Ngành GTVT Bình Định phục vụ Tết: Phấn đấu đảm bảo an toàn, thông suốt

Thứ năm, 06/01/2022 12:31

Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở GTVT Bình Định phối hợp với các đơn vị vận tải, bến xe, nhà ga, cảng hàng không… triển khai kế hoạch phục vụ với mục tiêu đảm bảo thông suốt, an toàn.

Đến nay, Sở GTVT Bình Định ban hành kế hoạch cụ thể về công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp trước, trong và sau Tết, mùa lễ hội xuân Nhâm Dần 2022. Trong đó chú trọng về việc đảm bảo người dân được về quê đón Tết an toàn, kịp thời. Sở GTVT giao Phòng Quản lý vận tải rà soát các đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định; chuẩn bị đầy đủ phù hiệu xe chạy tuyến cố định để cấp cho các xe tăng cường, huy động phương tiện để giải tỏa khách tại các bến xe. Hiện nay, Phòng Quản lý vận tải đang hướng dẫn các doanh nghiệp (DN) xây dựng kế hoạch phục vụ Tết, trên cơ sở kế hoạch các DN vận tải; kế hoạch khai thác bến, bãi của các đơn vị quản lý bến xe, nhà ga, tham mưu Sở có chỉ đạo cụ thể. Đặc biệt tất cả đều rất lưu ý đến yếu tố đảm bảo an toàn phòng dịch ở mọi khâu, bộ phận.

Vào dịp Tết, thời điểm chưa có dịch mỗi ngày Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn đón khoảng 5.000 lượt khách. Khung thời gian cao điểm năm nay rơi vào khoảng từ ngày 28 - 31/1/2022 (tức 26 đến 30 tháng Chạp); sau Tết từ ngày 5 - 10/2/2022 (tức mùng 5 đến mùng 10 tháng Giêng). Năm nay, dự báo do ảnh hưởng của dịch bệnh tần suất đi lại đặc biệt trên tuyến TP Hồ Chí Minh- Quy Nhơn - TP Hồ Chí Minh sẽ giảm sâu; dù vậy đây vẫn là loại phương tiện được nhiều người lựa chọn nhất.


Bến xe khách Trung tâm TP Quy Nhơn, một trong những bến xe tập trung
số lượng lớn xe khách để vận chuyển khách dịp trước và sau Tết Nguyên đán

Trên cơ sở khảo sát nhu cầu của các DN vận tải, đăng ký hoạt động của các DN vận tải tuyến cố định nội tỉnh và liên tỉnh, Công ty CP Bến xe Bình Định xây dựng kế hoạch cụ thể trong việc triển khai phục vụ Tết gắn với an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Và tùy vào diễn biến thực tế, Công ty chủ động phối hợp với ngành chức năng triển khai các tổ liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại bến xe.

Ông Nguyễn Đức Nhân, Giám đốc Công ty CP Bến xe Bình Định (đơn vị quản lý Bến xe khách trung tâm TP Quy Nhơn), cho hay, năm nay bên cạnh những công tác như lâu nay đã triển khai, chúng tôi dành nhiều thời gian phối hợp với các đơn vị, sở, ngành liên quan thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại bến xe. Hành khách lên/xuống xe phải thực hiện đầy đủ các khai báo y tế, tuân thủ 5K; các DN vận tải phải thực hiện hướng dẫn hành khách khai báo y tế đầy đủ, đảm bảo vận chuyển đúng số lượng cho phép. Cùng với đó, Công ty CP Bến xe Bình Định thực hiện việc chỉnh trang lại bến, bãi, cảnh quan sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường đặc biệt khu vực nhà chờ, khu ăn uống, khu vệ sinh đảm bảo an toàn phòng dịch; bố trí lực lượng kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về vận tải hành khách tại các bến xe trong tỉnh; bố trí các biển chỉ dẫn, tạo điều kiện cho người ra ra vào; cung cấp đầy đủ các thông tin về lịch trình di chuyển các tuyến, giờ đến - đi, niêm yết công khai giá cước vận tải…

Trong khi đó, về phía Trung tâm kinh doanh vận tải đường sắt và dịch vụ tổng hợp Diêu Trì, thông tin, ngành đường sắt thực hiện phục vụ Tết tính từ ngày 20/1 - 13/2/2022 tương ứng với gian đoạn trước trong và sau Tết.

Bên cạnh các đôi tàu chạy thường xuyên, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy thêm các đôi tàu khách khu đoạn và tiếp tục mở bán vé tàu dịp tết Nhâm Dần 2022 thêm các đôi tàu SQN2/ SQN1 chạy tuyến Sài Gòn - Quy Nhơn và ngược lại; đôi tàu SE26/ SE25: Chạy tuyến Sài Gòn - Quảng Ngãi và ngược lại.

Theo đăng ký vé tàu trên hệ thống, luồng khách từ TP Hồ Chí Minh về Bình Định trong khung thời gian từ ngày 22 - 31/1/2022 có khoảng 1.300 lượt khách. Từ ngày 1/2 - 10/2/2022, luồng khách đi Bình Định đến TP Hồ Chí Minh có 550 lượt khách. Hiện Trung tâm kinh doanh vận tải đường sắt và dịch vụ tổng hợp Diêu Trì vẫn tiếp tục mở bán vé để phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết.

Ông Nguyễn Phúc Tích, Đội trưởng đội khách hóa vận Trung tâm kinh doanh vận tải đường sắt và dịch vụ tổng hợp Diêu Trì, cho biết: “Hành khách lên tàu từ các vùng đỏ phải khai báo y tế, có chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ. Thông tin về lịch trình di chuyển, khai báo của hành khách sẽ được chuyển tới ga đến trước khi hành khách làm thủ tục lên tàu để các ngành có liên quan đặc biệt là ngành y tế có thể nắm được một số thông tin cần thiết để xử lý khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Về phía ga Diêu Trì, hành khách xuống tàu đều thực hiện kiểm tra, xác nhận thông tin đầy đủ. Mặt khác trường hợp ngành chức năng địa phương cần thiết lập chốt y tế, phía ga cũng đã lên phương án sẵn sàng để phối hợp”.

Năm nay, do tình hình dịch phức tạp, ga Diêu Trì tổ chức bán vé theo kiểu cuốn chiếu toa, không bán tràn lan các đôi tàu mà bán hết từng đôi tàu mới mở bán đôi khác. Việc bán vé theo hình thức này giảm áp lực đổi trả vé, phiền hà cho hành khách trong tình huống dịch bệnh đột ngột diễn biến phức tạp buộc phải hủy bỏ các chuyến đi.

Ông Tích thông tin thêm, tùy thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và được sự cho phép của các cấp thẩm quyền, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tiếp tục bố trí các đoàn tàu phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp tết Nhâm Dần 2022 của người dân đảm bảo an toàn, thuận tiện.

Nguồn: Báo Bình Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:5985
Lượt truy cập: 143.054.582