Cà Mau: Phà qua sông vận hành đảm bảo phục vụ Tết

Thứ hai, 24/01/2022 10:33

Tết Nhâm Dần đang đến cận kề, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đã và đang được các ngành, các cấp, các địa phương triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, tạo điều kiện để người dân toàn tỉnh vui xuân đón Tết trong an toàn, tiết kiệm.

Bên cạnh các biện pháp thắt chặt đường bộ, lĩnh vực đường thuỷ cũng đang được các đơn vị chuyên ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra, nhất là đối với các bến khách ngang sông.

Ngót nghét gần 17 năm làm nghề đưa khách ngang kênh xáng Hoà Trung, ông Lương Văn Hiệp, ngụ ấp Hoà Trung, xã Hoà Thành, TP Cà Mau luôn tự hào khoe cách vận hành đảm bảo an toàn trên những chuyến phà đưa khách ngang sông của mình. Các biện pháp an toàn như phao cứu sinh cầm tay, phao nổi, áo phao, nội quy lên xuống bến... luôn được chủ bến trang bị đầy đủ, do đó trong ngần ấy năm hoạt động, bến phà trên kênh xáng Hoà Trung luôn đảm bảo an toàn.


Lực lượng chuyên ngành kiểm tra các điều kiện an toàn tại bến khách ngang sông
trên địa bàn ấp Hoà Trung, xã Hoà Thành, TP Cà Mau.

Ông Hiệp chia sẻ: “Gần Tết tôi càng chú trọng các biện pháp an toàn hơn nữa, bởi dự kiến lượng khách sẽ đông hơn. Tuyến tránh bên kia đang làm cầu, Tết này nữa chắc sẽ lên bờ thôi, nhưng làm gì làm cũng cố gắng an toàn. Tôi luôn nhắc nhở bà con chú ý các biện pháp an toàn khi lên phà, từ phòng cháy nổ cho đến phòng, chống dịch”.

Không riêng bến khách ngang sông tại kênh xáng Hoà Trung, trong những ngày giáp Tết này, hầu hết các bến khách ngang sông trên địa bàn tỉnh luôn sẵn sàng chuẩn bị các biện pháp an toàn để phục vụ người dân vui xuân đón Tết.

Trong hơn 3 ngày kiểm tra các bến phà tại địa bàn các huyện còn bến phà nhiều như: Ngọc Hiển, Năm Căn, Trần Văn Thời, Ðầm Dơi, U Minh, đoàn kiểm tra liên ngành đường thuỷ tỉnh Cà Mau ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan trong công tác chuẩn bị phục vụ Tết của các chủ bến.

Ông Nguyễn Văn Thi, thanh tra viên chính, Thanh tra Giao thông Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau, cho biết, đa phần các bến khách ngang sông kiểm tra trong đợt này đều chấp hành khá tốt các quy định an toàn về chuyên chở hành khách ngang sông, trang bị đầy đủ các biện pháp an toàn như phao cầm tay, phao cứu sinh... Chỉ có một vài bến mắc một số lỗi nhỏ như: giấy phép quá hạn, thiếu bảng nội quy, bảng giá bến hoặc có cũng đã cũ, rách, chữ mờ khó đọc... Ðoàn kiểm tra đã lập biên bản kiểm tra, đồng thời nhắc nhở các chủ bến khắc phục trong thời gian sớm nhất.

"Nhìn chung, công tác đảm bảo toàn tại các bến khách ngang sông được các chủ bến thực hiện khá tốt. Thời gian tới, chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra các bến khách trên địa bàn toàn tỉnh, kiên quyết xử lý nghiêm những bến không đủ điều kiện nhằm đảm bảo an toàn cho người dân”, ông Thi thông tin thêm.

Hiện toàn tỉnh còn 120 bến khách ngang sông hoạt động, chủ yếu là các bến khách nhỏ, chuyên chở người và xe mô-tô qua sông, rạch nhỏ. Theo dự báo của ngành chuyên môn, những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lượng người và phương tiện di chuyển qua các bến phà này sẽ đông hơn, do đó, để những chuyến phà an toàn trong những ngày người dân vui xuân, đón Tết, bên cạnh tăng cường kiểm tra của ngành chức năng, tinh thần tự giác, chủ động tự trang bị các biện pháp an toàn cho chính bản thân mỗi người khi lên và xuống phà chính là giải pháp hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn nhất./.

Nguồn: Báo Cà Mau

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:6301
Lượt truy cập: 143.053.612