Khai mạc Triển lãm và Hội thảo quốc tế Giao thông vận tải Việt Nam năm 2015

Thứ tư, 08/07/2015 10:53

Sáng nay (8/7), tại Trung tâm triển lãm quốc tế Hà Nội, Bộ GTVT tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo quốc tế GTVT năm 2015. Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Bộ Giao thông vận tải nhằm hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Giao thông vận tải Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2015). Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã đến dự và phát biểu tại buổi Lễ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu
chỉ đạo tại buổi Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo

Triển lãm và Hội thảo quốc tế Giao thông vận tải năm 2015 sẽ diễn ra từ ngày 08 đến ngày 10 tháng 7 năm 2015 với mục tiêu giới thiệu với nhân dân trong nước nói chung và bạn bè quốc tế nói riêng về lịch sử phát triển, thành tựu và dấu ấn của ngành GTVT trong suốt 70 năm tồn tại và phát triển gắn liền với công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Cùng với các hoạt động triển lãm giới thiệu những thành tựu nổi bật của ngành giao thông trong 70 năm qua, Bộ Giao thông vận tải tổ chức hai cuộc hội thảo quốc tế về Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và Ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng, vận hành và khai thác hệ thống hạ tầng GTVT.

Hội thảo về Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông sẽ được tổ chức vào chiều ngày 8/7/2015 với sự tham gia của lãnh đạo và các chuyên gia đầu ngành đến từ Ngân hàng Thế giới - WB; Bộ Kế hoạch và Đầu tư ; Vụ Kế hoạch đầu tư và Ban PPP (Bộ GTVT); Vinci Aiports, Airport De Paris, Earn & Young và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB). Các bài tham luận trình bày tại Hội thảo sẽ giới thiệu tổng quan về nhu cầu đầu tư phát triển hạ tầng GTVT của Việt Nam; chính sách mới trong thu hút nguồn vốn đầu tư theo hình thức PPP và chia sẻ kinh nghiệm của các nhà đầu tư/tư vấn nước ngoài trong vấn đề tham gia của tư nhân trong đầu tư, quản lý, khai thác hạ tầng GTVT, tập trung vào lĩnh vực hàng không và đường sắt.

Hội thảo Ứng dụng khoa học công nghệ được tổ chức vào ngày 9/7/2015 với sự tham gia của nhiều đơn vị nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Xây dựng, Bảo trì, Vận hành và Khai thác hệ thống hạ tầng GTVT. Dự kiến có 11 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo.

Toàn cảnh Lễ khai mạc

Toàn cảnh Lễ khai mạc

Tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Cách đây 70 năm, ngày 28/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Quyết định thành lập Bộ Giao thông công chính (tiền thân của Bộ GTVT ngày nay). Từ đó đến nay, hướng theo lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì mọi việc dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ”, những cán bộ ngành GTVT đã luôn cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần phát triển đất nước.

Trong thời gian qua, ngành GTVT đã đạt được một số thành tựu đáng kể như kết cấu hạ tầng giao thông từng bước được cải thiện, một số công trình giao thông lớn quan trọng đã hoàn thành như Cầu Nhật Tân, Nhà ga T2 - sân bay quốc tế Nội Bài, đường nối cầu Nhật Tân với sân bay Nội Bài, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, đường cao tốc HCM - Long Thành - Dầu Giây và rất nhiều công trình khác; Vận tải duy trì mức tăng trưởng 8%; Giao thông đô thị được chú trọng đầu tư. Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chỉ số về năng lực hạ tầng giao thông của Việt Nam năm 2014 đứng ở vị trí 74, tăng 29 bậc so với năm 2010. Đây là kết quả của chính sách đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư, kết hợp vốn ngân sách, trái phiếu chính phủ, ODA và các nguồn vốn xã hội hóa; sự quản lý hiệu quả trong đầu tư xây dựng các công trình giao thông; sự năng động và tích cực của tất cả các tổ chức, cá nhân trong ngành.

“Để đạt được những thành quả như hiện tại, cùng với sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, sự ủng hộ của người dân Việt Nam, Bộ GTVT đã nhận được sự  hỗ trợ và phối hợp tích cực của các nước trên thế giới, các tổ chức và doanh nghiệp quốc tế thông qua các khoản hỗ trợ phát triển chính thức, tín dụng đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị, xây dựng và thi công các dự án cơ sở hạ tầng. Nhân dịp này, thay mặt Bộ GTVT, tôi xin bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các nhà tài trợ, các tổ chức và doanh nghiệp quốc tế đối với sự phát triển của ngành GTVT Việt Nam” - Thứ trưởng nói.

Hội thảo và Triển lãm lần này là cơ hội tốt cho các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm

Hội thảo và Triển lãm lần này là cơ hội tốt cho các tổ chức,
doanh nghiệp trong và ngoài nước giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thứ trưởng cũng chỉ ra nhiều thách thức mà Ngành GTVT phải đối mặt. Cụ thể, là kết cấu hạ tầng giao thông còn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội; Chi phí vận tải cao; Tính kết nối còn hạn chế, chủ yếu vận tải bằng đường bộ; Giao thông đô thị chưa phát triển; Vận tải công cộng trong đô thị còn hạn chế, ùn tắc giao thông vẫn xảy ra ở các đô thị lớn như Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh; Nhu cầu vốn cần thiết cho đầu tư KCHTGT là rất lớn (giai đoạn 2016-2020 khoảng 40 – 50 tỷ USD) trong khi nguồn vốn ngân sách còn hạn chế; Phát triển nguồn lực con người còn gặp nhiều khó khăn; Ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ trong đầu tư xây dựng, quản lý khai thác kết cấu hạ tầng và vận tải vẫn còn chưa đạt mức tiên tiến trên thế giới.

“Thông qua Triển lãm và Hội thảo quốc tế Giao thông vận tải năm 2015, Bộ Giao thông vận tải mong muốn thu hút, xúc tiến đầu tư vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; tạo cơ hội thúc đẩy giao lưu thương mại, hợp tác đầu tư, ứng dụng KHCN tiên tiến trong lĩnh vực GTVT giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, đây còn là cơ hội tốt cho các tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng phát triển”  - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, trải qua 70 năm xây dựng và phát triển Ngành GTVT VN không ngừng lớn mạnh. Với vai trò đi trước mở đường GTVT luôn đi đầu trong mọi thời kỳ cho dù đó là thời điểm khó khăn nhất của đất nước cũng như trong giai đoạn phát triển hiện nay.

Thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội biểu dương những thành tích mà Ngành GTVT đã đạt được và ghi nhận công lao to lớn của các thế hệ cán bộ, công chức của Ngành trong 70 năm qua. Đồng thời cảm ơn sự hợp tác, phối hợp quý báu của bạn bè quốc tế đã dành cho Ngành GTVT VN trong chặng đường dài phát triển vừa qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tin tưởng rằng Triển lãm và Hội thảo Quốc tế Ngành GTVT năm 2015 sẽ là cơ hội thuận lợi để các đối tác trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi, thiết lập và tăng cường mối quan hệ thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực. Đây cũng là cơ hội để Ngành GTVT VN quảng bá hình ảnh của mình đến bạn bè quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm để qua đó thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác cùng phát triển.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp tham gia Triển lãm và Hội thảo nói riêng tham gia tích cực hơn nữa vào sự phát triển của Ngành GTVT VN; Đại sứ quán các nước tại Việt Nam tiếp tục là cấu nối giúp tăng cường hợp tác với các nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền chính sách, biện pháp tạo thuận lợi hơn nữa khuyến khích các hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực GTVT tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và các đại biểu dự Lễ cắt băng khai mạc Hội thảo và Triển lãm quốc tế ngành GTVT

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và các đại biểu dự
Lễ cắt băng khai mạc Hội thảo và Triển lãm quốc tế ngành GTVT

Triển lãm có 49 gian hàng của 33 đơn vị trong nước và 16 đơn vị nước ngoài với tổng diện tích đăng ký trưng bày trên 800 m2. Có 13 đơn vị tài trợ cho Triển lãm bao gồm: 06 nhà tài trợ Kim cương: Elsamex, Infrasol, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Trùng Phương, Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 (CIENCO 5), Shimizu; 01 nhà tài trợ Vàng: Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 (CIENCO 4); 01 nhà tài trợ Bạc: Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông (CIENCO 1) và 05 Nhà tài trợ Đồng: Gefco Sotrans, Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Colas và TRICC.

Gian trưng bày của Bộ Giao thông vận tải chiếm diện tích 110 m2, được chia làm 4 khu. Trong đó, Khu trung tâm giới thiệu về Lịch sử phát triển ngành GTVT qua các thời kỳ và gian trưng bày về Bác Hồ với ngành GTVT; Khu giới thiệu về đầu tư: trưng bày poster về bản đồ quy hoạch tổng thể phát triển GTVT VN, các tài liệu về nhu cầu đầu tư phát triển KCHTGT; Khu giới thiệu về KHCN: poster về một số công trình GTVT ứng dụng KHCN tiên tiến, giới thiệu một số công nghệ mới trong xây dựng, quản lý, khai thác hạ tầng GTVT và Khu Hợp tác quốc tế: trưng bày các hình ảnh về hoạt động HTQT của ngành qua các thời kỳ.

K.A

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo quốc tế Giao thông vận tải Việt Nam năm 2015:

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tham quan gian hạn của Bộ GTVT

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tham quan gian giới thiệu của Bộ GTVT

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các đại biểu tham quan một số gian hàng khác tại buổi Lễ

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu
cùng các đại biểu tham quan một số gian giới thiệu khác tại buổi Lễ

Gian hàng của một đơn vị nước ngoài

Gian giới thiệu của một đơn vị nước ngoài

Gian hàng của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Gian giới thiệu của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Gian hàng của Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc

Gian giới thiệu của Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:7622
Lượt truy cập: 121.603.442