Vụ Vận tải trả lời câu hỏi Chuyên mục “Hỏi đáp pháp luật” và “Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp” trên Cổng TTĐT Bộ GTVT

Thứ ba, 08/03/2022 15:18
Vụ Vận tải vừa có Văn bản số 121/VT gửi Vụ Pháp chế, Trung tâm Công nghệ thông tin trả lời câu hỏi Chuyên mục “Hỏi đáp pháp luật” và “Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp” trên Cổng TTĐT Bộ GTVT.

Theo đó, thực hiện Công văn số 1820/BGTVT-PC ngày 25/02/2022 của Bộ Giao thông vận tải về việc thực hiện trả lời câu hỏi Chuyên mục “Hỏi đáp pháp luật” và “Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp” trên Cổng thông tin điện tử Bộ Giao thông vận tải, Vụ Vận tải chuẩn bị các nội dung trả lời 02 câu mục Hỏi đáp pháp luật như sau:

Câu 1: Ngày 04/10/2021 (17:22): Cho em hỏi, từ tỉnh An Giang muốn di chuyển đến sân bay phải cần thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Trước tiên, Bộ GTVT xin cảm ơn độc giả đã kịp thời thông tin và phản ánh, kiến nghị nội dung liên quan công tác quản lý của ngành GTVT. Sau khi nghiên cứu nội dung câu hỏi gửi qua mục Hỏi đáp pháp luật, Bộ GTVT trao đổi một số thông tin như sau:

Ngày 16/10/2021, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021 về Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không).

Trong đó, tại khoản 2, khoản 3 Mục I phần 2 đã hướng dẫn:

“2. Hành khách tham gia giao thông (trừ vận tải hàng không, đường sắt) phải đáp ứng các yêu cầu sau:

2.1. Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế;

2.2. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế;

2.3. Xét nghiệm y tế

a) Xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…;

b) Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp:

- Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3;

- Đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

c) Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp:

- Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ;

- Đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

2.4. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả).

3. Trường hợp Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế ban hành quy định mới về phòng, chống dịch COVID-19 đối các với đối tượng áp dụng tại Hướng dẫn tạm thời này thì thực hiện theo quy định mới.”

Tuy nhiên, ngày 27/01/2022 Bộ Y tế đã có Quyết định số 218/QĐ-BYT Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP thay thế Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Vì vậy, tại thời điểm hiện nay hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế và cơ quan y tế tại địa phương.

Câu 2. Ngày 10/10/2021 (09:20): Gia đình tôi hiện đang tạm trú tại 502/55/38 Huỳnh Tấn Phát, Phường Bình Thạnh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại, chồng và con gái 7 tuổi của tôi bị kẹt tại Quảng Ngãi từ tháng 5/2021. Nay chồng và con gái tôi muốn vào lại TP. Hồ Chí Minh bằng đường hàng không nhưng hãng hàng không bắt buộc theo quy định bé cũng phải tiêm đủ liều vacxin thì mới được tham gia chuyến bay. Hiện tại, trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm vacxin. Vậy cho tôi hỏi tôi cần làm những thủ tục gì để con gái tôi có thể tham gia chuyến bay? Trân trọng cám ơn anh/chị!

Trả lời:

Trước tiên, Bộ GTVT xin cảm ơn độc giả đã kịp thời thông tin và phản ánh, kiến nghị nội dung liên quan công tác quản lý của ngành GTVT. Sau khi nghiên cứu nội dung câu hỏi gửi qua mục Hỏi đáp pháp luật, Bộ GTVT trao đổi một số thông tin như sau:

Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021 về Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không) và Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT ngày 20/10/2021 ban hành quy định tạm thời tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, theo đó quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chuẩn hành khách đi tàu bay, kế hoạch khai thác đường bay trong giai đoạn từ ngày 21/10/2021 đến hết ngày 30/11/2021, cụ thể:

“1.2. Điều kiện:

a) Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ: có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay;

b) Trường hợp hành khách khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện:

- Người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay;

- Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay;

- Người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

c) Điều kiện khác:

- Hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo mẫu được ban hành kèm theo Quy định này;

- Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…”.

Như vậy, từ ngày 21/10/2021, hành khách dưới 18 tuổi chưa tiêm vắc xin tham gia chuyến bay nội địa khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

- Ngày 27/12/2021, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 2233/QĐ-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT và Công văn số 682/BGTVT-VT ngày 21/01/2022 về việc tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các đường bay nội địa chở khách thường lệ, theo đó đã điều chỉnh điều kiện hành khách tham gia trên các chuyến bay nội địa theo hướng thuận lợi và đáp ứng được nhu cầu đi lại của tất cả hành khách, cụ thể:

Điều kiện hành khách tham gia chuyến bay nội địa được điều chỉnh như sau:

a) Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa): có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay;

b) Điều kiện khác:

- Hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo;

- Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác….

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ GTVT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:8824
Lượt truy cập: 151.502.653