Đoàn công tác Bộ GTVT dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang miền Trung

Thứ ba, 07/07/2015 19:56 GMT+7

Chiều 7/7, tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Bắc miền Trung, nhân dịp Kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2015), Đoàn công tác của Bộ GTVT do Bộ trưởng Đinh La Thăng dẫn đầu đã đến dâng hương tại khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Nghĩa trang Liệt sỹ đường 7, thăm, tặng quà các cựu Thanh niên xung phong (TNXP) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Nghệ An.


Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng đoàn công tác của Bộ GTVT, tỉnh Nghệ Anh
dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Truông Bồn

Đoàn công tác của Bộ GTVT còn có Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt;  Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc Gia Khuất Việt Hùng cùng lãnh đạo Văn phòng, đại diện các Cục, Vụ của Bộ GTVT

Về phía tỉnh Nghệ An có Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền, cùng nhiều đồng chí đại diện các ban ngành của Bộ và tỉnh Nghệ An.

Tại Nghĩa trang Liệt sỹ đường 7 – Truông Kè, xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành, Đoàn đã dâng hương, dâng vòng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, TNXP đã anh dũng hy sinh để bảo vệ sự thông suốt của tuyến đường trong chiến tranh chống Mỹ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền cho biết: "Nghĩa trang Liệt sỹ đường 7 – Truông Kè là nơi quy tập 454 phần mộ liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở Nghệ An. Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1993, trải qua thời gian, công trình này đã có dấu hiệu của sự xuống cấp, vì thế năm 2014, ngành GTVT Nghệ An đã kêu gọi sự ủng hộ của các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh để tôn tạo công trình này. Hiện nghĩa trang có diện tích 1.056 m2 với đài tưởng niệm, bức phù điêu, nhà bia, các công trình phụ trợ và 50 phần mộ các liệt sỹ".


Sau lễ dâng hương, Đoàn công tác tới thắp hương từng phần mộ
của các liệt sỹ tại Nghĩa trang đường 7

Tiếp đó đoàn đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương. Tại đây, Đoàn công tác đã ôn lại những tấm gương hy sinh lớn lao trong cùng một ngày của 13 liệt sỹ Tiểu đoàn thép chỉ vài giờ trước ngày Mỹ thực hiện Hiệp định dừng ném bom tại miền Bắc cùng hơn 1200 liệt sỹ đã hy sinh để gìn giữ khúc ruột miền Trung, góp phần vào chiến thắng thần thánh của dân tộc.


Đoàn công tác tưởng nhớ và biết ơn 13 liệt sỹ hy sinh anh dũng cùng lúc, 
chỉ trước khi Mỹ dừng ném bom hoàn toàn miền Bắc chỉ vài giờ

Truông Bồn là địa danh đã trở thành huyền thoại trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta trong thế kỷ 20 bởi vùng đất này có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Nơi đây từng là “Tuyến đường độc đạo”, nơi kết nối các huyết mạch giao thông từ hậu phương lớn miền Bắc, chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Nơi đây cũng đã trở thành chứng tích hào hùng, bất hủ ghi dấu những chiến công oanh liệt của quân và dân ta, trong đó có 1.240 cán bộ, chiến sĩ của 9 Đại đội TNXP thuộc Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An. Đặc biệt là những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của 13 chiến sỹ “Tiểu đội thép”, “Tiểu đội cảm tử” thuộc Đại đội TNXP 317 ngày 31/10/1968 trong khi đang làm nhiệm vụ nối liền mạch máu giao thông.

Để ghi nhớ sự hy sinh anh dũng, chiến thắng vẻ vang của quân, dân và TNXP trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại Truông Bồn, từ năm 2009, UBND tỉnh Nghệ An đã lập Dự án tôn tạo khu di tích trên diện tích gần 22 ha với tổng mức đầu tư 175,4 tỷ đồng. Dự án được chia làm 3 giai đoạn, thực hiện trong vòng 6 năm.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện Dự án đã nhiều lần phải đình giãn do thiếu vốn. Năm 2013, Bộ GTVT đã cùng với UBND tỉnh Nghệ An kêu gọi các DN, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài cùng chung tay đóng góp xây dựng Khu di tích. Đến nay, hầu hết các hạng mục quan trọng của khu di tích Truông Bồn đã được xây dựng và bắt đầu bước vào giai đoạn thi công cuối cùng.


Bộ trưởng trồng cây lưu niệm tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã trực tiếp đi thị sát, kiểm tra tiến độ thi công các hạng mục còn lại của Dự án. Theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, hiện tại các nhà thầu đang thi công những công đoạn cuối cùng của đài chiến thắng, lát đá khu quảng trường và trồng cỏ trong khuôn viên và dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2015.

Vào đêm 7/8, Bộ GTVT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Nghệ An và Đài truyền hình Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức đêm giao lưu văn nghệ đặc biệt với quy mô lớn tại Truông Bồn để chào mừng 70 năm ngày truyền thống Ngành GTVT.


Bộ trưởng GTVT tặng quà và trao sổ tiết kiệm cho 10 cựu TNXP tỉnh Nghệ An

Cũng trong chuyến công tác này, Bộ trưởng Đinh La Thăng thăm, tặng quà và trao sổ tiết kiệm cho 10 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Nghệ An.

H.L
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1009
Lượt truy cập: 108539278