Trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Đồng Nai về đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống thu phí tự động

Thứ sáu, 05/08/2022 09:44

Bộ GTVT vừa có Văn bản số 7977/BGTVT-KHĐT gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Đồng Nai gửi tới trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 487/BDN ngày 14/6/2022, nội dung kiến nghị như sau:

“Cử tri kiến nghị Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống thu phí tự động (thu phí không dừng - ETC) tại các trạm thu phí để hạn chế tình trạng nhiều xe xếp hàng chờ trả tiền thu phí bằng tiền mặt tại các làn thu phí thủ công đồng thời dừng thu phí đối với các trạm thu phí do Bộ GTVT quản lý không hoàn thành đúng tiến độ lắp đặt hệ thống ETC”.

Trước tiên, Bộ GTVT trân trọng cảm ơn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã quan tâm, góp ý đối với công tác quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nhằm giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ ngày càng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu xã hội và người dân. Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ GTVT xin trả lời như sau:

Nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội, cũng như thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua Bộ GTVT đã hết sức nỗ lực triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu phải hoàn thành. Đến thời điểm này tất cả các trạm thu phí đều đã lắp đặt thiết bị thu phí không dừng tại tất cả các cửa thu phí, đủ điều kiện để tổ chức vận hành đồng bộ hệ thống thu phí không dừng trên toàn quốc, trong đó tổ chức thu phí không dừng hoàn toàn trên các tuyến cao tốc đáp ứng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, kể từ ngày 01/8/2022, các phương tiện không dán thẻ không được lưu thông trên đường cao tốc, đồng thời tại các trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ chỉ duy trì 01 làn thu phí hỗn hợp tại mỗi chiều xe chạy để phục vụ các phương tiện chưa dán thẻ. Hiện nay, có trên 70% số phương tiện trên toàn quốc đã dán thẻ tham gia dịch vụ, dự kiến trong năm 2022, tỷ lệ dán thẻ sẽ đạt từ 80-90%. Để thuận tiện cho chủ phương tiện khi tham gia giao thông, Bộ GTVT đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai ủng hộ và tuyên truyền cho cử chi và người dân chủ động dán thẻ tham gia dịch vụ.

Trong thời gian tới để tiếp tục hoàn thiện hệ thống cũng như phát huy tối đa hiệu quả hệ thống, Bộ GTVT sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp: Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân ủng hộ và sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng; Chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ thu phí khắc phục các tồn tại hạn chế trong quá trình vận hành hệ thống, tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng các điểm dịch vụ để dán thẻ cho các phương tiện, cải thiện các hình thức kết nối liên thông tài khoản ngân hàng và tài khoản giao thông để tạo sự thuận lợi cho người sử dụng, minh bạch tài chính và bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

Trên đây là trả lời của Bộ GTVT đối kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai để trả lời cử tri và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, góp ý của cử tri đối với ngành giao thông vận tải./.

Nguồn: Bộ GTVT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:10918
Lượt truy cập: 155.083.780