Ủy ban ATGT Quốc gia trao giải “Vô lăng vàng” cho 17 tập thể và 50 cá nhân tiêu biểu

Thứ sáu, 31/12/2021 06:30

Tối 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng Báo Giao thông, các cơ quan liên quan và nhà tài trợ tổ chức giải "Vô lăng vàng" với chủ đề “Cung đường bình an, chuyến xe tình nghĩa”.
Dự buổi lễ có ông Lê Đình Thọ, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ GTVT, Ủy viên Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; ông Khuất Việt Hùng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; ông Đỗ Nga Việt, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN; Trần Minh Hùng, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV)...

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, Ủy viên Ban Cán sự đảng, 
Ủy viên Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại buổi lễ - Ảnh Tạ Hải

Giải “Vô lăng vàng” là giải thưởng thường niên của Ủy ban ATGT Quốc gia nhằm động viên, khen ngợi những đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Để đạt được giải thưởng "Vô lăng vàng" năm 2021, lái xe phải đáp ứng nhiều tiêu chí như: Không gây TNGT trong năm xét thưởng; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về ATGT; số km lái xe an toàn trong năm 2021; đối với vận tải khách là 12.000km/năm, vận tải hàng hóa là 18.000 km; có nghĩa cử, hành động cao đẹp, đạo đức nghề nghiệp...

Đối với doanh nghiệp, phải có 50% lái xe của doanh nghiệp được ký hợp đồng trên 01 năm, 100% lái xe được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định; trong năm 2021, đơn vị không có xe gây TNGT nghiêm trọng trở lên; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình.

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, qua 9 năm tổ chức (2013 - 2021), đã có 386 lượt lái xe đại diện cho hàng trăm nghìn lái xe kinh doanh vận tải trên cả nước đạt giải thưởng và 142 lượt đơn vị đại diện cho hàng chục nghìn đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước đạt giải tập thể.

Năm 2021, mặc dù dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ đến ngành kinh doanh vận tải, nhưng vẫn có hơn 20 doanh nghiệp và 100 lái xe trên cả nước gửi hồ sơ tham dự giải thưởng. Hội đồng bình chọn giải thưởng đã thống nhất chọn 17 tập thể và 50 cá nhân đạt giải thưởng ”Vô lăng vàng” lần thứ 9 năm 2021.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Phó Tổng giám đốc VOV Trần Minh Hùng trao cúp
và bằng khen cho các tập thể đạt Giải thưởng "Vô lăng vàng" lần thứ 9 năm 2021- Ảnh Tạ Hải

Ông Khuất Việt Hùng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: "Giải thưởng "Vô lăng vàng" ghi nhận đóng góp của những đơn vị kinh doanh vận tải, các lái xe. Chúng ta trân trọng tôn vinh những đơn vị vận tải bảo đảm tuyệt đối ATGT trong năm và cũng luôn đi đầu trong công tác xã hội; những tấm gương lái xe an toàn tuyệt đối trên hàng vạn km sau tay lái; đồng thời luôn sẵn lòng hào hiệp đưa người già, trẻ nhỏ bị lạc về với gia đình; trả lại tiền, tư trang cho hành khách bỏ quên; không quản ngày đêm chở bệnh nhân cấp cứu mà sinh mạng của họ được tính từng giờ, từng phút đặc biệt là trong thời gian giãn cách do ảnh hưởng của dịch COVID-19".

Theo ông Khuất Việt Hùng: "Chúng ta cũng trân trọng cảm ơn đối với những đóng góp của họ cho sự phát triển của đất nước và cho sự nghiệp bảo đảm trật tự, ATGT, an toàn sinh mạng cho người dân. Điều đó đã khẳng định đội ngũ lái xe nói chung và các tấm gương được tôn vinh ngày hôm nay luôn cố gắng, nỗ lực trong công việc, để đảm bảo trên mỗi cung đường xe qua luôn bình an, không chỉ cho mình mà còn cho hành khách và người tham gia giao thông".

Thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Đình Thọ, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ GTVT, Ủy viên Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá: Giải thưởng "Vô lăng vàng" là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động tuyên truyền, xây dựng văn hoá giao thông an toàn. Trong mỗi giai đoạn phát triển của đất nước, nhìn nhận của xã hội về người lái xe và nghề lái xe cũng khác nhau. 

Thứ trưởng cho biết: năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, ngoài việc chấp nhận bù lỗ, nhiều sáng kiến đã được đưa ra giúp doanh nghiệp vận tải vượt khó và để duy trì hoạt động, song công tác bảo đảm trật tự ATGT vẫn luôn được các doanh nghiệp coi trọng đặt lên hàng đầu..

"Chúng ta cũng không thể quên sự đóng góp của hàng ngàn doanh nghiệp, hàng vạn lái xe đang ngày đêm giữ xe tốt, lái xe an toàn, sẵn sàng hy sinh quyền lợi bản thân vì đồng nghiệp vì người tham gia giao thông, những doanh nghiệp đã luôn đi đầu trong công tác xã hội, tham gia tích cực vào cuộc chiến chống COVID-19" - Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng, cùng với những tấm gương lái xe an toàn tuyệt đối trên hàng vạn km sau tay lái nhưng đồng thời luôn sẵn lòng hào hiệp đưa người già, trẻ nhỏ bị lạc về với gia đình; trả lại tiền, tư trang cho hành khách bỏ quên; cũng như, không quản ngày đêm, nguy hiểm tham gia hỗ trợ vận chuyển thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, trang thiết bị y tế và chở bệnh nhân COVID-19 đi cấp cứu trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thứ trưởng nhấn mạnh: "Họ là những doanh nghiệp, những bác tài đang trực tiếp ngày, đêm cụ thể hóa mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” lập nên những “cung đường bình an - chuyến xe tình nghĩa” cho mọi nhà, cho cộng đồng và cho toàn xã hội”.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT và Ủy ban ATGT Quốc gia, Thứ trưởng Lê Đình Thọ phát động phong trào xây dựng “Doanh nghiệp vận tải an toàn”, “Lái xe an toàn” năm 2022 và Giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 10 năm 2022.

Xuân Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:17649
Lượt truy cập: 145.451.609