Tập huấn kỹ năng cơ bản tiến hành thủ tục xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải

Thứ hai, 28/11/2022 09:05

Vừa qua, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng cơ bản tiến hành thủ tục xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải nhằm củng cố, giúp các công chức, viên chức ngành hàng hải được cập nhật những quy định mới nhất của Luật, các Nghị định của Chính phủ mới ban hành về công tác xử phạt vi phạt hành chính để các đơn vị có kiến thức mới phục vụ cho công tác quản lý của ngành.

Hội nghị được tổ chức với mục tiêu chuyển tải nội dung các quy định mới nhất và thực hiện đúng, nghiêm túc các quy định của pháp luật. Xác định công tác tổ chức thực hiện, tập huấn, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là một khâu rất quan trọng để văn bản quy phạm pháp luật đi vào thực tiễn.

Tham dự Hội nghị, về phía khách mời có ông Đặng Thanh Sơn - Cục trưởng Cục Quản lý xử phạt vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật- Bộ Tư pháp, chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam. Thành phần tham dự hội nghị có Lãnh đạo, chuyên viên Phòng Pháp chế Phòng, Thanh tra hàng hải và đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các Cảng vụ hàng hải trên phạm vi cả nước.

Ông Đặng Thanh Sơn- Cục trưởng Cục Quản lý xử phạt vi phạm hành chính
và theo dõi thi hành pháp luật- Bộ Tư pháp trình bày chuyên đề tại Hội nghị

Tại Hội nghị,  ông Đặng Thanh Sơn đã trình bày chuyên đề Hướng dẫn kỹ năng cơ bản tiến hành thủ tục xử lý vi phạm hành chính và trao đổi, thảo luận những vướng mắc, khó khăn của các đơn vị trong quá trình thực hiện. Ông Đặng Thanh Sơn cũng đã phổ biến tới toàn thể Hội nghị một số điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính được Quốc hội thông qua ngày 13/11/2020, có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 và Nghị định 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính gồm: Sửa đổi, bổ sung một số quy định về tái phạm, nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính đối với vi phạm hành chính nhiều lần; mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực; thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính; thủ tục xử phạt và thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; đối tượng, điều kiện, thủ tục áp dụng các biện pháp xử lý hành chính; các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính; áp dụng văn bản quy phạm pháp luật để xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính…hướng dẫn cách ghi biểu mẫu trong xử phạt vi phạm hành chính.

Phó Cục trưởng Cục hàng hải VN Nguyễn Hoàng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN Nguyễn Hoàng nhấn mạnh mục đích của Hội nghị nhằm trang bị cho đội ngũ công chức làm công tác xử lý vi phạm hành chính tại các Cảng vụ hàng hải những kiến thức cơ bản, cập nhật về nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, cung cấp những kiến thức chuyên sâu, mới nhất về những nội dung cơ bản, những điểm mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Đây cũng là diễn đàn để các đại biểu trao đổi, thảo luận những tình huống khó khăn, phức tạp, vướng mắc và những vấn đề đặc thù của các Cảng vụ đã, đang và dự kiến có thể sẽ gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính nói chung và trong lĩnh vực hàng hải nói riêng.

Toàn cảnh Hội nghị

Phó Cục trưởng Nguyễn Hoàng đề nghị các đại biểu cần trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm pháp luật về xử lý vi phạm hành chính phong phú, chính xác; chủ động đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp để giải quyết những vướng mắc trong thực tế công tác xử lý vi phạm hành chính thời gian qua, góp phần thiết thực triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính ngày càng hiệu quả.

 

 

Nguồn: Cục Hàng hải Việt Nam

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:8086
Lượt truy cập: 157.678.199