trì 4 tổ kiểm tra hiện trường trên các tuyến đường bộ, cảng hàng hải, đường thủy nội địa, tuyến đường sông và thực hiện chế độ báo cáo nhanh (sáng, trưa, ngày) về Bộ GTVT cuối ngày tổng hợp chung, nếu có bất cập thì có văn bản của Bộ chỉ đạo ngay trong ngày.
 

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ GTVT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:11489
Lượt truy cập: 155.083.007